- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bún sườn chua thơm ngon, đậm vị
Bún sườn chua là sự kết hợp của các loại nguyên liệu tạo nên một món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. VietNamNet xin giới thiệu cách làm bún sườn chua thơm ngon, đậm vị.
1. Nguyên liệu nấu bún sườn chua
500g sườn heo
2 quả cà chua
2 cây dọc mùng
2 quả me xanh
1 củ hành tím
Hành lá, rau mùi
1kg bún
Rau ăn kèm: Rau muống bào, xà lách, rau kinh giới
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
2. Cách nấu bún sườn chua ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo mang rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi lên thì cho sườn heo vào. Khi sườn săn lại thì vớt ra, cho vào rổ để ráo nước.
Cà chua rửa sạch sau đó cắt thành từng múi cau.
Dọc mùng tước bỏ xơ, sau đó cắt thành từng lát nhỏ. Tiếp đó, cho dọc mùng vào tô rồi bóp với ít muối để loại bỏ chất gây ngứa. Cuối cùng, rửa sạch dọc mùng lại với nước và để ráo.
Me rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau muống chẻ, xà lách và rau kinh giới ngâm nước muối loãng trong 10-15 phút rồi rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Luộc me
Đặt một cái nồi lên bếp và cho ít nước vào đun, khi nước sôi lên thì cho me xanh vào luộc.
Món bún sườn chua thơm ngon. Ảnh: Dienmayxanh
Đến khi thấy vỏ me sắp tách ra thì vớt ra, lột bỏ vỏ. Tiếp đó, cho me vào một cái bát rồi thêm một ít nước lọc, dầm me để lấy nước.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và đun. Đến khi dầu nóng lên thì cho hành tím vào, phi lên cho vàng thơm. Tiếp theo, cho sườn heo vào, đảo đều, rồi cho thêm một ít nước.
Sau đó, cho một ít nước mắm và cà chua vào, đậy nắp lại, đun đến khi cà chua chín mềm. Tiếp đến, cho 1 lít nước vào, nấu lên cho sôi. Trong quá trình nấu, nhớ vớt bỏ lớp bọt để nước dùng trong hơn.
Cuối cùng, cho tiếp nước cốt me và dọc mùng vào, nấu đến khi dọc mùng chín, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Xếp rau sống vào đĩa riêng. Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát, đặt sườn lên trên rồi cho thêm nước dùng, một ít hành lá và rau mùi.
Bát bún sườn chua ngon có màu sắc bắt mắt, nước dùng thanh mát, ăn kèm với rau sống. Miếng sườn chín tới, mềm hòa quyện với vị me chua ăn rất đã miệng.
Món bún sườn chua này nên ăn khi còn nóng, chấm kèm với nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thì sẽ ngon hơn.
3. Lưu ý khi làm bún sườn chua
Để nấu bún sườn chua ngon, nên chọn mua sườn non có cả thịt, gân và mỡ, khi nấu sườn sẽ mềm, béo hơn. Chọn mua sườn có phần thịt màu hồng tươi, mỡ trắng, có độ đàn hồi, không bị chảy nước và không có mùi lạ.
Trước khi nấu, hãy rửa sườn với muối hoặc với giấm, gừng để khử mùi hôi. Sườn đã ướp thấm gia vị nên hãy nếm thử nước dùng trước khi cho thêm các loại gia vị để tránh bị quá mặn hoặc quá nhạt.
Nếu không có me, hãy thay thế bằng sấu xanh, cà chua hoặc chanh đều có thể tạo nên vị chua hấp dẫn. Không nên phi hành với lửa lớn, hành sẽ dễ bị cháy. Đảo đều tay để hành được vàng đều.
Bún sườn chua có thể làm món ăn sáng, trưa hay tối đều được. Món ăn dân dã này có thể ăn quanh năm rất phù hợp.
Trên đây là cách làm bún sườn chua đơn giản mà ngon. Mong rằng những bí quyết trên có thể giúp bạn thực hiện thành công món bún sườn chua cho cả gia đình.
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.