- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà
Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu
Cá: 800g
Gừng: 1 nhánh
Rau mùi, hành lá: 1 ít
Ớt: 2-3 quả
Hành khô, tỏi: vài nhánh
Rượu hoặc giấm trắng: 1 ít
Gia vị: xì dầu, dầu hào, dầu ăn, mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu
2. Cách làm cá hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đánh sạch vẩy, rửa sạch, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột. Tiếp đó, dùng giấm hoặc rượu rửa cá để khử mùi tanh, rồi rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
Dùng dao khía chéo 1-2 đường trên thân cá để cá ngấm gia vị khi ướp (nếu là cá to, thân dày thì khía, còn cá nhỏ thì không cần khía). Cuối cùng, ướp cá với 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu.
Hành lá và rau mùi cắt gốc rồi rửa sạch. Với hành lá, đem cắt làm đôi rồi chẻ nhỏ gốc hành.
Gừng cạo vỏ và rửa sạch. Ớt rửa sạch, thái chỉ. Tỏi và hành khô, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước xốt ướp cá
Cho gừng, ớt, hành khô vào bát sạch thêm 2-3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm và trộn đều lên.
Xếp cá vào âu sạch rồi rưới phần nước trộn đều quanh mình cá. Sau đó, ướp khoảng 30 phút để cá ngấm vị.
Bước 3: Hấp cá
Ở bước hấp cá này, bạn có thể tham khảo nhiều cách để hoàn thành món ăn. Một số gia đình chọn hấp giấy bạc nhưng cũng có người lựa chọn nồi chiên không dầu hoặc hấp theo cách truyền thống.
Món cá hấp xì dầu ngon, bổ dưỡng. Ảnh: bachhoaxanh
Nếu ngại bật bếp gas hấp cách thủy thì bạn có thể lựa chọn hấp cá bằng lò vi sóng cực kỳ đơn giản. Theo đó, sau khi bọc kín cá cùng với phần nước xốt đã tẩm ướp, bạn cho vào lò vi sóng.
Thời gian hấp chừng 6 phút. Sau đó, để cá nghỉ chừng 5 phút thì bật lò để thêm khoảng 5 phút nữa là cá sẽ chín hoàn toàn. Lấy cá trong lò ra rồi cho thêm một chút hành lá, rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, có một số loại cá hấp xì dầu sẽ rất ngon là: Cá song, cá nục, cá diêu hồng, cá trắm, cá mú và cá nhụ. Tuy nhiên, tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn loại cá làm món ăn này cho phù hợp khẩu vị.
Một vài tiêu chí để chọn cá hấp ngon bạn cần lưu ý như: Thịt dày, ít xương, trọng lượng lớn.
Chọn mua những con cá có vẻ ngoài nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị trầy xước. Quan sát kỹ trên thân của cá, nếu thấy có những đốm lạ hoặc vết tụ trên da thì không nên mua.
Dùng ngón tay ấn nhẹ lên thân cá. Nếu thấy độ đàn hồi tốt thì hãy mua vì phần thịt của những con cá này thường chắc và thơm ngọt.
Nếu mua cá làm sẵn ở trong siêu thị thì cần chú ý tới thời gian sử dụng. Bởi hầu hết sản phẩm đồ tươi sống trong siêu thị đều có khuyến nghị về thời gian sử dụng. Ưu tiên những khay cá còn mới, khô ráo, không xuất hiện dịch nhầy. Khi thấy có mùi lạ tuyệt đối không nên mua.
Để cá chín ngon, bạn nên làm nóng lò vi sóng trước khi cho cá vào hấp nhé.
Cá hấp xì dầu thơm ngọt ăn với bánh tráng, bún miến hay cơm trắng đều rất ngon.
Cách làm cá hấp xì dầu như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp33 phút trướcCá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
-
Vào bếp19 giờ trướcGiấm táo là loại gia vị tuyệt vời, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng với liều lượng hợp lý, cách làm giấm táo lại rất đơn giản và rất dễ làm.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông phải mất nhiều giờ canh lửa, nếu biết dùng nguyên liệu đúng cách, nồi cá kho sẽ vẫn đảm bảo độ thơm ngon mà xương cá cũng nhừ tan trong thời gian ngắn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè sắn nóng là món ăn được nhiều gia đình yêu thích và nấu trong mùa đông, món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng và được các tín đồ hảo ngọt ưa chuộng.
-
Vào bếp3 ngày trướcBánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcVịt nấu dứa với vị chua ngọt nhẹ rất thơm ngon, hấp dẫn phù hợp cả ăn cơm, ăn bún, được nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến vì cách làm đơn giản, nhanh chóng .
-
Vào bếp5 ngày trướcChân giò giả cầy là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, mang hương vị đậm đà, hấp dẫn, đặc biệt phù hợp cho những bữa cơm gia đình hoặc các dịp tụ họp.
-
Vào bếp5 ngày trướcTỏi ngâm chua ngọt có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn để tăng thêm hương vị, đồng thời cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe như phòng trị cảm cúm khi giao mùa.
-
Vào bếp5 ngày trướcHá cảo tôm thịt là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn và nhân tôm thịt đậm đà.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
-
Vào bếp28/11/2024Trong xu hướng ăn uống lành mạnh, salad ức gà đã trở thành món ăn được yêu thích nhờ hương vị độc đáo, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.