- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top những món ngon khó cưỡng khi du lịch Thanh Hóa
Nếu đến Thanh Hóa mà lại chưa thử qua các món đặc sản thì quả thật là một sự thiếu sót to lớn.
Mảnh đất Thanh Hóa có rừng, có biển, có danh lam thắng cảnh cùng tài nguyên thiên nhiên phong phú, dồi dào. Từ những sản vật quê hương, người dân Thanh Hóa đã sáng tạo nên những đặc sản thơm ngon nức tiếng.
Nem chua
Nem chua là món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng có lẽ vùng đất làm nên thứ nem chua giòn ngon, hấp dẫn hơn cả là xứ Thanh. Nem chua Thanh Hóa ngày nay đã có mặt ở khắp nơi, vậy mà ai về qua mảnh đất đầu miền Trung vẫn thường không quên mua nem chua về làm quà biếu tặng người thân.
Nem chua.
Nem chua Thanh Hóa ngon ở độ vừa vặn của tất cả các nguyên liệu. Nem được gói chắc tay, lên men vừa tầm chín tạo vị thanh chua rôm rốp; hương thơm hấp dẫn từ tỏi, lá ổi, lá đinh lăng kết hợp hài hòa với màu hồng tươi bắt mắt của thịt ngon. Chiếc nem chua chỉ nhỉnh hơn ngón tay, xếp gọn ghẽ mà trăm cái đều tăm tắp, hương vị mê say lòng người.
Gỏi cá Sầm Sơn
Ai tới Sầm Sơn mà chưa thưởng thức qua đặc sản gỏi cá thật quả đáng tiếc. Cá dùng để làm gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng 3-5 ký.
Gỏi cá.
Cá được rửa sạch, dùng dao xắt lọc riêng phần thịt. Thịt cá được ướp với nước cốt chanh trộn với thính gạo rang thơm tho rồi bày ra đĩa. Nước chấm mới là thứ đặc sắc hơn cả của món gỏi cá biển Sầm Sơn. Nước chấm được làm từ da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt, tỏi khô, mắm, muối, đường,… tạo nên loại nước sốt sánh đặc, vàng ươm mà đậm đà khó cưỡng.
Gỏi cá ăn với rau húng, ngò, răm, đinh lăng, lá mơ tam thể, thêm môt vài lát khế chua, chuối xanh thái mỏng. Miếng cá ngọt thơm quyện với vị cay béo của nước chấm, chua mát của rau ăn kèm tạo cảm giác đặc biệt khó nói hết thành lời.
Bánh răng bừa
Người Thanh Hóa đặt tên cho chiếc bánh tẻ quê hương mình bằng cái tên rất đỗi kì lạ mà thân thuộc: Bánh răng bừa. Bánh có tên như vậy bởi hình dáng thuôn dài, phần giữa hơi nhọn khiến nhiều người liên tưởng tới chiếc răng bừa nhà nông. Bánh có vị thơm thoang thoảng của bột tẻ và lá dong, lại đậm đà nhân thịt, mộc nhĩ; hương vị dân dã mà hết mực gần gũi.
Bánh răng bừa.
Bánh răng bừa xứ Thanh ngon đặc trưng bởi lớp vỏ bánh dẻo giòn, từng thớ bánh trong mịn, nhân bánh không nhiều như bánh giò nhưng săn hơn và đậm đà hơn. Chấm bánh với nước mắm chanh ớt, ăn mãi cũng chẳng thấy ngán.
Canh lá đắng
Canh lá đắng là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Gọi tên là canh đắng bởi canh nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt. Lá đắng vốn là loại cây rừng, sau người dân biết là giống rau ngon nên mang về trồng tại vườn nhà. Chỉ những chiếc lá bánh tẻ mới đủ tiêu chuẩn nấu bát canh ngon.
Canh lá đắng.
Canh lá đắng không kén nguyên liệu nấu cùng, từ thịt gà, lòng gà tới thịt nạc vai, thịt ba chỉ lợn hay cá rô đồng, cá mương đều có thể nấu cùng lá đắng, cùng cho bát canh mang hương vị khó quên.
Những người lần đầu thưởng thức đều dễ dàng rùng mình chao đảo bởi chưa từng thử thứ canh đắng đậm đến như vậy, nhưng vị đắng tan biến rất nhanh, thay vào đó là thứ vị thanh mát của các nguyên liệu. Cay, đắng, ngọt, bùi đều có cả trong bát canh, mới thấy đời sống ẩm thực của người Mường xứ Thanh thi vị tới nhường nào.
Mắm cáy
Nếu mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc đã là thử thách cho không ít người thì mắm cáy xứng đáng được xếp vào hàng “đệ nhất mùi”. Mắm cáy được làm từ con cáy, một loại giáp xác có hình dạng khá giống cua đồng nhưng nhỏ và tinh nhanh hơn.
Cáy được bắt từ đồng về đem rửa sạch, bóc yếm bỏ hoi, chặt phần kìm nhọn ở còng rồi đem vào cối đá giã thật nhuyễn, sau đó trộn muối và thính cho vào vại, nén vỉ tre như nén cà rồi đem phơi nắng chừng một tháng là chín. Càng được nắng, mắm càng nhanh chín và thơm ngon.
Chẳng phải tự nhiên mà mắm cáy được xếp vào hạng món ăn có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy có vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt. Thịt ba chỉ luộc chấm mắm ăn với cà muối xổi là món ăn giản dị khiến không ít người luyến lưu.
Bánh gai Tứ Trụ.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Tứ Trụ, nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Bánh gai thành phẩm phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai, gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô. Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản đáng tự hào của vùng đất Thọ Xuân.
Theo VTCnews
-
Đời sống6 giờ trướcNổi lên như một hiện tượng và đang rất hot trên các trang mạng xã hội, cậu bé bỗng nhiên trở thành biểu tượng hài hước mới nhờ biểu cảm đáng yêu, ngộ nghĩnh.
-
Đời sống6 giờ trướcBộ ảnh cosplay Dương Quá, Tiểu Long Nữ và chim điêu của gia đình "Hạt Nhài" nhà hot girl Salim chỉ sau vài giờ đăng tải đã nhận được vô số lượt "thả tim" yêu thích từ cộng đồng mạng.
-
Đời sống10 giờ trướcNgày 1/10/2024 âm lịch sẽ vào thứ Sáu ngày 1/11/2024 dương lịch tới. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, đây là các khung giờ đẹp thắp hương ngày mùng 1 tháng 10 âm lịch mang đến tài lộc, vượng khí mọi người có thể tham khảo.
-
Đời sống10 giờ trướcChiếc xe siêu sang Mercedes-Maybach S 600 Pullman trị giá trên 70 tỷ đồng thuộc sở hữu của một đại gia có tiếng trong lĩnh vực vận tải.
-
Đời sống11 giờ trướcBún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
-
Đời sống14 giờ trướcTừng bán cơm nắm, buôn bán phế liệu để mưu sinh, giờ đây chị Đỗ Thị Mây tiếp quản xưởng pallet gỗ của bố mẹ, kiêm luôn việc lái xe tải chở hàng, quên đi những ngày cơ cực.
-
Đời sống1 ngày trướcCó thể bạn chưa biết: Chúng ta hoàn toàn có thể học được những bí quyết để trở thành “chiến thần ngoại giao” từ chú chuột lang nước Capybara đáng yêu.
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều cuộc gặp gỡ, kết giao mới giúp con người thay đổi theo hướng tích cực, nhưng cũng có những mối quan hệ khiến đối phương trở nên tiêu cực, nhìn cuộc đời bằng ánh mắt u ám.
-
Đời sống1 ngày trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
Đời sống1 ngày trướcDịch vụ cho thuê vàng cưới "cứu" phụ huynh trong màn tặng vàng con dâu và khiến không ít cô gái ấm ức vì "có tiếng không có miếng", cư dân mạng tranh cãi không ngớt.
-
Đời sống1 ngày trướcKhông thể phủ nhận, môi trường sống sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới vận khí của chúng ta. Bởi lẽ, sống ở môi trường nào, lựa chọn bạn bè ra sao sẽ tác động trực tiếp tới tương lai.
-
Đời sống1 ngày trướcMC Anh Thơ - được biết đến với danh xưng "Nữ MC nổi tiếng nhất miền Tây" - nói sẵn sàng đón nhận mọi quan điểm trái chiều khi chia sẻ suy nghĩ cá nhân về giá trị của đồng tiền.
-
Đời sống1 ngày trướcNhờ livestream trên mạng xã hội bán các nông sản của địa phương, vợ chồng anh Đại Bắc Kạn đã có doanh thu tới 200 triệu đồng/tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcQuán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.