- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Củ sen - tên gọi theo Đông Y là liên ngẫu, tên khoa học là Rhizoma Nelumbinis, chính là phần rễ của cây sen, nằm phía dưới lớp bùn. Củ sen có nhiều vitamin, khoáng chất, lượng kali dồi dào nên có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện các vấn đề tim mạch, huyết áp cao.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Củ sen được sử dụng nhiều trong ẩm thực để chế biến thành các món ăn vừa sang trọng vừa bổ dưỡng, hương vị tinh tế. Dưới đây là hướng dẫn cách làm các món ăn từ củ sen mà nhiều người yêu thích.
Củ sen hầm xương
Chuẩn bị nguyên liệu:
2 củ sen
300gr sườn non
2 củ cà rốt
Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, hành, ngò thơm...
Củ sen gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng; cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa ăn; hành, ngò thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Sườn non đem rửa sạch và chần sơ với nước, sau đó cho vào nồi, đổ nước sạch và bật bếp ninh cho đến khi sườn mềm, nước trong. Khi hầm, bạn có thể bỏ thêm một chút muối, hạt nêm để nước sườn đậm vị.
Cho củ sen vào hầm trong khoảng 10 phút rồi cho cà rốt vào, hầm thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh củ sen hầm sườn ra bát, thêm chút hành, ngò thơm và tiêu và thưởng thức.
Có nhiều cách làm các món ăn từ củ sen. (Ảnh minh họa: istock)
Nộm củ sen
Nộm củ sen là món ăn khai vị và có công dụng giải ngấy rất tốt, được nhiều người ưa chuộng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
200gr củ sen
100gr hạt sen
Dưa leo, cà rốt, hành tây, táo tây xanh, hành tím
1 miếng đậu hũ trắng
Giấm táo, mè rang, nước cốt chanh, dầu ăn, đường mạch nha, tiêu, muối.
Củ sen gọt vỏ, ngâm với nước chanh pha loãng rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Hạt sen lấy bỏ hết tim sen, rửa sạch để ráo nước. Dưa leo, cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo/cắt thành sợi.
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, đun đến khi sôi thì tắt bếp; đậy kín nắp nồi ủ trong khoảng 30 phút.
Cho hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút rồi vớt ra để nguội. Cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ rồi bắc chảo lên chiên vàng đều 2 mặt.
Pha nước sốt: Cắt hành tím thành miếng hình múi cau, táo gọt vỏ, bỏ chung hai thứ vào máy xay sinh tố cùng với 1 thìa canh giấm táo, 1 thìa canh đường mạch nha, 200ml nước lọc, 1/4 thìa cà phê muối rồi xay nhuyễn hỗn hợp đó, cho ra tô.
Cho lần lượt củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, đậu chiên vào một cái tô to, đổ nước sốt lên rồi trộn đều các hỗn hợp lại với nhau. Nên đổ từ từ để cân bằng hương vị. Rắc một ít mè rang và hạt tiêu lên là món ăn đã hoàn thành rồi.
Cháo củ sen
Cháo củ sen là một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, lại thanh mát nên được nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 củ sen
100gr gạo
60gr thịt heo xay
200gr xương ống
50gr ngô ngọt tách hạt
Cách loại gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm...
Củ sen gọt bỏ phần đầu, lột vỏ, thái mỏng rồi ngâm với nước muối loãng cho sạch và không bị thâm đen. Ngô đem rửa sạch để ráo nước.
Thịt xay đem ướp với hạt nêm, đường, mắm, muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Xương ống đem rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại cho thật sạch.
Bắc nồi nước ninh xương ống trong khoảng 1 giờ rồi lấy rây lọc lại cho nước thật trong. Gạo vo xong bỏ vào nồi nước hầm nấu tiếp, đến khi cháo nhừ thì bỏ tiếp củ sen, ngô vào.
Cháo và củ sen chín thì bỏ thịt heo xay vào, đợi thịt chín thì vớt bớt bọt (nếu có) rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng.
Những lưu ý khi ăn củ sen
Trong củ sen có nhiều tinh bột nên các bệnh nhân tiểu đường, đại tràng, dạ dày nên cân nhắc khi muốn sử dụng thường xuyên.
Tuyệt đối không ăn củ sen sống: Củ sen là phần rễ của hoa sen nên có khả năng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Việc ăn củ sen sống hoặc chưa chín kỹ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.
Ngoài các món ăn từ củ sen kể trên, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu này để chế biến những món ngon khác như kim chi củ sen, mứt củ sen, chè củ sen đậu xanh...
Theo VTC News
-
Vào bếp9 giờ trướcChỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMiến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa; chỉ cần một chút tỉ mỉ và sự chuẩn bị chu đáo là bất kỳ ai cũng có thể làm được.
-
Vào bếp2 ngày trướcCháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
-
Vào bếp4 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp5 ngày trướcTự tay làm món chả cốm tại nhà không khó, chả cốm ngon nhất khi còn nóng, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong dẻo thơm mùi cốm non, đậm đà vị ngọt của thịt và giò.
-
Vào bếp6 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp6 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
-
Vào bếp6 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
-
Vào bếp26/12/2024Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.