Cách làm các món ăn từ củ sen

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Củ sen - tên gọi theo Đông Y là liên ngẫu, tên khoa học là Rhizoma Nelumbinis, chính là phần rễ của cây sen, nằm phía dưới lớp bùn. Củ sen có nhiều vitamin, khoáng chất, lượng kali dồi dào nên có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện các vấn đề tim mạch, huyết áp cao. 

Cách làm các món ăn từ củ sen 

Củ sen được sử dụng nhiều trong ẩm thực để chế biến thành các món ăn vừa sang trọng vừa bổ dưỡng, hương vị tinh tế. Dưới đây là hướng dẫn cách làm các món ăn từ củ sen mà nhiều người yêu thích.

Củ sen hầm xương 

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 củ sen 

300gr sườn non 

2 củ cà rốt 

Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, hành, ngò thơm... 

Củ sen gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng; cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa ăn; hành, ngò thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Sườn non đem rửa sạch và chần sơ với nước, sau đó cho vào nồi, đổ nước sạch và bật bếp ninh cho đến khi sườn mềm, nước trong. Khi hầm, bạn có thể bỏ thêm một chút muối, hạt nêm để nước sườn đậm vị.

Cho củ sen vào hầm trong khoảng 10 phút rồi cho cà rốt vào, hầm thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh củ sen hầm sườn ra bát, thêm chút hành, ngò thơm và tiêu và thưởng thức. 

Cách làm các món ăn từ củ sen-1

Có nhiều cách làm các món ăn từ củ sen. (Ảnh minh họa: istock)

Nộm củ sen 

Nộm củ sen là món ăn khai vị và có công dụng giải ngấy rất tốt, được nhiều người ưa chuộng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

200gr củ sen 

100gr hạt sen 

Dưa leo, cà rốt, hành tây, táo tây xanh, hành tím 

1 miếng đậu hũ trắng 

Giấm táo, mè rang, nước cốt chanh, dầu ăn, đường mạch nha, tiêu, muối.

Củ sen gọt vỏ, ngâm với nước chanh pha loãng rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Hạt sen lấy bỏ hết tim sen, rửa sạch để ráo nước. Dưa leo, cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo/cắt thành sợi.

Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, đun đến khi sôi thì tắt bếp; đậy kín nắp nồi ủ trong khoảng 30 phút. 

Cho hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút rồi vớt ra để nguội. Cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ rồi bắc chảo lên chiên vàng đều 2 mặt.

Pha nước sốt: Cắt hành tím thành miếng hình múi cau, táo gọt vỏ, bỏ chung hai thứ vào máy xay sinh tố cùng với 1 thìa canh giấm táo, 1 thìa canh đường mạch nha, 200ml nước lọc, 1/4 thìa cà phê muối rồi xay nhuyễn hỗn hợp đó, cho ra tô. 

Cho lần lượt củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, đậu chiên vào một cái tô to, đổ nước sốt lên rồi trộn đều các hỗn hợp lại với nhau. Nên đổ từ từ để cân bằng hương vị. Rắc một ít mè rang và hạt tiêu lên là món ăn đã hoàn thành rồi. 

Cháo củ sen 

Cháo củ sen là một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, lại thanh mát nên được nhiều người yêu thích. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 củ sen 

100gr gạo 

60gr thịt heo xay 

200gr xương ống 

50gr ngô ngọt tách hạt 

Cách loại gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm...

Củ sen gọt bỏ phần đầu, lột vỏ, thái mỏng rồi ngâm với nước muối loãng cho sạch và không bị thâm đen. Ngô đem rửa sạch để ráo nước.

Thịt xay đem ướp với hạt nêm, đường, mắm, muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Xương ống đem rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại cho thật sạch.

Bắc nồi nước ninh xương ống trong khoảng 1 giờ rồi lấy rây lọc lại cho nước thật trong. Gạo vo xong bỏ vào nồi nước hầm nấu tiếp, đến khi cháo nhừ thì bỏ tiếp củ sen, ngô vào.

Cháo và củ sen chín thì bỏ thịt heo xay vào, đợi thịt chín thì vớt bớt bọt (nếu có) rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng.

Những lưu ý khi ăn củ sen 

Trong củ sen có nhiều tinh bột nên các bệnh nhân tiểu đường, đại tràng, dạ dày nên cân nhắc khi muốn sử dụng thường xuyên.

Tuyệt đối không ăn củ sen sống: Củ sen là phần rễ của hoa sen nên có khả năng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Việc ăn củ sen sống hoặc chưa chín kỹ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. 

Ngoài các món ăn từ củ sen kể trên, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu này để chế biến những món ngon khác như kim chi củ sen, mứt củ sen, chè củ sen đậu xanh...

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/cach-lam-cac-mon-an-tu-cu-sen-ar915125.html

củ sen

món ăn


Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.