- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm caramen tại nhà bằng nồi hấp không bị rỗ, đúng tiêu chuẩn mềm mịn như mây
Caramen là món ngon không chỉ bổ dưỡng, dễ ăn mà còn rất đẹp mắt được trẻ em và cả người lớn vô cùng yêu thích. Hơn nữa, cách làm caramen tại nhà cũng khá đơn giản mà ai cũng có thể tự tay làm được.
Chỉ từ 3 nguyên liệu chính là trứng, sữa và đường, nhưng qua bàn tay khéo léo của bạn Đỗ Ngọc Bích chia sẻ trên Facebook, chúng sẽ trở thành một món caramen tuyệt hảo và hấp dẫn. Từng phần carame vàng tươi bóng bẩy, vừa béo ngậy, vừa mềm mịn với độ ngọt vừa phải, xen lẫn chút đắng nhẹ của đường chưng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400ml sữa tươi có đường
- 4 quả trứng gà (cứ 100ml sữa sẽ dùng 1 trứng gà)
- Sữa đặc
- 100 ml kem tươi whipping cream (không bắt buộc phải có, và nếu có thì lượng sữa cần dùng sẽ rút xuống còn 300ml)
- Vani tạo độ thơm
- 7 thìa ăn cơm đường cát để làm caramen
- 1/4 quả chanh
- Hộp nhỏ để đựng thành phẩm
- Nồi hấp
Các bước thực hiện:
1. Cách làm đường Caramen:
- Cho 7 thìa đường vào xoong nhỏ, thêm 5 thìa nước sôi vào và đun trên lửa vừa. Để nguyên đó, không dùng đũa quấy.
- Đến lúc thấy đường đã tan hết thì vắt nước cốt chanh vào, sau đó vặn nhỏ lửa, đun đến khi đường chuyển màu thì lắc nhẹ xoong cho đều.
- Khi phần đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì cho vào 1 thìa nước sôi, tiếp tục lắc xoong nhẹ cho đều thì tắt bếp.
- Đổ luôn phần caramen này vào từng hộp nhỏ, tráng đều đáy khuôn.
- Caramen sẽ nguội dần và cứng chặt lại.
2. Cách làm phần bánh Caramen:
- Đập 3 quả trứng vào bát, đến quả thứ 4 thì chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng đi.
- Khuấy trứng tan theo chiều kim đồng hồ (khuấy nhẹ cho tan để trứng ko bị sủi bọt).
- Lần lượt cho các thành phần: 300ml sữa, 100ml kem tươi, vani, 1 muôi sữa đặc (tuỳ theo độ ngọt mình muốn) và thêm 100 ml nước sôi (bí quyết để caramen cực kỳ mịn mượt) vào 1 xoong nhỏ.
- Khuấy đều nhẹ tay hỗn hợp trên và đun ấm già lên (không đun sôi) sau đó tắt bếp. Đổ ra một bát to.
- Dùng một cái rây, đổ phần trứng đã khuấy tan qua rây vào bát sữa to, rây sẽ lọc ra hết phần lòng trắng chưa tan.
- Rây lại phần sữa trứng một lần nữa
- Rót nhẹ nhàng phần trứng sữa vào từng khuôn đã có lớp đường caramen đông cứng, đóng thật chặt nắp lại để khi hấp hơi nước không bị vào bên trong. Nếu không có nắp có thể dùng giấy bạc để bọc kín miệng khuôn.
3. Cách hấp Caramen:
- Đun sôi nồi nước hấp bánh trong lúc làm phần bánh caramen rồi tắt bếp.
- Trước khi hấp mở nắp nồi ra khoảng tầm 2-3p cho bớt nhiệt, sau đó mới xếp từng hộp caramen vừa chuẩn bị xong vào và đậy nắp vung lại.
- Bật bếp để ở mức lửa nhỏ nhất.
- Trước khi nắp vung lại nên phủ một chiếc khăn xô lên trên miệng nồi, như vậy hơi nước trong nồi hấp sẽ lưu thông đều, hơi nước không bị đọng lại ở nắp vung và nhỏ hộp caramen
- Cẩn thận hơn nữa thì lót 1 khăn xô mỏng bên dưới rồi mới đặt caramen vào hấp để đảm bảo caramen không bị rỗ.
- Không nên cho nhiều nước trong nồi hấp vì như vậy lượng hơi nước bốc lên sẽ rất nhiều, nhiệt độ hấp lớn sẽ khiến trứng sữa lăn tăn sôi làm caramen bị rỗ mặt, như vậy sẽ mất đi độ mềm mịn của caramen.
- Cứ tầm 5-7 phút thì chúng ta mở vung 1 lần rồi lại nắp lại luôn để giảm bớt nhiệt độ trong nồi hấp vì nóng quá thì caremen sẽ bị rỗ mặt.
- Hấp đến khi nào lấy thử que tăm hoặc mũi dao xiên thử mà không bị dính carame vào thì lúc này caramen đã chín (khoảng 20-30p).
- Sau khi caramen chín, lấy ra, để nguội nguội rồi cho vào rủ lạnh ăn dần.
Caramen sẽ là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn hoặc có thể là món điểm tâm nhẹ nhàng bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày. Các bé mỗi buổi đi học về được thưởng thức một cốc caramen mát lành, béo ngậy cũng sẽ vô cùng thích thú và ngon miệng. Các mẹ đảm hãy thử cách làm caramen tại nhà này nhé!
Theo V.K - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp4 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp9 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.