- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm caramen tại nhà bằng nồi hấp không bị rỗ, đúng tiêu chuẩn mềm mịn như mây
Caramen là món ngon không chỉ bổ dưỡng, dễ ăn mà còn rất đẹp mắt được trẻ em và cả người lớn vô cùng yêu thích. Hơn nữa, cách làm caramen tại nhà cũng khá đơn giản mà ai cũng có thể tự tay làm được.
Chỉ từ 3 nguyên liệu chính là trứng, sữa và đường, nhưng qua bàn tay khéo léo của bạn Đỗ Ngọc Bích chia sẻ trên Facebook, chúng sẽ trở thành một món caramen tuyệt hảo và hấp dẫn. Từng phần carame vàng tươi bóng bẩy, vừa béo ngậy, vừa mềm mịn với độ ngọt vừa phải, xen lẫn chút đắng nhẹ của đường chưng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400ml sữa tươi có đường
- 4 quả trứng gà (cứ 100ml sữa sẽ dùng 1 trứng gà)
- Sữa đặc
- 100 ml kem tươi whipping cream (không bắt buộc phải có, và nếu có thì lượng sữa cần dùng sẽ rút xuống còn 300ml)
- Vani tạo độ thơm
- 7 thìa ăn cơm đường cát để làm caramen
- 1/4 quả chanh
- Hộp nhỏ để đựng thành phẩm
- Nồi hấp
Các bước thực hiện:
1. Cách làm đường Caramen:
- Cho 7 thìa đường vào xoong nhỏ, thêm 5 thìa nước sôi vào và đun trên lửa vừa. Để nguyên đó, không dùng đũa quấy.
- Đến lúc thấy đường đã tan hết thì vắt nước cốt chanh vào, sau đó vặn nhỏ lửa, đun đến khi đường chuyển màu thì lắc nhẹ xoong cho đều.
- Khi phần đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì cho vào 1 thìa nước sôi, tiếp tục lắc xoong nhẹ cho đều thì tắt bếp.
- Đổ luôn phần caramen này vào từng hộp nhỏ, tráng đều đáy khuôn.
- Caramen sẽ nguội dần và cứng chặt lại.
2. Cách làm phần bánh Caramen:
- Đập 3 quả trứng vào bát, đến quả thứ 4 thì chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng đi.
- Khuấy trứng tan theo chiều kim đồng hồ (khuấy nhẹ cho tan để trứng ko bị sủi bọt).
- Lần lượt cho các thành phần: 300ml sữa, 100ml kem tươi, vani, 1 muôi sữa đặc (tuỳ theo độ ngọt mình muốn) và thêm 100 ml nước sôi (bí quyết để caramen cực kỳ mịn mượt) vào 1 xoong nhỏ.
- Khuấy đều nhẹ tay hỗn hợp trên và đun ấm già lên (không đun sôi) sau đó tắt bếp. Đổ ra một bát to.
- Dùng một cái rây, đổ phần trứng đã khuấy tan qua rây vào bát sữa to, rây sẽ lọc ra hết phần lòng trắng chưa tan.
- Rây lại phần sữa trứng một lần nữa
- Rót nhẹ nhàng phần trứng sữa vào từng khuôn đã có lớp đường caramen đông cứng, đóng thật chặt nắp lại để khi hấp hơi nước không bị vào bên trong. Nếu không có nắp có thể dùng giấy bạc để bọc kín miệng khuôn.
3. Cách hấp Caramen:
- Đun sôi nồi nước hấp bánh trong lúc làm phần bánh caramen rồi tắt bếp.
- Trước khi hấp mở nắp nồi ra khoảng tầm 2-3p cho bớt nhiệt, sau đó mới xếp từng hộp caramen vừa chuẩn bị xong vào và đậy nắp vung lại.
- Bật bếp để ở mức lửa nhỏ nhất.
- Trước khi nắp vung lại nên phủ một chiếc khăn xô lên trên miệng nồi, như vậy hơi nước trong nồi hấp sẽ lưu thông đều, hơi nước không bị đọng lại ở nắp vung và nhỏ hộp caramen
- Cẩn thận hơn nữa thì lót 1 khăn xô mỏng bên dưới rồi mới đặt caramen vào hấp để đảm bảo caramen không bị rỗ.
- Không nên cho nhiều nước trong nồi hấp vì như vậy lượng hơi nước bốc lên sẽ rất nhiều, nhiệt độ hấp lớn sẽ khiến trứng sữa lăn tăn sôi làm caramen bị rỗ mặt, như vậy sẽ mất đi độ mềm mịn của caramen.
- Cứ tầm 5-7 phút thì chúng ta mở vung 1 lần rồi lại nắp lại luôn để giảm bớt nhiệt độ trong nồi hấp vì nóng quá thì caremen sẽ bị rỗ mặt.
- Hấp đến khi nào lấy thử que tăm hoặc mũi dao xiên thử mà không bị dính carame vào thì lúc này caramen đã chín (khoảng 20-30p).
- Sau khi caramen chín, lấy ra, để nguội nguội rồi cho vào rủ lạnh ăn dần.
Caramen sẽ là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn hoặc có thể là món điểm tâm nhẹ nhàng bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày. Các bé mỗi buổi đi học về được thưởng thức một cốc caramen mát lành, béo ngậy cũng sẽ vô cùng thích thú và ngon miệng. Các mẹ đảm hãy thử cách làm caramen tại nhà này nhé!
Theo V.K - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp12 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp17/11/2024Ếch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng