- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, ngon miệng cho dịp Tất niên
Đảm bảo món chả cá Lã Vọng sẽ khiến ai ăn cũng phải hết lời khen ngợi vì độ ngon và hấp dẫn.
Chả cá Lã Vọng là đặc sản ngon và hấp dẫn của Hà Nội. Chả cá Lã Vọng là một món ăn hấp dẫn để bạn chiêu đãi gia đình, bạn bè cho bữa ăn tụ tập hay vào dịp nghỉ Tết.
Chả cá Lã Vọng tuy có cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu cần tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có thể cho ra món ăn thơm ngon đúng điệu nhà hàng. Món ăn thích hợp vào những ngày đông và có thể làm cho bữa ăn tụ tập của gia đình, bạn bè.
Tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây để có thể có món ngon đãi cả nhà dịp Tất niên nhé:
1. Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng:
- 1 con cá lăng tươi: 2.7 kg (lọc được 1kg phi lê)
- Riềng xay nhỏ: 100 gram.
- Hành khô: 4 củ.
- Gừng: 1 củ.
- Nghệ tươi: 1 củ.
- Mỡ lợn.
- Mẻ, mắm tôm, đường, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng.
- Rau thì là, hành lá.
- Đầu hành trắng chẻ nhỏ.
- Rau húng láng, rau mùi...
- Bún hến: 1kg gram
- Chanh tươi, ớt tươi: 2 quả
- Lạc rang: 100 gram
2. Cách làm chả cá Lã Vọng:
Bước 1: Sơ chế
Rửa cá lăng với muối, rượu trắng, gừng, dấm, nước sôi cho hết nhớt để khử mùi tanh của cá.
Sau đó lọc phi lê, cắt cá thành miếng hình chữ nhật vừa ăn và đẹp mắt dày khoảng 1,5cm.
Bước 2: Ướp
Ướp cá lăng và lòng cá với 3 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước mắm ngon, nước cốt nghệ và phần riềng, hành khô, gừng, ớt tươi đã xay vào trộn đều. Tẩm ướp cá khoảng 1-2 tiếng cho ngấm.
Bước 3: Sơ chế rau
Rau thơm rửa sạch và ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành lá, rau thìa là cũng đem rửa sạch và cắt khúc dài.
Bước 4: Nướng cá
Cho cá vào khay của nồi chiên không dầu. Nướng cá bằng nồi chiên không dầu. Làm nóng nồi 180 độ 10 phút trước khi nướng.
Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể nướng bằng lò nướng, bếp than...
Xếp hành lá hoặc giấy nến lót khay nướng, sau đó cho phần cá đã tẩm ướp vào nướng 180 độ 20 phút. Sau đó lật mặt cá nướng thêm 15 phút đến khi cá vàng đều và hơi sém 1 tý là đạt.
Bước 5: Chiên chả cá
Cho chảo lên bếp thêm vào 2 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn, rồi bắt đầu thả chả cá đã nướng vào tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều cả 2 bề mặt của chả cá lăng. Tiếp theo rắc hành, rau thì là vào và đảo nhẹ trong 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 6: Pha mắm tôm
Pha mắm tôm với công thức sau: 3 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa mỡ lợn đun nóng, 2 giọt rượu trắng. Sau đó đánh sủi bông lên và cho thêm ớt tươi.
Thưởng thức
Cho các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn trên chảo, rau thì là và hành hoa cắt khúc cho vào chảo đảo lẫn. Miếng chả cá vàng ruộm thơm phức nhìn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
Màu của bát chả cá có đủ cả màu xanh của hành rau, vàng sậm của cá, nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm vừa ngon với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm bún hến, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng Láng và chút mắm tôm.
Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, một ít nước mỡ, đường, rượu trắng và ớt, đánh sủi lên. Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm thật là tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với cách làm chả cá Lã Vọng!
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.