Đầu tuần làm mẻ chả cốm thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ẩm thực Hà thành

Sở hữu cách làm chả cốm ngon để tự tin cho ra lò mẻ thơm đúng chuẩn đất Hà Thành là điều ai cũng mong muốn.

Cùng với bánh cốm, chè cốm, chả cốm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Thành được nhiều người yêu thích. Để món chả cốm được thơm ngon, chị em hãy tham khảo công thức làm đơn giản dưới đây.

1. Cách làm bánh chả cốm ngon

Nguyên liệu 

- Cốm: 200gr

- Thịt nạc vai xay: 300gr

Lưu ý: Xay cả nạc và mỡ để thịt không bị khô. Tốt nhất nên xay theo tỉ lệ 1 phần mỡ 2 phần nạc.

- Giò sống: 300gr

- Trứng gà: 1 quả 

- Nước mắm, muối, gia vị.

Đầu tuần làm mẻ chả cốm thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ẩm thực Hà thành-1

Mùa này Hà Nội cốm tươi rất nhiều và ngon. Chị em có thể mua làm chả cốm dùng dần.

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả cốm

- Cốm sau khi mua về chúng ta cho ra một chiếc bát hoặc tô sạch. Nếu cốm của bạn là cốm tươi thì không cần làm gì thêm. Sau đó, đập quả trứng vào bát với cốm và đánh đều tay. Việc làm cốm theo cách này sẽ giúp miếng chả của chúng ta thơm hơn và nở đẹp hơn khi chiên.

- Nếu mua cốm khô thì đem cốm ra rửa thật sạch. Sau đó ngâm cốm với nước hơi ấm chừng 3 - 5 phút rồi sau đó vẩy cho thật ráo nước. Khi cốm đã thật ráo, bạn đập trứng vào và đánh đều như cách làm trên.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

- Trộn đều thịt nạc vai xay, giò sống và khoảng 1 thìa mắm. Sau đó, bạn cho nốt phần cốm đã trộn với trứng vào và trộn đều hỗn hợp này. Với cách làm chả cốm này ta phải đợi khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm đều.

Bước 3: Nặn chả cốm

- Tiếp theo, bạn dùng tay nặn thành miếng vừa ăn 

- Lưu ý: để không bị dính vào tay bạn hãy rửa tay bằng nước lạnh hoặc đeo bao tay và xoa chút dầu ăn vào lòng bàn tay rồi để ướt như vậy khi nặn. Đảm bảo sẽ không hề bị dính.

Bước 4: Hấp chả cốm

- Để cách làm chả cốm được hoàn hảo, khi chả đã nặn xong, bạn lót lá chuối hoặc lá sen xuống phần đáy chõ hấp rồi đặt trả lên trên. Sau đó, tiến hành hấp chả từ 15 - 20 phút rồi đem chả cho vào đĩa rồi để nguội.

Bước 5: Chiên chả cốm

- Khi chả đã nguội, bạn đem chảo dầu bắc lên bếp, đun nóng già dầu. Tiếp theo, bạn bỏ chả vào chiên ngập dầu cho chín vàng cả hai mặt rồi vớt ra đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 6: Thưởng thức chả cốm

- Gắp chả ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu, rồi dùng dao cắt lát hoặc để nguyên bày ra đĩa và trang trí thêm với rau.

- Chả cốm chiên thường được ăn kèm với nước tương, tương ớt, cơm hoặc bún.

Đầu tuần làm mẻ chả cốm thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ẩm thực Hà thành-2Đầu tuần làm mẻ chả cốm thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ẩm thực Hà thành-3Đầu tuần làm mẻ chả cốm thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ẩm thực Hà thành-4

Món chả cốm có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bún đậu mắm tôm sẽ rất ngon.

Thành phẩm

- Chả cốm sau khi làm xong sẽ có màu vàng ruộm rất đẹp.

- Khi ăn cảm nhận được vị giòn của lớp vỏ cốm chiên, vị béo của thịt và giò, một chút thơm thơm, bùi bùi của trứng và độ dẻo bên trong đặc trưng của chả cốm.

2. Kinh nghiệm cách làm chả cốm 

- Nên mua cốm vào buổi sáng vì thời điểm này cốm sẽ ngon, thơm và dẻo hơn.

- Không nên chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.

- Nên chọn loại thịt xay từ nạc vai vì loại này có phần mỡ đảm bảo cho chả cốm không bị quá khô khi chiên dầu.

- Với cốm khô, bạn càn rửa sơ dưới vòi nước, để ráo rồi thực hiện thao tác tương tự cốm tươi.

- Khi làm chả cốm, bạn không nên cho thêm các loại gia vị như hành, tỏi chúng sẽ làm át đi hương thơm tự nhiên của cốm.
 

Đầu tuần làm mẻ chả cốm thơm ngon, chuẩn vị truyền thống ẩm thực Hà thành-5

Chả cốm là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Thành được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon. Chả cốm chiên có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài phủ lớp cốm xanh quyện với thịt heo xay thấm vị.


Mùa này cốm rất nhiều và ngon, chị em hãy mua ngay những mẻ cốm tươi mới và áp dụng công thức đơn giản như trên để có món chả cốm dẻo thơm, hấp dẫn tại nhà để chiêu đãi gia đình.

>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình. 

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.