- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm chả trứng hấp thơm ngon cho ngày bận rộn
Chả trứng là món ăn đơn giản, dễ chế biến. Dưới đây là cách làm chả trứng hấp đơn giản tại nhà vừa an toàn vừa nhanh gọn lẹ cho bữa cơm gia đình.
1. Nguyên liệu làm chả trứng hấp
Trứng gà: 6 quả
Hành tím: 25g
Mộc nhĩ: 18g
Miến: 12g
Thịt băm: 180g
Muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều
Ớt: 1 quả
Nguyên liệu làm chả trứng hấp (Ảnh: dienmayxanh.com)
2. Cách làm chả trứng hấp ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm mộc nhĩ và miến với nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, băm nhuyễn mộc nhĩ, cắt miến thành từng khúc 0,5cm. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt trứng
Lấy 1 chiếc tô lớn rồi đập 6 quả trứng gà vào. Sau đó vớt lấy 1 lòng đỏ để riêng qua bát khác rồi cho 1 muỗng canh dầu điều vào và đánh đều lên.
Tiếp đó, cho các nguyên liệu: mộc nhĩ, thịt băm, miến, hành băm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, nước mắm vào chiếc tô đã đập trứng gà. Tiếp theo, dùng đũa đánh nhẹ và đều tay sao cho thịt băm tơi đều.
Bước 3: Hấp chả trứng
Bạn dùng một cái khuôn đã được thoa một lớp dầu ăn xung quanh để chống dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn đều bên trên vào khuôn và dàn đều.
Tiếp đó, cho khuôn vào nồi hấp. Lưu ý là sau khoảng 5 phút hấp thì bạn mở nắp và lau nước đọng ở nắp một lần để nước không nhỏ xuống.
Sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn mở vung, dùng hỗn hợp lòng đỏ pha dầu điều quét đều lên mặt chả. Sau đó vẫn mở vung và hấp tiếp 5 - 7 phút đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay là được.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả.
Món chả trứng hấp thơm ngon, đẹp mắt (Ảnh: bachhoaxanh.com)
3. Lưu ý cho món chả trứng hấp thêm ngon
Để có món chả trứng hấp thơm ngon, chất lượng, bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon.
Bạn nên chọn những miếng thịt heo tươi có màu hồng hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những phần thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hoặc màu quá sậm. Khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt, nếu bạn thấy thịt đàn hồi tốt, trên mặt thịt không tạo thành vết lõm thì đây là thịt tươi ngon.
Với trứng gà, bạn nên chọn trứng có màu vỏ nâu sẫm, không có vết nứt hay đốm đen ở bên ngoài vỏ. Khi dùng tay sờ vào vỏ thì cảm giác được bề mặt sần sùi, nhám là trứng tươi, còn nếu láng mịn là trứng cũ. Bạn cũng có thể cầm trứng lên lắc nhẹ, nếu nghe được tiếng lạo xạo là trứng cũ, còn không nghe thấy có tiếng động là trứng tươi.
Để món chả trứng hấp thơm ngon, màu sắc hấp dẫn nên cho chả hấp trứng vào lò nướng để sém cạnh mặt chả sau đó lấy ra để cho nguội.
Để xem chả đã chín hay chưa: Dùng đầu đũa xăm thử, nếu không thấy nước trào lên chỗ xăm thì chả đã chín
Trong lúc hấp không nên mở nắp vung, tránh bị thoát hơi nóng trong nồi ra ngoài, chả sẽ chín lâu và không đều.
Món chả trứng hấp đạt yêu cầu là sau khi hấp sẽ có mùi thơm dậy lên hấp dẫn, mặt trên có lớp trứng vàng bắt mắt. Chả trứng hấp thơm lừng, mềm xốp, trứng béo ngậy lẫn với mộc nhĩ giòn ngọt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và các gia vị vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm chả trứng với cơm trắng hay làm món cơm tấm sườn bì chả đều cực kỳ ngon!
Khi không ăn hết, bạn có thể cho chả trứng hấp vào hộp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì có thể lấy ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng. Món chả trứng hấp tốt nhất nên ăn càng sớm càng tốt trong vòng 1-2 ngày, tránh để quá lâu.
Cách làm chả trứng hấp như trên thật đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé!
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp13 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.