Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn

Để hoàn thiện cách làm chân gà ngâm sả ớt giòn ngon, chua ngọt, cay cay hài hòa hương vị cần có bí quyết và công thức riêng.

1. Công thức làm chân gà ngâm sả ớt

a. Nguyên liệu

- Chân gà: 1kg (khoảng 20 - 22 cái)

- Sả 200 gr  (chọn loại củ to, nhiều tinh dầu, thái lát)

- Ớt cay: 5 quả

- Lá chanh: vài lá

- Muối hạt: 100 gr

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Quất: 5-7 quả, thái lát mỏng ngang hoặc 1 quả xoài thái sợi để tạo vị chua

- Một vài nhánh tỏi, thái lát

- Nghệ hoặc bột nghệ, 1 thìa cafe

Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn-1

Chọn chân gà tươi để thực hiện món chân gà sả ớt chua cay được ngon nhất.

b. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Cắt bỏ phần móng ở chân gà, nhìn vừa đẹp và lại tiện lợi khi ăn.

- Để thuận tiện hơn cho việc thưởng thức thì có thể cắt chân gà làm 3. Cắt đúng khớp thì rất dễ, đồ nghề chỉ cần 1 chiếc kéo là đủ.

- Sau đó cho chân gà vào luộc ngay từ khi nước lạnh, không quên bỏ thêm vài mẩu gừng đập dập để chân gà thơm hơn.

- Trong lúc đợi chân gà chín, tiến hành thái sả, thái xéo cho đẹp, còn độ dày mỏng thế nào tuỳ vào sở thích mỗi người.

- Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Tỏi cũng bóc vỏ và thái lát mỏng.

- Bổ đôi 1/2 lượng quất, bớt lại 2 quả để pha nước chấm, còn lại vắt lấy nước cốt.

- Ớt xắt lát dày khoảng 1-1,5cm.

Bước 2: Luộc chân gà

- Thời gian luộc chân gà từ lúc bắt đầu sôi là khoảng 10 phút, trong quá trình luộc thỉnh thoảng cần đảo nhẹ để chân được chín đều và chịu khó vớt bọt nếu có.

- Sau khi chân gà sôi được 10 phút thì tắt bếp, đậy vung và ngâm châm gà thêm 5 phút nữa rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh chừng 5 phút. Việc này sẽ giúp cho chân gà sạch hết váng mỡ và trắng hơn.

- Cho chân gà vào tủ lạnh, nếu cho vào ngăn mát cần chờ 1 tiếng, còn ngăn đá thì chỉ cần 20 phút. Da gà khi gặp lạnh sẽ se lại giúp cho chân gà khi ngâm có độ giòn.

- Nếu bỏ qua việc làm lạnh thì chân gà rất dễ bị bở và không để được lâu.

Bước 3: Chế biến nước ngâm chân gà

- 500ml nước lọc, 3 muỗng canh đường kính trắng, 6 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp này và để thật nguội.

- Sau đó, tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

- Dùng một bát thủy tinh lớn, xếp tất cả chân gà và sả vào ngâm cùng hỗn hợp nước mắm đã pha, thêm tắc vào cùng.

- Ngâm chân gà sả tắc chua ngọt, để trong ngăn mát tủ lạnh sau 12 - 24h là có thể dùng được.

Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn-2Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn-3Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn-4Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn-5

Chân gà ngâm sả ớt ngấm đều gia vị, giòn ngon, cay the vị ớt và thơm nồng vị sả. Đây là món ngon hấp dẫn cho bữa tiệc nhậu, tiệc gia đình.

2. Cách pha nước chấm chân gà sả ớt ngon

Nguyên liệu 

- Chanh: 2 quả

- Lá chanh

- Ớt, tiêu, đường, muối

- 10ml sữa tươi không đường

Cách làm

- Dùng 1 quả vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt. Quả còn lại dùng dụng cụ chuyên bào để lấy phần vỏ xanh của nó.

- Ớt đem rửa sạch, bỏ cuống, bỏ bớt hạt, băm nhuyễn. Lá chanh cũng rửa qua, bỏ phần cuống, thái sợi nhỏ.

- Chuẩn bị khoảng 10gr muối, cho tất cả vào chảo, bắt lên bếp đun lửa nhỏ. Rang đến khi chúng cứng giòn và có màu hơi ngà ngà thì tắt bếp.

- Đổ toàn bộ muối rang, lá chanh, ớt tươi, 10ml sữa tươi không đường vào máy xay nhuyễn hoàn toàn.

- Sau đó, cho thêm ít đường, nước cốt chanh, vỏ chanh bào rồi tiếp tục xay khoảng 2-3 phút nữa là được. Cứ xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, đồng nhất thì đạt yêu cầu.

- Cuối cùng rắc lên 1 chút lá chanh thái sợi và tiêu.

Chân gà ngâm sả ớt chua cay, giòn giòn ai cũng mê, biết thêm công thức pha nước chấm này càng thêm hấp dẫn-6

Vị cay cay của ớt quyện độ ngậy béo từ sữa tạo nên đồ chấm ngon tuyệt cho món chân gà ngâm sả ớt.

Thực hiện theo công thức đơn giản như trên, chị em hoàn toàn có thể biết cách làm chân gà ngâm sả ớt thơm ngon bất bại.

>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày

Món ngon từ chân gà


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.