- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cơm cháy chiên giòn cực dễ
Món cơm cháy chiên giòn tự làm thơm nức, giòn rụm, bảo quản được trong 2 tháng nên bạn có thể làm nhiều để cất ăn dần.
Cách làm cơm cháy chiên giòn - món ăn vặt được cả trẻ con lẫn người lớn ưa thích - rất dễ nên bạn không nhất thiết phải đi mua mà có thể tự làm bất cứ lúc nào.
Cơm cháy là món ăn được nhiều người ưa thích. (Ảnh: Xiachufang)
Nguyên liệu làm cơm cháy chiên giòn
- Gạo nếp: 200 gram
- Đường: 2 thìa
- Tinh bột ngô: 2 thìa
- Muối: 1 thìa nhỏ
- Dầu ăn: Lượng đủ dùng
Cách làm cơm cháy chiên giòn
Ngâm gạo nếp giúp gạo nở đều. (Ảnh: Xiachufang)
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước ít nhất 4 tiếng. Sẽ ngon hơn nếu bạn có thời gian ngâm gạo qua đêm. Gạo sau khi ngâm sẽ nở to, có màu trắng.
Dùng tay bấm vào thấy hạt gạo vỡ ra là có thể dùng được. Vớt gạo ra, để ráo nước.
Gạo nếp sau khi ngâm hạt sẽ mềm, dễ vỡ. (Ảnh: Xiachufang)
Cho gạo ra bát, trộn đường, muối. Ở bước này, bạn có thể thêm chút gừng băm nhỏ, hành lá xắt sợi để gia tăng hương vị cho món cơm cháy.
Thêm tinh bột ngô vào gạo nếp. Cách này sẽ giúp các hạt gạo liên kết vào nhau, không bị rơi trong quá trình rán.
Trộn tất cả các thành phần và đợi mười phút để ngấm.
Sử dụng muôi tròn dẹt để múc gạo nếp. Trước tiên, bạn phủ một lớp dầu mỏng lên khuôn rồi múc gạo nếp sao cho gạo trải đều trên bề mặt. Tránh để gạo quá dày.
Sử dụng muôi dẹt tròn để tạo hình cơm cháy. (Ảnh: Xiachufang)
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo. Đổ dầu ăn ngập chảo. Khi dầu sôi thì cho gạo nếp vào. Dùng tay lắc khuôn nhẹ để gạo nếp không dính vào khuôn.
Gạo nếp khi chín sẽ nổi lên. Chiên với lửa nhỏ cho gạo chuyển màu vàng ruộm cả hai mặt.
Rán trên lửa nhỏ để cơm chín hai mặt. (Ảnh: Xiachufang)
Vớt miếng cơm cháy chiên đã hoàn thành ra đĩa có lót giấy thấm dầu để dầu thấm bớt. Đợi cơm cháy nguội là có thể thưởng thức. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi dùng kèm tương ớt hoặc tương cà chua.
Bạn có thể làm tăng số lượng và cho vào túi đóng kín để dùng dần.
Thành phẩm rất ngon và đẹp mắt. (Ảnh: Xiachufang)
Lưu ý:
- Cho cơm cháy chưa ăn hết vào túi nylon hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy, bọc kín lại cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cơm cháy nguyên vị sẽ có thể bảo quản được 2 tháng. Còn cơm cháy nếu có thêm nước sốt thì thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn.
Món cơm cháy để trong túi kín có thể dùng trong 1-2 tháng.
Trước khi ăn, lấy cơm từ tủ lạnh ra, nếu cảm thấy cơm cháy mất đi độ giòn thì có thể cho vào lò vi sóng và quay trong 1 phút để sử dụng.
Theo VTC News
-
Vào bếp9 giờ trướcBánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hãy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây.
-
Vào bếp16 giờ trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm chiên xù là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các bữa tiệc ấm cúng, cách chế biến món này cũng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcChả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.
-
Vào bếp1 ngày trướcLuộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.
-
Vào bếp1 ngày trướcSo với cách làm bò khô thì cách làm gà khô xé cay đơn giản hơn, chi phí lại thấp, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể dừng lại khi đã "lỡ" nếm thử.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưa bắp cải là món ăn kèm thay rau dễ ăn, rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình, ngày Tết món ăn này cùng dưa giá luôn xuất hiện bên cạnh đĩa thịt kho trứng.
-
Vào bếp3 ngày trướcLẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà.
-
1 ngày trước
-
11 giờ trước
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa đông với tiết trời se lạnh sẽ cần những món ăn ấm nóng, bồi bổ cơ thể, dưới đây là gợi ý để bạn làm 3 món hầm bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcChuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán sắp tới, bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt dừa non dưới đây, đảm bảo ngon hơn rất nhiều so với hàng mua sẵn.
-
Vào bếp4 ngày trướcHọc cách làm Khoai lang sấy dẻo, bạn sẽ có món ăn vặt độc đáo và lành mạnh để nhâm nhi mỗi ngày cũng như để tiếp khách trong dịp Tết.
-
Vào bếp5 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
Vào bếp5 ngày trướcNước cốt gừng tươi là mặt hàng bán chạy trên các chợ mạng trong mùa đông, dùng ngâm, tắm để làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh; bạn có thể tự làm để dùng dần.