- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cơm cháy khô cá dứa giòn thơm ai cũng ghiền
Khô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
Làm cơm cháy khô cá dứa giòn thơm
Nguyên liệu
300gr khô cá dứa, bạn có thể chọn khô cá dứa 1 nắng sẽ rất ngon; 2 chén cơm trắng hoặc nhiều hơn tùy số lượng người ăn. Ngoài ra chuẩn bị thêm 2gr mỡ heo; nước cốt dừa; dầu ăn, hành lá, tỏi, ớt, me, nước mắm...
Cơm cháy khô cá dứa là món ăn mà ai thử qua một lần cũng sẽ nhớ mãi. (Ảnh: Bách hóa Xanh)
Sơ chế nguyên liệu
Khô cá dứa hoặc cá dứa phơi 1 nắng bỏ phần xương sống và phần vây, chỉ lấy phần lườn cá phi lê hai bên, cắt vuông khoảng 3 - 5cm.
Rửa cá bằng cách ngâm cá trong nước ấm khoảng 10 phút để bớt mặn, sau đó vớt ra để vào rổ cho ráo nước.
Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Mỡ heo ngâm trong nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại để ráo nước và cắt hạt lựu.
Chiên cá khô
Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá vào chiên, nhớ lật phần da cá liên tục để da cá vàng giòn mà kg bị dính vào chảo. Khi cá vàng thì vớt ra dĩa cho ráo dầu.
Cá dứa rất giống cá tra nên phải chọn mua ở cửa hàng uy tín, quen thuộc để không bị nhầm. (Ảnh: TL)
Làm cơm cháy
Bạn cho 2 chén cơm vào tô lớn cùng 2 muỗng canh nước cốt dừa rồi trộn đều. Nếu có chảo gang thì sẽ làm cơm cháy ngon hơn chảo chống dính.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho cơm đã trộn cốt dừa vào chảo và dùng tay nén cơm đều bề mặt chảo. Lưu ý nén lớp cơm mỏng thì cơm mới vàng giòn, ăn không bị ngán.
Để lửa thật nhỏ, canh khi cơm chín vàng 1 mặt, bong ra khỏi chảo thì tắt bếp, lấy cơm ra dĩa, không để cơm quá cháy.
Làm mỡ hành
Tiếp tục cho mỡ đã cắt hạt lựu vào vào chảo, bật lửa lớn và phi cho đến khi mỡ heo ra hết, chỉ còn lại phần tóp giòn vàng thì tắt bếp.
Vớt tóp mỡ ra chén riêng.
Phần nước mỡ bạn cho hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Tiếp đến bạn dùng muỗng múc nước mỡ hành đã pha gia vị còn nóng ấm rưới đều lên cơm cháy vừa chiên. Rải lên trên một ít tóp mỡ vàng giòn.
Làm nước mắm me chấm cơm cháy cá dứa
Cách pha nước mắm me đơn giản chuẩn vị chấm cơm cháy khô cá dứa. (Ảnh: TL)
Cho me chín vào tô, đổ vào khoảng 4 muỗng canh nước sôi để dầm nhuyễn me lấy nước cốt và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn cho thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn thật đều hỗn hợp này là chén mắm me hấp dẫn của bạn đã xong.
Để bắt mắt, bạn dùng dĩa lớn hoặc mẹt tre bày cơm cháy, khô cá dứa chiên, trang trí thêm ít ớt tỉa hoa, ngò rí.
Thành phẩm là cơm cháy mỏng, vàng, giòn, được phủ bởi một lớp mỡ hành thơm béo, ăn kèm với miếng cá dứa khô chiên có vị mặn vừa phải.
Theo VTCnews
-
Vào bếp2 giờ trướcMứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
-
Vào bếp8 giờ trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp1 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp4 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.
-
Vào bếp06/12/2024Những hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.
-
Vào bếp06/12/2024Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.