- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cơm cháy khô cá dứa giòn thơm ai cũng ghiền
Khô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
Làm cơm cháy khô cá dứa giòn thơm
Nguyên liệu
300gr khô cá dứa, bạn có thể chọn khô cá dứa 1 nắng sẽ rất ngon; 2 chén cơm trắng hoặc nhiều hơn tùy số lượng người ăn. Ngoài ra chuẩn bị thêm 2gr mỡ heo; nước cốt dừa; dầu ăn, hành lá, tỏi, ớt, me, nước mắm...
Cơm cháy khô cá dứa là món ăn mà ai thử qua một lần cũng sẽ nhớ mãi. (Ảnh: Bách hóa Xanh)
Sơ chế nguyên liệu
Khô cá dứa hoặc cá dứa phơi 1 nắng bỏ phần xương sống và phần vây, chỉ lấy phần lườn cá phi lê hai bên, cắt vuông khoảng 3 - 5cm.
Rửa cá bằng cách ngâm cá trong nước ấm khoảng 10 phút để bớt mặn, sau đó vớt ra để vào rổ cho ráo nước.
Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Mỡ heo ngâm trong nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại để ráo nước và cắt hạt lựu.
Chiên cá khô
Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá vào chiên, nhớ lật phần da cá liên tục để da cá vàng giòn mà kg bị dính vào chảo. Khi cá vàng thì vớt ra dĩa cho ráo dầu.
Cá dứa rất giống cá tra nên phải chọn mua ở cửa hàng uy tín, quen thuộc để không bị nhầm. (Ảnh: TL)
Làm cơm cháy
Bạn cho 2 chén cơm vào tô lớn cùng 2 muỗng canh nước cốt dừa rồi trộn đều. Nếu có chảo gang thì sẽ làm cơm cháy ngon hơn chảo chống dính.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho cơm đã trộn cốt dừa vào chảo và dùng tay nén cơm đều bề mặt chảo. Lưu ý nén lớp cơm mỏng thì cơm mới vàng giòn, ăn không bị ngán.
Để lửa thật nhỏ, canh khi cơm chín vàng 1 mặt, bong ra khỏi chảo thì tắt bếp, lấy cơm ra dĩa, không để cơm quá cháy.
Làm mỡ hành
Tiếp tục cho mỡ đã cắt hạt lựu vào vào chảo, bật lửa lớn và phi cho đến khi mỡ heo ra hết, chỉ còn lại phần tóp giòn vàng thì tắt bếp.
Vớt tóp mỡ ra chén riêng.
Phần nước mỡ bạn cho hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Tiếp đến bạn dùng muỗng múc nước mỡ hành đã pha gia vị còn nóng ấm rưới đều lên cơm cháy vừa chiên. Rải lên trên một ít tóp mỡ vàng giòn.
Làm nước mắm me chấm cơm cháy cá dứa
Cách pha nước mắm me đơn giản chuẩn vị chấm cơm cháy khô cá dứa. (Ảnh: TL)
Cho me chín vào tô, đổ vào khoảng 4 muỗng canh nước sôi để dầm nhuyễn me lấy nước cốt và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn cho thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn thật đều hỗn hợp này là chén mắm me hấp dẫn của bạn đã xong.
Để bắt mắt, bạn dùng dĩa lớn hoặc mẹt tre bày cơm cháy, khô cá dứa chiên, trang trí thêm ít ớt tỉa hoa, ngò rí.
Thành phẩm là cơm cháy mỏng, vàng, giòn, được phủ bởi một lớp mỡ hành thơm béo, ăn kèm với miếng cá dứa khô chiên có vị mặn vừa phải.
Theo VTCnews
-
Vào bếp16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.