- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản
Củ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt
1 kg củ kiệu (chọn củ nhỏ, đều, không quá già), 100gr muối, 300gr đường trắng, 200ml giấm gạo, 1 thìa phèn chua, 3 quả ớt tươi.
Củ kiệu chua ngọt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. (Ảnh: Đ.V)
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Sơ chế củ kiệu
Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu, giữ lại một phần gốc để kiệu không bị rơi bẹ. Ngâm kiệu vào nước muối pha loãng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Điều này giúp kiệu bớt hăng và dễ làm sạch hơn.
Làm trắng củ kiệu
Pha phèn chua vào nước sôi, sau đó để nguội. Rửa sạch củ kiệu, ngâm vào nước phèn chua khoảng 2 tiếng, việc này giúp củ kiệu trắng giòn hơn. Rửa lại kiệu nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.
Phơi kiệu
Trải kiệu ra rổ hoặc mâm, phơi ngoài nắng nhẹ trong 1-2 ngày cho kiệu hơi săn lại.
Làm nước ngâm củ kiệu
Pha hỗn hợp gồm 300g đường, 200ml giấm gạo và 100ml nước. Khuấy đều cho đường tan hết. Có thể đun nhẹ hỗn hợp để tăng độ thấm, sau đó để nguội. Thêm vài lát ớt tươi để tăng hương vị.
Củ kiệu ngâm chua ngọt hấp dẫn. (Ảnh: B.L)
Ngâm củ kiệu
Xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước ngâm đã pha vào, đảm bảo nước ngâm ngập hết củ kiệu. Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát. Sau 5-7 ngày, củ kiệu sẽ thấm đều, giòn ngon và có thể thưởng thức.
Củ kiệu ăn kèm với tôm khô lại càng ngon. (Ảnh: T.H)
Bí quyết làm món củ kiệu ngon
Chọn củ kiệu tươi, chắc và đều kích cỡ để khi ngâm không bị mềm nhũn. Rửa và ngâm kiệu kỹ để không còn vị hăng. Nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì nhựa để bảo quản hương vị tốt hơn. Chúc bạn làm thành công món củ kiệu truyền thống ngon đúng điệu.
Theo VTC News
-
Vào bếp49 phút trướcLẩu cá tầm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ chia sẻ cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể giúp bạn có một bữa tối ngày đầu năm mới ngon miệng mà nấu dễ, thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!
-
Vào bếp1 ngày trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
-
Vào bếp3 ngày trướcMiến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa; chỉ cần một chút tỉ mỉ và sự chuẩn bị chu đáo là bất kỳ ai cũng có thể làm được.
-
Vào bếp4 ngày trướcCháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
-
Vào bếp5 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp28/12/2024Tự tay làm món chả cốm tại nhà không khó, chả cốm ngon nhất khi còn nóng, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong dẻo thơm mùi cốm non, đậm đà vị ngọt của thịt và giò.
-
Vào bếp27/12/2024Gỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
-
Vào bếp27/12/2024Thịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.