- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm miến ngan trộn đơn giản mà ngon không tưởng
Miến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa; chỉ cần một chút tỉ mỉ và sự chuẩn bị chu đáo là bất kỳ ai cũng có thể làm được.
Nhiều người coi miến ngan trộn là biểu tượng của sự tinh tế, hài hòa trong ẩm thực Việt. Sự kết hợp giữa vị ngọt đậm đà của thịt ngan, sợi miến dai mềm, rau sống tươi mát cùng nước mắm chua ngọt đậm đà tạo nên một bản giao hưởng hương vị khiến ai từng thưởng thức đều khó lòng quên được.
Món ăn này không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng đỉnh cao, bất kỳ ai cũng có thể tự tay chế biến món ăn "ngon không tưởng" này ngay tại căn bếp của mình với sự chuẩn bị chu đáo. Điều quan trọng là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và nắm vững những bí quyết nhỏ để món ăn đạt đến độ hoàn hảo về hương vị và hình thức.
Nguyên liệu làm miến ngan trộn
Ảnh minh họa. (Ảnh Điện máy xanh)
- Ngan ta: Chọn những con ngan vừa tầm, không quá già cũng không quá non. Ước lượng khoảng ½ con cho 2-3 người ăn.
- Miến dong: Khoảng 200-300gr; lựa chọn miến dong loại ngon, sợi miến có màu trong và không bị mốc.
- Rau sống: Xà lách, rau thơm (húng, mùi… tùy theo sở thích), giá đỗ, dưa chuột, cà rốt.
- Hành tây: 1 củ nhỏ.
- Hành khô, tỏi, ớt.
- Chanh (hoặc giấm gạo), đường, nước mắm ngon.
- Gia vị thông thường: Muối, tiêu.
Cách làm miến ngan trộn
Bước 1: Sơ chế ngan
Ngan sau khi mua về cần làm sạch lông lần nữa và khử mùi hôi bằng cách xát muối, gừng, rửa lại thật sạch với nước.
Luộc ngan: Cho ngan vào nồi, đổ ngập nước, thêm vào một ít gừng đập dập và hành tây nướng thơm. Đun sôi, hớt bọt và luộc ngan chín tới. Để kiểm tra ngan đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xiên vào phần đùi, nếu không thấy nước hồng chảy ra là ngan đã chín. Vớt ngan ra, để nguội bớt rồi lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Phần xương ngan có thể giữ lại để nấu canh măng hoặc bún măng.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Miến dong ngâm nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó chần nhanh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Lưu ý không chần miến quá lâu vì sẽ bị nát.
Rau sống nhặt và rửa sạch, để ráo. Dưa chuột và cà rốt bào sợi. Hành tây thái mỏng. Hành khô và tỏi băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn đến khi vàng ruộm.
Bước 3: Pha nước mắm trộn
Đây là bước quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể pha theo tỷ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc 1 muỗng canh giấm gạo), 1 muỗng canh nước lọc, tỏi và ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Trộn miến ngan
Cho miến vào tô lớn, thêm thịt ngan, hành tây, rau sống, giá đỗ, cà rốt, hành phi, tỏi phi. Rưới từ từ nước mắm trộn vào, trộn đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Vũ Linh)
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bày miến ngan trộn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức. Thịt ngan với lớp da giòn rụm bên ngoài và phần thịt mềm ngọt bên trong mang đến vị đậm đà, béo ngậy. Sợi miến dong sau khi được chần qua nước sôi giữ được độ dai vừa phải, không bị bở nát. Rau sống với đủ loại như xà lách, rau thơm, giá đỗ, dưa chuột… tạo nên sự tươi mát, cân bằng vị giác và cung cấp chất xơ cần thiết. Nước trộn chua ngọt, được pha chế tỉ mỉ với tỷ lệ hoàn hảo giữa nước mắm ngon, đường, chanh (hoặc giấm), tỏi và ớt sẽ đem lại hương vị tuyệt vời.
Lưu ý khi làm miến ngan trộn
Chọn ngan ngon: Ngan ngon có da vàng đều, lớp mỡ dưới da không quá dày, thịt chắc và không có mùi hôi.
Luộc ngan đúng cách: Luộc ngan với lửa nhỏ liu riu sẽ giúp thịt ngan chín đều và không bị dai. Hành tây và gừng sẽ giúp khử mùi hôi và tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt ngan.
Pha nước mắm trộn "chuẩn vị": Tỷ lệ pha nước mắm có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị. Quan trọng là phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.
Sử dụng hành phi, tỏi phi tự làm: Hành phi và tỏi phi tự làm sẽ thơm ngon hơn rất nhiều so với mua sẵn.
Thêm chút lạc rang (đậu phộng): Lạc rang giã dập sẽ tạo thêm độ bùi và hấp dẫn cho món ăn.
Theo VTCnews
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể giúp bạn có một bữa tối ngày đầu năm mới ngon miệng mà nấu dễ, thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!
-
Vào bếp10 giờ trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
-
Vào bếp3 ngày trướcCháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
-
Vào bếp4 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp5 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp6 ngày trướcTự tay làm món chả cốm tại nhà không khó, chả cốm ngon nhất khi còn nóng, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong dẻo thơm mùi cốm non, đậm đà vị ngọt của thịt và giò.
-
Vào bếp27/12/2024Gỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
-
Vào bếp27/12/2024Thịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp27/12/2024Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.