- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm đậu hũ non thơm ngon ngay tại nhà
Đậu hũ (đậu phụ) được làm từ sữa đậu nành đặc, ép thành những từng khối vuông là món ăn bổ dưỡng và quen thuộc của nhiều gia đình.
Ăn đậu hũ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Đậu phụ có hàm lượng protein cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Đậu hũ cũng cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, giống như các loại thực phẩm làm từ đậu nành khác, đậu phụ cũng chứa estrogen thực vật.
Đậu nành có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là isoflavone. Isoflavone trong đậu hũ có chức năng kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể. Do hàm lượng isoflavone cao, đậu phụ có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe như:
- Giảm nguy cơ ung thư
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Bảo vệ tim mạch
- Xương chắc khỏe hơn
- Giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh
Cách làm đậu hũ non đơn giản, nhanh gọn
Chuẩn bị:
- Đậu nành: 200g
- Nước lọc: 1,2l (dùng để nấu sữa đậu nành)
- Nước cốt chanh: 25ml
Mách nhỏ: Chọn hạt có vỏ láng. Bạn nên chọn loại hạt đậu nành bóng mẩy, trơn đều nhau. Đừng chọn hạt đậu nành xỉn màu, có lốm đốm. Những hạt này đang có dấu hiệu bị mốc
Các bước làm đậu hũ:
Bước 1: Ngâm đậu nành
Đậu nành mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm đậu trong nước từ 4-12 tiếng trong tủ lạnh để hạt đậu ngậm nước, và nở đều.
Bước 2: Xay đậu nành
Sau khi hạt đậu nở đều, rửa sạch đậu dưới vòi nước. Để ráo nước bớt nước, rồi cho vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn đậu nành với 1,5l nước lọc ở tốc độ vừa.Khi đậu đã sệt, xay ở tốc độ nhanh trong khoảng 3 phút cho hỗn hợp mịn.
Mẹo dành cho bạn: Đối với máy xay gia đình có công suất nhỏ. Bạn nên chia đậu nành thành 2-3 mẻ để xay nhuyễn. Xay một lượng đậu nành lớn cùng lúc có thể làm hỏng cối xay. Đừng cho quá nhiều nước trong khi xay vì điều đó có thể làm cho đậu hũ non của bạn khó đông ở bước sau.
Bước 3: Lọc lấy sữa đậu nành
Đặt rây lọc lên trên thau/ nồi đựng sữa đậu nành. Tiếp tục phủ lên trên một lớp vải xô sạch.Từ từ đổ sữa đậu nành qua lớp vải xô. Vặn và bóp cho đến khi bã đậu nành bên trong mảnh vải khô ráo.Lọc lại phần sữa đậu nành một lần nữa. Phần sữa đậu của bạn càng ít bã, đậu hũ của bạn sẽ càng mềm mịn.
Bước 4: Nấu sữa đậu nành
Nấu sữa đậu nành trên bếp lửa vừa. Đun trong 10-15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều tay để sữa không bị khét đáy. Hớt bọt khỏi bề mặt nếu cần.Sau khi sữa sôi, tắt bếp để sữa nguội. Dừng lại tại bước này, bạn đã có ngay món sữa đậu nành nhà làm an toàn và thơm ngon.Khi sữa còn ấm, bạn nước cốt chanh đã chuẩn bị vào, khuấy đều rồi đổ ra khuôn hoặc hộp.
Bước 5: Ủ đậu hũ non
Bọc kín khuôn đậu hũ non của bạn bằng màng bọc thực phẩm.Đợi cho đến khi hỗn hợp nguội, tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 15-25 phút để đậu phụ tự làm đông lại. Sau khoảng 25 phút, bạn đã hoàn thành cách làm đậu hũ non truyền thống vô cùng đơn giản.
Đậu hũ non đạt chuẩn sẽ đông mềm, thơm ngậy mùi đậu nành. Bề mặt mịn màng, khi cắt sẽ miếng đậu hũ non nõn nà, không lợn cợn bên trong.
Bảo quản đậu hũ non
- Bạn nên bảo quản và sử dụng đậu hũ trong từ 3-5 ngày trong tủ lạnh. Sau thời gian này, đậu hũ non có thể không còn hương vị thơm ngon ban đầu.
- Nếu bạn không có ý định sử dụng ngay, việc đổ nước lọc tinh khiết trong hộp đậu hũ non sẽ giúp đậu phụ của bạn luôn mềm ẩm.
- Bảo quản đậu hũ non vào hộp kín. Chỉ dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh đậu hũ non là chưa đủ. Đậu phụ đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, bạn hãy bảo quản đậu hũ non tự làm trong hộp kín khí.
Chúc bạn thành công với món đậu hũ non ngay tại nhà!
Theo VTC
-
Vào bếp16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.