- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm dưa mắm miền Tây chua chua ngọt ngọt ăn là ghiền
Dưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
Để có đĩa dưa mắm chua chua ngọt ngọt giòn ngon chuẩn vị miền Tây, bạn có thể sử dụng dưa leo, dưa gang tùy theo ý thích, tùy loại, và chỉ qua bước đơn giản là ngâm dưa trong nước muối cùng gia vị trong vài ngày. Bạn cũng có thể thêm các loại rau củ khác vào để tăng thêm hương vị đều rất ngon.
Dưa mắm miền Tây được làm từ dưa gang, dưa leo có đặc trưng là vị chua ngọt, giòn, là món ăn kèm được yêu thích. (Ảnh: BHX)
Nguyên liệu làm dưa mắm miền Tây
Dưa gang hoặc dưa leo 3-4 trái hoặc tùy vào số lượng người ăn. Tỏi, ớt, gừng, bạn có thể thêm 1 củ cà rốt cho đẹp mắt nếu thích.
Nước lọc, 1 chén nước vo gạo để tủ lạnh qua đêm. Gia vị gồm đường vàng, đường phèn, nước mắm, giấm.
Dưa gang hoặc dưa leo rửa sạch, cắt làm 4 phần để vỏ nhưng dùng muỗng cạo sạch ruột dưa. Bạn rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.
Có thể dùng dưa leo hoặc dưa gang để làm dưa mắm chua ngọt đều ngon, nhưng dưa leo bạn chú ý thời gian muối ngắn hơn dưa gang. (Ảnh: TL)
Muối dưa chua ngọt
Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước cùng 1 muỗng canh muối, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, khi muối tan hết thì tắt bếp, để nước muối nguội.
Dùng 1 chiếc thau nhỏ hoặc hủ thủy tinh rửa sạch, phơi khô xếp dưa vào rồi cho nước muối vừa nấu để nguội vào cùng chén nước vo gạo và khoảng nửa chén nước lọc.
Để dưa muối ngon mà không bị hư, bạn phải đảm bảo thau, hủ muối dưa thật sạch. Nên có vật dụng đè cho dưa nằm dưới mặt nước rồi đậy kín.
Để hủ dưa ở nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 lạng đường vàng cùng 100 ml nước, nấu sôi khoảng 5 phút cho tan hết đường rồi tắt bếp, để đường nguội.
Dưa sau khi ngâm được 3 - 4 ngày, bạn vớt ra rửa với nước sôi để nguội và vắt bớt nước. Cắt dưa muối ra thành những miếng mỏng vừa ăn để vào một tô lớn.
Dưa mắm miền Tây có nhiều cách để chế biến, nhưng món dưa chua ngọt được nhiều thực khách yêu thích hơn cả. (Ảnh: BHX)
Cho chừng 1 muỗng canh đường phèn vào tô dưa cùng nước đường vàng đã để nguội, đeo bao tay để trộn cho cho dưa thật đều. Tiếp đó, bạn ngâm dưa ít nhất 4 - 5 tiếng để dưa ngấm đường và có màu đẹp.
Nếu ăn được thính, bạn rang nửa chén gạo rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn làm thính, nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này.
Làm nước mắm
Tùy khả năng ăn cay ra sao, bạn có thể sử ddung5 1-2 trái ớt sừng bỏ hạt rồi giã nhuyễn với tỏi rồi cho đường, nước cốt 1 trái chanh cùng 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
Vớt dưa ra, vắt bớt nước rồi cho vào tô, cho nước mắm ớt tỏi rồi trộn đều, cắt vài lát ớt sừng lên trên để trang trí. Nếu ăn thính thì bạn cho thính vào và trộn để dưa hòa quyện với gia vị và thính.
Thành phẩm là món dưa mắm giòn, ăn chua chua ngọt ngọt rất ngon, thích hợp ăn kèm với cơm, món cuốn cũng rất thú vị.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp6 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt rạm mềm ngọt được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc tới món canh rạm nấu rau muống khoai sọ.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcGà hấp lá sen là món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giúp tăng cường sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng từ gà, lá sen.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu mắm miền Tây có hương vị đặc trưng, riêng biệt của mắm và nguyên liệu đa dạng, phong phú, là món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách đến miền sông nước.
-
Vào bếp5 ngày trướcVới cách luộc thịt ba chỉ không cần nước, bạn sẽ được thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà rất hấp dẫn do vị ngọt của thịt được giữ nguyên vẹn.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrứng quay trong lò sóng rất dễ bị nổ tung tóe, tuy nhiên với các cách chế biến dưới đây, bạn sẽ có được bữa ăn ngon và bổ trong vài phút.
-
Vào bếp6 ngày trướcSườn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nướng sườn bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn không bị khô, mềm, thơm ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
Vào bếp06/11/2024Loại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.
-
Vào bếp06/11/2024Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
-
Vào bếp05/11/2024Thịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.