- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm dưa mắm miền Tây chua chua ngọt ngọt ăn là ghiền
Dưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
Để có đĩa dưa mắm chua chua ngọt ngọt giòn ngon chuẩn vị miền Tây, bạn có thể sử dụng dưa leo, dưa gang tùy theo ý thích, tùy loại, và chỉ qua bước đơn giản là ngâm dưa trong nước muối cùng gia vị trong vài ngày. Bạn cũng có thể thêm các loại rau củ khác vào để tăng thêm hương vị đều rất ngon.
Dưa mắm miền Tây được làm từ dưa gang, dưa leo có đặc trưng là vị chua ngọt, giòn, là món ăn kèm được yêu thích. (Ảnh: BHX)
Nguyên liệu làm dưa mắm miền Tây
Dưa gang hoặc dưa leo 3-4 trái hoặc tùy vào số lượng người ăn. Tỏi, ớt, gừng, bạn có thể thêm 1 củ cà rốt cho đẹp mắt nếu thích.
Nước lọc, 1 chén nước vo gạo để tủ lạnh qua đêm. Gia vị gồm đường vàng, đường phèn, nước mắm, giấm.
Dưa gang hoặc dưa leo rửa sạch, cắt làm 4 phần để vỏ nhưng dùng muỗng cạo sạch ruột dưa. Bạn rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.
Có thể dùng dưa leo hoặc dưa gang để làm dưa mắm chua ngọt đều ngon, nhưng dưa leo bạn chú ý thời gian muối ngắn hơn dưa gang. (Ảnh: TL)
Muối dưa chua ngọt
Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước cùng 1 muỗng canh muối, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, khi muối tan hết thì tắt bếp, để nước muối nguội.
Dùng 1 chiếc thau nhỏ hoặc hủ thủy tinh rửa sạch, phơi khô xếp dưa vào rồi cho nước muối vừa nấu để nguội vào cùng chén nước vo gạo và khoảng nửa chén nước lọc.
Để dưa muối ngon mà không bị hư, bạn phải đảm bảo thau, hủ muối dưa thật sạch. Nên có vật dụng đè cho dưa nằm dưới mặt nước rồi đậy kín.
Để hủ dưa ở nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 lạng đường vàng cùng 100 ml nước, nấu sôi khoảng 5 phút cho tan hết đường rồi tắt bếp, để đường nguội.
Dưa sau khi ngâm được 3 - 4 ngày, bạn vớt ra rửa với nước sôi để nguội và vắt bớt nước. Cắt dưa muối ra thành những miếng mỏng vừa ăn để vào một tô lớn.
Dưa mắm miền Tây có nhiều cách để chế biến, nhưng món dưa chua ngọt được nhiều thực khách yêu thích hơn cả. (Ảnh: BHX)
Cho chừng 1 muỗng canh đường phèn vào tô dưa cùng nước đường vàng đã để nguội, đeo bao tay để trộn cho cho dưa thật đều. Tiếp đó, bạn ngâm dưa ít nhất 4 - 5 tiếng để dưa ngấm đường và có màu đẹp.
Nếu ăn được thính, bạn rang nửa chén gạo rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn làm thính, nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này.
Làm nước mắm
Tùy khả năng ăn cay ra sao, bạn có thể sử ddung5 1-2 trái ớt sừng bỏ hạt rồi giã nhuyễn với tỏi rồi cho đường, nước cốt 1 trái chanh cùng 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
Vớt dưa ra, vắt bớt nước rồi cho vào tô, cho nước mắm ớt tỏi rồi trộn đều, cắt vài lát ớt sừng lên trên để trang trí. Nếu ăn thính thì bạn cho thính vào và trộn để dưa hòa quyện với gia vị và thính.
Thành phẩm là món dưa mắm giòn, ăn chua chua ngọt ngọt rất ngon, thích hợp ăn kèm với cơm, món cuốn cũng rất thú vị.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp2 giờ trướcCá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
-
Vào bếp21 giờ trướcGiấm táo là loại gia vị tuyệt vời, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng với liều lượng hợp lý, cách làm giấm táo lại rất đơn giản và rất dễ làm.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông phải mất nhiều giờ canh lửa, nếu biết dùng nguyên liệu đúng cách, nồi cá kho sẽ vẫn đảm bảo độ thơm ngon mà xương cá cũng nhừ tan trong thời gian ngắn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè sắn nóng là món ăn được nhiều gia đình yêu thích và nấu trong mùa đông, món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng và được các tín đồ hảo ngọt ưa chuộng.
-
Vào bếp3 ngày trướcBánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcVịt nấu dứa với vị chua ngọt nhẹ rất thơm ngon, hấp dẫn phù hợp cả ăn cơm, ăn bún, được nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến vì cách làm đơn giản, nhanh chóng .
-
Vào bếp5 ngày trướcChân giò giả cầy là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, mang hương vị đậm đà, hấp dẫn, đặc biệt phù hợp cho những bữa cơm gia đình hoặc các dịp tụ họp.
-
Vào bếp5 ngày trướcTỏi ngâm chua ngọt có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn để tăng thêm hương vị, đồng thời cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe như phòng trị cảm cúm khi giao mùa.
-
Vào bếp5 ngày trướcHá cảo tôm thịt là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn và nhân tôm thịt đậm đà.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
-
Vào bếp28/11/2024Trong xu hướng ăn uống lành mạnh, salad ức gà đã trở thành món ăn được yêu thích nhờ hương vị độc đáo, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.