- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, đậm đà
Món gà nướng mật ong được nhiều người ưa chuộng. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, đậm đà nhé!
1. Nguyên liệu
Gà: 1 con
Nước mắm: 4 muỗng canh
Đường vàng: 5 muỗng canh
Bột ngọt: 1 muỗng canh
Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
Bột ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
Mật ong: 5 muỗng canh
Muối hột: 2 thìa
Dầu ăn: 3 thìa
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2 quả
Chanh: 1 quả
Nguyên liệu chính của món gà nướng mật ong. Ảnh: dienmayxanh
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về thì làm sạch lông, loại bỏ nội tạng, sau đó dùng muối hột xát từ trong ra ngoài để khử bỏ mùi hôi. Tiếp đó, rửa sạch với nước và để cho khô ráo.
Dùng dao khứa vài đường ở con gà để gia vị dễ ngấm hơn khi ướp. Chú ý tránh khứa lên vùng da của gà.
Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp gà
Pha chế nước xốt gia vị để tẩm ướp gà theo tỷ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 4 muỗng canh mật ong.
Trộn đều đến khi nước xốt sánh lại là được.
Tiếp đó, tiến hành ướp gà với hỗn hợp nước xốt gia vị như trên. Đầu tiên, đổ phần xốt ướp vừa pha ra tô, sao đó cho gà nguyên con đã sơ chế vào, dùng tay có đeo bao tay ni lông thoa đều xốt ướp lên toàn bộ con gà. Cuối cùng, bọc gà trong nilon bọc thực phẩm rồi cất tủ lạnh từ 30 - 45 phút hoặc để qua đêm cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng gà
Sau khi ướp gà, dùng cây xiên dọc theo thân gà. Bật lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho gà vào nướng trong 40 phút, đến khi gà chín là hoàn thành.
Trong quá trình nướng, cứ cách khoảng 10 phút thì mở lò, dùng cọ phết hỗn hợp 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh nước lọc lên gà để gà không bị khô và thấm gia vị hơn.
Bước 4: Làm nước chấm
Ngoài việc ướp gà, nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp gà nướng mật ong trở nên hoàn hảo và ngon miệng hơn.
Công thức làm nước chấm gà nướng ngon như sau: 2 quả ớt tươi, đường 2 muỗng, 1 muỗng nước mắm, 1 củ tỏi băm, 2 thìa nước chanh, nửa bát nước lọc. Trộn cho đến khi nào hỗn hợp nước chấm quánh lại là được.
Bước 5: Hoàn thành
Khi ăn dùng dao chặt gà thành từng khúc vừa ăn, rồi ăn kèm với bánh mì cùng 1 chút dưa chuột, cà chua, xà lách, chấm với nước xốt thì vô cùng tuyệt vời.
3. Lưu ý
Để làm gà nướng mật ong ngon nên chú ý chọn mua thịt gà tươi ngon.
Đối với gà sống, chọn mua gà có mào đỏ tươi, lông óng mượt, hậu môn hồng hào, không có bất kỳ chất dịch nào lạ. Chân gà thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo, diều gà không bị căng cứng.
Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
Với gà làm sẵn, nên chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi thịt.
Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
Nên chọn thịt gà công nghiệp vì loại gà này có nhiều thịt và thịt gà cũng mềm hơn so với thịt gà ta.
Trong quá trình nướng trên bếp, tuyệt đối phải quan sát kỹ và lật đều gà để tránh bị cháy và giúp gà chín vàng, ngon miệng hơn.
Có thể thay thế lò nướng bằng bếp than hoa. Nhưng nhớ để than cháy vừa, đừng cháy quá to sẽ dễ khiến gà bị khét bên ngoài nhưng bên trong thì chưa chín tới.
Gà nướng mật ong đạt yêu cầu là thịt gà thơm lừng, da gà nóng giòn, hấp dẫn kết hợp với phần thịt gà bên trong mềm ngon, ngọt nước không bị khô.
Chúc các bạn thành công với cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, đậm đà này nhé!
Theo VNN
-
Vào bếp8 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp13 giờ trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp1 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp1 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp5 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.