- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, đậm đà
Món gà nướng mật ong được nhiều người ưa chuộng. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, đậm đà nhé!
1. Nguyên liệu
Gà: 1 con
Nước mắm: 4 muỗng canh
Đường vàng: 5 muỗng canh
Bột ngọt: 1 muỗng canh
Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
Bột ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
Mật ong: 5 muỗng canh
Muối hột: 2 thìa
Dầu ăn: 3 thìa
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2 quả
Chanh: 1 quả
Nguyên liệu chính của món gà nướng mật ong. Ảnh: dienmayxanh
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về thì làm sạch lông, loại bỏ nội tạng, sau đó dùng muối hột xát từ trong ra ngoài để khử bỏ mùi hôi. Tiếp đó, rửa sạch với nước và để cho khô ráo.
Dùng dao khứa vài đường ở con gà để gia vị dễ ngấm hơn khi ướp. Chú ý tránh khứa lên vùng da của gà.
Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp gà
Pha chế nước xốt gia vị để tẩm ướp gà theo tỷ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 4 muỗng canh mật ong.
Trộn đều đến khi nước xốt sánh lại là được.
Tiếp đó, tiến hành ướp gà với hỗn hợp nước xốt gia vị như trên. Đầu tiên, đổ phần xốt ướp vừa pha ra tô, sao đó cho gà nguyên con đã sơ chế vào, dùng tay có đeo bao tay ni lông thoa đều xốt ướp lên toàn bộ con gà. Cuối cùng, bọc gà trong nilon bọc thực phẩm rồi cất tủ lạnh từ 30 - 45 phút hoặc để qua đêm cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng gà
Sau khi ướp gà, dùng cây xiên dọc theo thân gà. Bật lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho gà vào nướng trong 40 phút, đến khi gà chín là hoàn thành.
Trong quá trình nướng, cứ cách khoảng 10 phút thì mở lò, dùng cọ phết hỗn hợp 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh nước lọc lên gà để gà không bị khô và thấm gia vị hơn.
Bước 4: Làm nước chấm
Ngoài việc ướp gà, nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp gà nướng mật ong trở nên hoàn hảo và ngon miệng hơn.
Công thức làm nước chấm gà nướng ngon như sau: 2 quả ớt tươi, đường 2 muỗng, 1 muỗng nước mắm, 1 củ tỏi băm, 2 thìa nước chanh, nửa bát nước lọc. Trộn cho đến khi nào hỗn hợp nước chấm quánh lại là được.
Bước 5: Hoàn thành
Khi ăn dùng dao chặt gà thành từng khúc vừa ăn, rồi ăn kèm với bánh mì cùng 1 chút dưa chuột, cà chua, xà lách, chấm với nước xốt thì vô cùng tuyệt vời.
3. Lưu ý
Để làm gà nướng mật ong ngon nên chú ý chọn mua thịt gà tươi ngon.
Đối với gà sống, chọn mua gà có mào đỏ tươi, lông óng mượt, hậu môn hồng hào, không có bất kỳ chất dịch nào lạ. Chân gà thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo, diều gà không bị căng cứng.
Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
Với gà làm sẵn, nên chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi thịt.
Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
Nên chọn thịt gà công nghiệp vì loại gà này có nhiều thịt và thịt gà cũng mềm hơn so với thịt gà ta.
Trong quá trình nướng trên bếp, tuyệt đối phải quan sát kỹ và lật đều gà để tránh bị cháy và giúp gà chín vàng, ngon miệng hơn.
Có thể thay thế lò nướng bằng bếp than hoa. Nhưng nhớ để than cháy vừa, đừng cháy quá to sẽ dễ khiến gà bị khét bên ngoài nhưng bên trong thì chưa chín tới.
Gà nướng mật ong đạt yêu cầu là thịt gà thơm lừng, da gà nóng giòn, hấp dẫn kết hợp với phần thịt gà bên trong mềm ngon, ngọt nước không bị khô.
Chúc các bạn thành công với cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, đậm đà này nhé!
Theo VNN
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.