- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm gà ủ muối dễ mà ngon
Gà ủ muối là món ăn chơi, cũng là món nhậu rất được ưa chuộng gần đây; cách làm gà ủ muối không hề khó.
Dưới đây là một số cách làm gà ủ muối ngon, bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. Gà ủ muối có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi ăn như một món đồ nguội.
Cách làm gà ủ muối cơ bản
Với công thức này, bạn mất 10 phút chuẩn bị, 55 phút chế biến.
Nguyên liệu: Gà 1 con đã làm sạch, sả 5 nhánh bỏ gốc rễ, gừng nửa củ nhỏ cạo vỏ cắt lát, hành tây 1 củ, hành tím 4 củ, ớt 3 quả, lá chanh 10 lá, tiêu 2 thìa canh, bột nghệ 1 thìa cà phê, muối hạt 1kg, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Làm gia vị ướp gà: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nghệ, trộn đều.
Dùng muối chà xát kỹ khắp thân gà rồi rửa lại với nước sạch, để ráo, sau đó ướp gia vị kể trên, dùng tay xoa đều cho ngấm. Nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây (không cắt), 4 củ hành tím, 1 mẩu gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút.
Cách làm gà ủ muối không khó.
Lót lá chuối dưới đáy nồi, cho 1kg muối hạt vài dàn đều, đặt lên 4 nhánh sả, nửa củ hành tây thái lát, 5 lá chanh, 1 mẩu gừng, cho gà lên, đậy vung và hấp với lửa nhỏ khoảng 45 phút.
Làm muối chấm: 2 thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu, 3 quả ớt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, giã nhuyễn.
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Với công thức này, bạn cần 20 phút chuẩn bị và 30 phút chế biến.
Nguyên liệu: Gà 1 con, sả 40gr, rau răm 20gr, lá chanh 10gr, hành tím 20gr, gừng 10gr, ớt băm 5gr, nước mắm 1 thìa canh, nước cốt nghệ 2 thìa canh, muối hạt 1kg, tiêu xay 1 thìa canh.
Sả cắt khúc, lấy 1/4 đem băm; hành tím thái lát, lấy ½ băm nhỏ; gừng cạo vỏ và thái lát, ớt băm nhỏ.
Pha gia vị ướp gà: Trộn sả băm, hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt nghệ, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Gà xát muối, rửa sạch, để ráo, ướp hỗn hợp gia vị lên bề mặt, để khoảng 30 phút.
Trải đều 1kg muối hạt dưới đáy nồi, cho sả cắt khúc, rau răm, lá chanh vào rồi đặt gà lên. Tiếp đó bạn xếp hành tím và gừng thái lát lên gà, phủ giấy bạc kín miệng nồi, đậy vung và đun nhỏ lửa trong 20 - 30 phút.
Cách làm gà ủ muối bằng lò nướng
Với công thức này, bạn cần 25 phút chuẩn bị, 50 phút chế biến.
Nguyên liệu: Gà 1 con, sả 5 nhánh, lá chanh 5 lá, hành tím 2 củ, ớt 4 trái, quất 2 trái, tiêu 2 thìa cà phê, muối hạt 300gr.
Gà xát muối, rửa sạch, để ráo. Lót giấy bạc dưới đáy nồi, rải 300gr muối hạt vào, xếp sả lên, tiếp đó là lá chanh (để nguyên) rồi đặt con gà lên. Gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép,
Cho con gà gói giấy bạc vào lò nướng, bật mức nhiệt 200 độ C để trong vòng 50 phút. Lấy gà ra, đợi bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối.
Làm muối chấm: Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 1 thìa canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt và 1 thìa tiêu hạt, sau đó vắt nước cốt 2 trái quất vào khuấy đều.
Cách làm gà ủ muối không hề khó phải không? Chúc bạn thành công.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.