- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí 2 cách làm gà ủ muối tại nhà giòn dai, thơm ngon hết sẩy, cuối tuần nhâm nhi cùng gia đình thì hết ý
Cách làm gà ủ muối rất đơn giản, dễ làm thịt mềm thơm ngon. Cùng tìm hiểu 2 cách dễ làm nhất được Tintuconline chia sẻ tại bài viết này. Mời độc giả tham khảo.
1. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Gà: 1 kg - Sả: 40 gr - Rau răm: 20 gr - Lá chanh: 10 gr - Hành tím: 20 gr - Gừng: 10 gr |
- Ớt băm: 5 gr - Nước mắm: 1 muỗng canh - Nước cốt nghệ: 2 muỗng canh - Muối hạt: 1 kg - Muối, tiêu xay: 1 ít |
Cách làm
Gà là món ngon mỗi ngày được nhiều gia đình yêu thích. Để thực hiện món gà ủ muối lạ miệng chị em cần thực hiện các bước sau.
1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa lại với nước sạch, chà 1 ít muối để khử mùi tanh và rửa sạch lại nước, để ráo nguyên con (đã được lấy ra hết bộ lòng).
- Sả cắt khúc dài khoảng 4 - 5cm và lấy một phần đem băm để thu lấy khoảng 10gr sả băm.
- Hành tím thái lát và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát. Ớt băm nhuyễn.
- Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa rồi rửa sạch.
2. Pha hỗn hợp ướp gà
- Lần lượt cho vào bát gồm có: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
- Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà đã được sơ chế để thấm gia vị khoảng 30 phút.
3. Ủ gà với muối
- Đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hạt dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.
- Xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà từ 20 - 30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ trong nồi khi gần ủ gà xong.
4. Thành phẩm
- Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và trông rất hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng.
- Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.
2. Gà ủ muối sả
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Gà 1 kg - Sả 5 cây - Lá chanh 5 nhánh - Hành tím 2 củ - Ớt xiêm 4 trái - Tắc 2 trái - Rau răm ăn kèm 1 ít Đồ chua ăn kèm 1 ít- |
Tiêu hạt 2 nhánh - Muối hạt 300 gr - Muối 1 muỗng canh + Dụng cụ: - Lò nướng, dao, muỗng, chén, giấy bạc |
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua loại đã được làm sẵn sau đó mang về dùng nhíp nhổ sạch phần lông còn sót lại.
- Tiếp theo đó, chà xát muối khắp mình và bụng gà rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy 2 - 3 lần và cho ra rổ để ráo.
- Sả cắt bỏ gốc và lột bỏ 1 - 2 lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch.
- Lột vỏ hành tím. Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch.
- Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt bỏ các lá vàng xong rửa sạch và vẩy cho ráo hết nước.
Gói gà cùng muối, sả, lá chanh
- Chuẩn bị hai miếng giấy bạc, sau đó trải 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.
- Tiếp theo, xếp sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh rửa sạch và là đặt con gà lên trên cùng.
- Sau đó, gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, như vậy thì khi hấp nước trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài.
Ủ gà bằng lò nướng
- Cho gà gói giấy bạc vào lò nướng, cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong vòng 60 phút.
- Sau 60 phút, cẩn thận lấy gói giấy bạc ra, đợi cho bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà ra mẹt.
Làm muối tiêu chấm gà
Cho vào cối hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.
Cuối cùng, vắt thêm 2 trái tắc lấy nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.