- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản, nhàn tênh, mẹ nào cũng thực hiện thành công
Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản, nhanh chóng cho thành phẩm đẹp mắt được nhiều chị em áp dụng.
1. Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa
A. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu | Gia vị |
- Đậu xanh: 50gr - Nước sạch
|
- Dao - Que nhọn đục lỗ - 1 chai nhựa loại 1,5 lít rửa sạch |
B. Cách làm
Bước 1: Ngâm hạt đậu xanh
- Đậu xanh khi mua về bạn cho vào một bát nước để lọc ra những hạt lép, hạt lửng nổi lên trên. Sau đó rửa sạch đậu lại với nước, loại bỏ bụi bẩn.
- Tiếp theo cho nước vào một bát khác, theo tỉ lệ 3 phần lạnh, 2 phần sôi, rồi đổ đậu vào ngâm khoảng 1 tiếng. Bạn cũng có thể làm giá đỗ bằng nước vôi trong để ngâm cho sạch hạt
- Bạn cũng có thể ngâm đậu ở nhiệt độ thường nhưng thời gian sẽ lâu hơn (khoảng 8 - 10 tiếng). Tốt nhất là để qua đêm.
Bước 2: Ủ giá đỗ xanh
- Với cách làm giá đỗ tại nhà phải rửa thật sạch chai và để khô.
- Dùng que nhọn đục nhiều lỗ xung quanh thân chai xuống đáy chai. Nhằm giúp quá trình ủ giá đỗ, nước dễ thoát ra ngoài, không gây úng giá.
Lưu ý: Mỗi lỗ cách nhau 3 cm. Không nên quá dày hoặc quá thưa.
- Sau đó dùng một cái phễu, đặt lên miệng chai và cho một ít đậu đã ngâm vào, đặt ở nơi tránh ánh sáng, hoặc dùng vải hay nilon đen phủ lên. Nên nhớ bạn phải đặt chai nằm ngang.
Bước 3: Chăm sóc giá đỗ khi ủ và thu hoạch
- Để ủ giá đỗ thành công và kích thích tăng trưởng, hàng ngày bạn phải cho giá đỗ uống nước, bằng cách nhúng vào chậu hoặc các vật dụng đựng nước khác, trong vài phút.
- Thực hiện liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 2-3 lần vào các buổi sáng - tối, hoặc sáng - trưa - tối.
- Sau đó rút chai lên cho nước trút hết ra ngoài, thì đặt lại chỗ tối như ban đầu.
- Sau 3 ngày chăm sóc có thể thu hoạch ngay bằng cách cắt một đường trên thân chai và lấy chúng ra.
- Sau đó rửa sạch lại với nước, nhằm giảm mùi chua và loại bỏ bớt vỏ đỗ. Đồng thời có thể tái chế vỏ chai để làm giá cho lần tiếp theo.
Tận dụng chai nhựa chị em hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ tại nhà.
Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.
2. Những lưu ý khi làm giá đỗ bằng chai nhựa
- Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ tối.
- Quá trình cất chai giá vào chỗ tối này rất quan trọng bởi việc chai giá nằm trong chỗ tối ngăn giá quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và giá không bị xanh mầm.
Với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa này sẽ giúp chị em bổ sung thêm công thức làm giá tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.