- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm gỏi xoài tôm khô chua ngọt ăn là ghiền
Gỏi xoài tôm khô có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Món ăn thích hợp làm món khai vị, giúp kích thích vị giác trước khi thưởng thức những món ăn tiếp theo.
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 500gr
- Tôm khô: 100 gr
- Lạc rang sẵn, giã dập: 100 gr
- Quất, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm (mỗi thứ một vài quả)
- Rau răm, rau mùi: mỗi thứ 1 mớ nhỏ
- Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt
- Phồng tôm hoặc bánh đa nướng ăn kèm
Cách chế biến:
- Xoài xanh nên chọn loại xoài chua thay vì giống xoài Thái hay xoài Đài Loan, chọn quả xanh vừa phải, không nên chọn quả xoài non quá sẽ chua. Xoài xanh gọt sạch vỏ, bào thành các sợi mỏng, dài. Các loại rau nhặt kỹ và rửa sạch, để ráo nước.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi mỏng. Tỏi, hành tím, ớt hiểm sơ chế sạch, băm nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo. Cho một nửa vào máy xay hoặc cối giã cho bông lên.
- Làm nóng chảo, cho phần tôm vừa giã bông vào đảo đều vài phút cho thơm, để riêng ra đĩa.
- Dùng chính chảo đó, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho 2/3 chỗ tỏi băm và hành tím vào phi thơm. Khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra chén để nguội cho giòn.
- Sử dụng tiếp phần dầu vừa phi hành tỏi, cho chỗ tôm còn lại vào xào với lửa vừa. Cho thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường vào, đảo đều 2-3 phút để tôm ngấm đều gia vị.
- Pha nước trộn gỏi theo công thức 2 thìa cà phê nước mắm ngon; 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước lọc, 3 quả quất vắt lấy nước, 1 thìa cà phê tương ớt. Khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào.
- Chuẩn bị một âu to, cho xoài xanh, ớt sừng, tôm khô vào, đổ từ từ nước trộn gỏi vào để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Tùy vào độ chua của xoài và mặn của tôm có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cho lạc rang, rau răm, rau mùi vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các loại rau không bị nát.
- Bày gỏi ra đĩa, rắc phần chà bông tôm lên trên, trang trí thêm bằng vài cọng rau răm và ớt sừng.
Thành phẩm:
Gỏi xoài tôm khô có sắc đỏ của tôm khô, vàng của xoài, xanh của rau tạo nên màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận vị chua giôn giốt của xoài xanh, tôm khô mềm, thơm mùi tỏi hành phi. Món gỏi có vị hài hòa rất dễ ăn, dùng kèm với một ít bánh đa nướng hay phồng tôm chiên thì ngon hết sảy.
=>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày đơn giản, dễ làm, đủ dinh dưỡng
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.