- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm gỏi xoài tôm khô chua ngọt ăn là ghiền
Gỏi xoài tôm khô có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Món ăn thích hợp làm món khai vị, giúp kích thích vị giác trước khi thưởng thức những món ăn tiếp theo.
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 500gr
- Tôm khô: 100 gr
- Lạc rang sẵn, giã dập: 100 gr
- Quất, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm (mỗi thứ một vài quả)
- Rau răm, rau mùi: mỗi thứ 1 mớ nhỏ
- Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt
- Phồng tôm hoặc bánh đa nướng ăn kèm
Cách chế biến:
- Xoài xanh nên chọn loại xoài chua thay vì giống xoài Thái hay xoài Đài Loan, chọn quả xanh vừa phải, không nên chọn quả xoài non quá sẽ chua. Xoài xanh gọt sạch vỏ, bào thành các sợi mỏng, dài. Các loại rau nhặt kỹ và rửa sạch, để ráo nước.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi mỏng. Tỏi, hành tím, ớt hiểm sơ chế sạch, băm nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo. Cho một nửa vào máy xay hoặc cối giã cho bông lên.
- Làm nóng chảo, cho phần tôm vừa giã bông vào đảo đều vài phút cho thơm, để riêng ra đĩa.
- Dùng chính chảo đó, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho 2/3 chỗ tỏi băm và hành tím vào phi thơm. Khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra chén để nguội cho giòn.
- Sử dụng tiếp phần dầu vừa phi hành tỏi, cho chỗ tôm còn lại vào xào với lửa vừa. Cho thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường vào, đảo đều 2-3 phút để tôm ngấm đều gia vị.
- Pha nước trộn gỏi theo công thức 2 thìa cà phê nước mắm ngon; 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước lọc, 3 quả quất vắt lấy nước, 1 thìa cà phê tương ớt. Khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào.
- Chuẩn bị một âu to, cho xoài xanh, ớt sừng, tôm khô vào, đổ từ từ nước trộn gỏi vào để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Tùy vào độ chua của xoài và mặn của tôm có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cho lạc rang, rau răm, rau mùi vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các loại rau không bị nát.
- Bày gỏi ra đĩa, rắc phần chà bông tôm lên trên, trang trí thêm bằng vài cọng rau răm và ớt sừng.
Thành phẩm:
Gỏi xoài tôm khô có sắc đỏ của tôm khô, vàng của xoài, xanh của rau tạo nên màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận vị chua giôn giốt của xoài xanh, tôm khô mềm, thơm mùi tỏi hành phi. Món gỏi có vị hài hòa rất dễ ăn, dùng kèm với một ít bánh đa nướng hay phồng tôm chiên thì ngon hết sảy.
=>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày đơn giản, dễ làm, đủ dinh dưỡng
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp17 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp23 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.