- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc
Kim chi cải thảo tự làm có hương vị thơm ngon. Miếng kim chi giòn mát, chua dịu nhẹ ăn kèm với món nào cũng ngon hết ý, tất cả là nhờ học theo cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản ngay sau đây.
Kim chi cải thảo là món ngon của ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới. Cũng là rau muối nhưng khác với dưa cải của Việt Nam, Kim chi Hàn Quốc đặc trưng bởi vị thanh mát, giòn ngon, chua dịu nhẹ lại thêm chút cay cay của ớt và thơm lừng từ gừng, tỏi, ớt giúp món ăn này hấp dẫn hơn.
Cách làm kim chi cải thảo không khó, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một phần kim chi có hương vị chuẩn ngon.
Nguyên liệu làm kim chi
- Cải thảo: 2 cây
- Hành lá: 100g
- Muối ăn: 4 bát con
- Cơm: 1 bát ăn cơm
- Lê: ⅙ quả
- Hành tây: ¼ củ
- Tỏi: 10 củ
- Gừng: 2 củ
- Ớt đỏ: 4 quả
- Gốc hành: 100g
- Nước mắm: ½ bát con
- Bột ớt đỏ: 2.5 bát com
- Đường: 2 bát con
- Củ cải
Chi tiết cách làm kim chi cải thảo tại nhà
Bước 1. Sơ chế cải thảo
- Cải thảo cắt bỏ lớp lá bị sâu, vàng ở bên ngoài rồi bổ ra làm bốn. Nếu cây cải thảo của bạn nhỏ thì có thể chia làm đôi.
- Rửa cải thảo thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để lấy đi hết các loại chất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại trên thân cải thảo.
Bước 2. Ngâm cải thảo
- Cải thảo rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi rắc muối hạt lên trên. Lưu ý, chỉ rắc muối lên phần thân cải thảo. Không rắc lên lá. Rắc muối đều lên phần thân cải thảo rồi cho cải thảo vào chậu lớn.
- Thời gian ngâm cải thảo là 4 tiếng. Trong quá trình ngâm phải lật bắp cải 1 lần cho muối thấm đều. Đối với những ngày lạnh thì nên ngâm cải thảo khoảng 5 tiếng.
Bước 3. Chuẩn bị sốt kim chi
Trong cách làm kim chi này phần sốt ướp là quan trọng nhất:
- Cho hành tây, củ cải, lê, gốc hành, tỏi, gừng, ớt đỏ, cơm nguội và ½ bát con nước mắm, ¼ cốc nước lọc và xay thật nhuyễn. Nếu có nước luộc rong biển cá cơm sẽ giúp sốt kim chi thơm, ngon hơn.
- Trút hỗn hợp nguyên liệu đã xay nhuyễn vào bát, thêm vào đây 2.5 bát con ớt bột, 2 bát con đường, 2.5 thìa muối rồi trộn đều lên. Bí quyết giúp kim chi ngon hơn là sử dụng si rô mơ thay vì đường trắng.
Bước 4. Làm kim chi
- Bắp cải sau khi ngâm muối đem rửa với 3 lần nước rồi vớt ra rổ cho ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài 3 lóng tay.
- Cho hành lá vào bát sốt kim chi rồi trộn đều lên.
- Lần lượt phết sốt kim chi vào từng lá cải thảo sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày. Khi thấy kim chi có mùi thơm thì bạn cất vào tủ lạnh rồi ăn dần.
Với cách làm kim chi này bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Trường hợp không ăn được cay thì có thể bỏ qua phần ớt tươi.
Khi ăn, bạn lấy kim chi ra và thái thành từng miếng vừa ăn. Kim chi thơm lừng mùi gia vị, thanh mát, giòn ngon thêm vị cay cay, ngọt ngọt, chua dịu rất đặc trưng.
Kim chi ăn kèm các món thịt nướng, thịt luộc, nấu canh hoặc ăn cùng mì gói, mì lạnh cũng đều vô cùng hấp dẫn. Sau khi muối 1 ngày là kim chi có thể ăn được. Nếu muốn để lâu hơn bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy kim chi để lâu không hỏng nhưng có thể sẽ bị chua gắt, vì thế bạn chỉ nên muối một lượng vừa đủ ăn, đừng làm quá nhiều nhé.
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp13 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp21 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.