- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm
Món kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, đậm đà như kim chi cải thảo mà còn giòn tan rất kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng.
Kim chi tuy là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích lựa chọn trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên thông thường chúng ta chỉ quen thuộc với kim chi được làm từ cải thảo mà không biết củ cải mới là loại nguyên liệu làm kim chi lâu đời nhất tại Hàn Quốc.
Kim chi cải thảo đã rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam
Món kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, đậm đà như kim chi cải thảo mà còn giòn tan rất kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị em nội trợ quan tâm có thể tự tay làm món ăn này để có thêm những trải nghiệm thú vị theo công thức dưới đây của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội).
Củ cải và su hào cũng có thể dùng làm kim chi rất ngon và hấp dẫn.
Ngoài ra, chị Hưng Giang còn bật mí rằng chúng ta có thể thay củ cải bằng su hào cũng rất ngon và công thức chị chia sẻ có thể áp dụng cho cả 2 loại củ quen thuộc trong mùa này ở Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Củ cải hoặc su hào: 1kg (su hào thì đỡ hăng và giòn ngon hơn củ cải, củ cải thì hăng và quá trình làm bị tiết nhiều nước hơn su hào, hoặc bạn có thể làm lẫn cả củ cải và su hào).
- Muối hạt: 1,5 thìa canh ăn phở
- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa canh ăn phở
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 10 nhánh (món này càng nhiều tỏi càng ngon và thơm)
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đường: 1 thìa canh
- Vừng rang chín: 1 thìa canh
- Hành lá: 6 nhánh
- Bột nếp: 1 thìa canh
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nước mắm: 2 thìa canh
Cách làm:
1. Củ cải hoặc su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
2. Cho 1,5 thìa canh muối hạt vào xóc đều, để 1 tiếng cho ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi, coi như nêm nếm gia vị nên không cần phải rửa lại nước (mọi người có thể nếm lại xem vừa ăn chưa ở bước này).
3. Cho một thìa canh bột nếp hoà tan với 1/2 bát ăn cơm nước, đặt lên bếp quấy cho chín thì bắc ra để nguội. Bước này để kim chi dễ lên men và bạn có thể thay bột nếp bằng mắm tép.
4. Hành lá rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Hành tây, tỏi lột vỏ thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái nhỏ.
5. Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay thật nhuyễn (ai thích ăn hành tây còn nguyên miếng thì thái nhỏ không cần xay).
6. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau gồm nước mắm, hành tỏi, gừng xay, bột nếp quấy chín, cà rốt, hành lá, đường, vừng, ớt bột Hàn Quốc... và nêm nếm lại cho vừa miệng.
7. Sau đó đổ hết củ cải hoặc su hào vào trộn đều. Cho vào hộp, đậy kín để bên ngoài 1-2 ngày cho kim chi chua rồi mới cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Nếu ai làm kim chi bằng củ cải sợ tiết ra nhiều nước trong quá trình làm thì bước đầu khi ngâm muối nên ngâm lâu hơn một chút, ngâm khoảng 2h thay vì 1h để củ cải tiết ra nhiều nước hơn và chắt phần nước đó đi trước khi làm bước tiếp theo. Bạn nào còn lăn tăn thì nên dùng su hào làm kim chi hoặc kết hợp lẫn 2 loại củ.
Chúc các bạn thành công!
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Vân Khánh - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp5 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp18 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp22 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.