Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm

Món kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, đậm đà như kim chi cải thảo mà còn giòn tan rất kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Kim chi tuy là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích lựa chọn trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên thông thường chúng ta chỉ quen thuộc với kim chi được làm từ cải thảo mà không biết củ cải mới là loại nguyên liệu làm kim chi lâu đời nhất tại Hàn Quốc.

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-1

Kim chi cải thảo đã rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam

Món kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, đậm đà như kim chi cải thảo mà còn giòn tan rất kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị em nội trợ quan tâm có thể tự tay làm món ăn này để có thêm những trải nghiệm thú vị theo công thức dưới đây của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội).

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-2

Củ cải và su hào cũng có thể dùng làm kim chi rất ngon và hấp dẫn.

Ngoài ra, chị Hưng Giang còn bật mí rằng chúng ta có thể thay củ cải bằng su hào cũng rất ngon và công thức chị chia sẻ có thể áp dụng cho cả 2 loại củ quen thuộc trong mùa này ở Việt Nam.

Nguyên liệu:

- Củ cải hoặc su hào: 1kg (su hào thì đỡ hăng và giòn ngon hơn củ cải, củ cải thì hăng và quá trình làm bị tiết nhiều nước hơn su hào, hoặc bạn có thể làm lẫn cả củ cải và su hào).

- Muối hạt: 1,5 thìa canh ăn phở

- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa canh ăn phở

- Hành tây: 1/2 củ

- Tỏi: 10 nhánh (món này càng nhiều tỏi càng ngon và thơm)

- Cà rốt: 1/2 củ

- Đường: 1 thìa canh

- Vừng rang chín: 1 thìa canh

- Hành lá: 6 nhánh

- Bột nếp: 1 thìa canh

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Nước mắm: 2 thìa canh

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-3

Cách làm:

1. Củ cải hoặc su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

2. Cho 1,5 thìa canh muối hạt vào xóc đều, để 1 tiếng cho ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi, coi như nêm nếm gia vị nên không cần phải rửa lại nước (mọi người có thể nếm lại xem vừa ăn chưa ở bước này).

3. Cho một thìa canh bột nếp hoà tan với 1/2 bát ăn cơm nước, đặt lên bếp quấy cho chín thì bắc ra để nguội. Bước này để kim chi dễ lên men và bạn có thể thay bột nếp bằng mắm tép.

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-4
 

4. Hành lá rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Hành tây, tỏi lột vỏ thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái nhỏ.

5. Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay thật nhuyễn (ai thích ăn hành tây còn nguyên miếng thì thái nhỏ không cần xay).

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-5

6. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau gồm nước mắm, hành tỏi, gừng xay, bột nếp quấy chín, cà rốt, hành lá, đường, vừng, ớt bột Hàn Quốc... và nêm nếm lại cho vừa miệng.

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-6

7. Sau đó đổ hết củ cải hoặc su hào vào trộn đều. Cho vào hộp, đậy kín để bên ngoài 1-2 ngày cho kim chi chua  rồi mới cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-7

Lưu ý: Nếu ai làm kim chi bằng củ cải sợ tiết ra nhiều nước trong quá trình làm thì bước đầu khi ngâm muối nên ngâm lâu hơn một chút, ngâm khoảng 2h thay vì 1h để củ cải tiết ra nhiều nước hơn và chắt phần nước đó đi trước khi làm bước tiếp theo. Bạn nào còn lăn tăn thì nên dùng su hào làm kim chi hoặc kết hợp lẫn 2 loại củ.

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-8

Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm-9

Chúc các bạn thành công!

>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Vân Khánh - Vietnamnet


kim chi

Món Ngon Mỗi Ngày


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.