- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần đãi cả nhà món khoai lang kén bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng
Khoai lang kén là một trong những món ăn vặt được khá nhiều người ưa chuộng. Mời bạn xem qua cách làm khoai lang kén bằng bột mì tại nhà trong bài viết này.
1. Nguyên liệu làm khoai lang kén bằng bột mì
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai lang: 500gr - Bột mì: 35gr - Bột năng: 50gr - Bột chiên giòn không mặn: 60gr - Vừng đen: 5gr |
- Đường trắng: 15gr - Nước cốt dừa: 10ml - Dầu ăn |
Nguyên liệu làm món khoai lang kén rất đơn giản, dễ mua.
2. Công thức làm khoai lang kén ngon bằng bột mì
Sơ chế khoai lang
- Để chế biến món ăn ngon như khoai lang kén cần lưu ý khâu sơ chế. Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập nửa khoai, đậy kín và luộc khoai 20 - 30 phút.
- Kiểm tra khoai chín bằng cách dùng đũa xiên qua khoai, nếu thấy khoai còn cứng thì luộc thêm, còn khoai đã mềm thì tắt bếp, cho khoai ra đĩa.
Luộc khoai lang
- Bạn có thể dùng xửng để hấp, khoai sẽ không bị mất giá trị dinh dưỡng.
- Để khoai nguội rồi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó cho vào tô to, nghiền mịn khoai bằng muỗng, chày, máy đánh trứng cầm tay hoặc cho vào máy xay. Nghiền khoai càng mịn thì khoai lang kén khi viên sẽ dẻo và khi ăn không bị lạo xạo. Đặc biệt nếu là khoai lang già thì có khá nhiều xơ nên bạn cần lưu ý điều này.
- Sau khi nghiền mịn khoai thì cho bột năng, bột mì và đường theo tỷ lệ trong phần nguyên liệu vào tô, thêm 1 chút nước hoặc nước cốt dừa rồi nhào hỗn hợp trên thành khối bột mịn và dẻo.
- Nhào khoai lang với bột năng, bột mì, đường, nước cốt dừa (hoặc nước lọc) để tạo thành 1 khối bột dẻo
- Lưu ý, điều chỉnh lượng nước thêm vào để bột không bị quá nhão. Nhào đến khi bột dẻo nhưng không dính tay là được, để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Tiếp đến, nặn bột thành từng viên có hình dạng cái kén, chiều dài khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
Pha bột chiên giòn
- Bột chiên giòn cho vào tô, hòa thêm nước để tạo thành 1 hỗn hợp sánh, không cần quá đặc, sau đó cho vừng đen vào, khuấy đều. Hỗn hợp này sẽ dùng để nhúng kén khoai lang vào trước khi chiên.
Cách chiên khoai lang kén
- Cho dầu vào chảo, để nhiệt độ vừa phải để làm nóng dầu.
- Nhúng viên khoai lang kén vào tô bột chiên giòn rồi thả vào chiên. Chiên đến khi miếng khoai vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu, cứ thế chiên hết số khoai đã viên.
Lưu ý:
- Khoai lang kén ngon, vàng đều các mặt thì cần phải chiên ngập dầu.
- Để khoai lang kén có lớp vỏ bóng thì sau khi nhúng vào tô bột chiên hãy dốc viên khoai thẳng lên để lớp bột chảy bớt xuống, chỉ còn 1 lớp thật mỏng bọc bên ngoài rồi mới cho vào chảo dầu để chiên.
- Khoai lang kén không bị nổ hoặc cháy lớp bột bên ngoài thì cần để ý nhiệt độ dầu.
- Sau khi cho dầu vào chảo, bạn dùng 1 đôi đũa chọc vào dầu, thấy hơi sủi bọt lăn tăn ở phía đáy chảo thì thả khoai vào chiên, lúc này khoai sẽ chín đều bên trong còn lớp vỏ bên ngoài thì vàng từ từ rất đẹp mắt.
Tỷ lệ pha bột chuẩn, biết cách chiên sẽ giúp món khoai lang kén trong mềm, ngoài giòn đẹp mắt.
Thành phẩm
- Khoai lang kén sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm đẹp mắt, vỏ căng bóng, từng viên xếp quây vào nhau trông rất hấp dẫn.
- Khoai có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong lại dẻo ngọt và thơm ngậy, thỉnh thoảng cắn phải hạt vừng lại cảm thấy bùi bùi. Khoai ăn lúc nóng, có thể chấm với tương cà hoặc tương ớt tùy vào sở thích.
Cách làm khoai lang kén bằng bột mì sẽ giúp bạn có được món ăn vặt ngon miệng, chi phí rẻ, cuối tuần chị em nên vào bếp để trổ tài chế cho cả nhà cùng thưởng thức.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.