- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 cách làm khoai lang kén trong thơm mềm, ngoài giòn rụm, thưởng thức ngày lạnh ngon hết sảy
Khoai lang kén là món quà vặt được nhiều em bé yêu thích trong mùa đông. Cách làm khoai lang kén cũng rất đơn giản, vì vậy, các mẹ dù vụng đến mấy cũng có thể làm được.
1. Những cách làm khoai lang kén ngon
Cách 1: Cách làm khoai lang kén với bột năng
a. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai lang vàng: 500gr - Bột năng: 200gr - Bột chiên giòn: 150gr - Mè đen: 10gr |
- Đường: 30gr - Nước cốt dừa: 100ml - Dầu ăn |
Nguyên liệu đơn giản mà vẫn cho được món khoai lang kén thơm ngon.
b. Cách làm
Bước 1
- Khoai lang sau khi mua về, rửa thật sạch, luộc hoặc hấp chín khoai.
- Dùng thìa tán nhuyễn khoai sau khi đã lột sạch vỏ. Tốt nhất nên tán khoai lúc còn nóng, khoai sẽ mềm và hỗn hợp sẽ mịn hơn.
- Chuẩn bị một tô nước lớn sau đó cho một ít muối vào khuấy đều để khi gọt khoai xong thì cho khoai vào cho khoai không bị thâm và lấy được hết phần nhựa đi.
- Nạo gọt sạch vỏ khoai rồi ngâm ngay vào nước muối loãng đã chuẩn bị.
- Ngâm khoai trong nước khoảng 10 phút, sau đó cắt khoai lang thành những khoanh tròn rồi đem đi hấp.
- Sau khi cắt khoanh, bạn đem khoai đi hấp. Bạn có thể luộc khoai nhưng hấp sẽ giúp khoai giữ được độ ngọt, bở và không bị nhão.
Bước 2
- Cho khoai vào tô cùng với nước cốt dừa. Cho vào một lượng nước cốt vừa phải để khoai không quá khô, không quá nhão.
- Cho tiếp đường và bột năng vào, tùy vào khẩu vị có thể điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn. Đảo hỗn hợp đều tay cho đến khi mịn và có thể nắn được.
- Nắn khoai thành từng viên nhỏ hình tròn hoặc dài. Sau đó, bạn lăn từng viên hỗn hợp qua lớp bột năng tạo thành áo bột bên ngoài
Bước 3
- Cho bột chiên giòn ra tô, hòa với một ít nước lọc tạo hỗn hợp sền sệt. Cho tiếp mè đen vào và khuấy đều. Nhúng từng viên khoai vào bột chiên và lăn đều.
Bước 4
- Cho chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho dầu vào. Nấu trên lửa to, khi dầu sôi thì từ từ hạ lửa nhỏ lại. Lúc này cho viên khoai lang vào chiên đều. Chiên đến khi khoai chuyển sang màu vàng thì có thể vớt ra.
Bước 5
- Cho khoai lang ra dĩa có lót giấy thấm hút dầu là hoàn tất cách làm khoai lang kén thơm ngon.
- Với hương vị bùi bùi từ khoai kết hợp với vị ngọt từ đường và vị thơm của nước cốt dừa. Đây thật sự là một món ăn ngon lại rất dễ làm.
Cách 2: Cách làm khoai lang kén bằng bột mì (không cần bột năng)
a. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai lang vàng - Bột mì - Sữa tươi - Mè đen |
- Đường - Dầu ăn |
b. Cách làm
- Khoai lang sau khi mua về bạn gọt thật sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho khoai vào nồi và hấp đến khi chín đều.
- Cho khoai ra tô để nguội rồi dùng tay bóp khoai cho thật nhuyễn.
- Cho bột mì vào tô khoai đã nhuyễn, trộn đều tay cho hai nguyên liệu hoà quyện lại.
- Cho đường và sữa tươi vào. Lưu ý, cho sữa vào từ từ để điều chỉnh, giúp hỗn hợp không quá nhão.
- Trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột mịn và có thể nắn được
- Nặn bộ thành từng viên nhỏ tròn đều, cho lên mặt một ít mè đen rồi lấy tay ấn xuống cho bánh có hình hơi dẹt.
- Cho dầu vào chảo nóng, chiên đến khi bánh vàng đều thì bạn có thể tắt bếp. Vớt bánh ra để lên đĩa có lót giấy thấm hút dầu.
2. Những lưu ý khi làm khoai lang kén
- Nên chọn những củ khoai mới, còn cứng, hình dáng thuôn thẳng, không cong vẹo, không bị dập, sứt, có mùi hăng.
- Khoai lang nên chọn loại khoai vàng hoặc khoai nghệ ăn sẽ béo, ngậy và thơm hơn.
- Sau khi mua khoai lang về, nên bảo quản khoai ở nơi khô thoáng, không ẩm.
- Không buộc kín khoai trong bao nilon hay trong tủ lạnh để tránh khoai bị mọc mầm hoặc héo, nhăn.
- Nên chiên 2 lần: Đem chiên sơ lần 1, lần 2 chiên vàng giòn rồi vớt ra để nguội. Tiếp đó cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn thì rã đông rồi chiên ngập dầu là được.
Khoai lang kén là món ăn vặt ngon được yêu thích trong những ngày lạnh. Đây là món ăn hấp dẫn nhưng cách làm khồng hề khó chị em hãy tham khảo công thức trên để tự làm đãi gia đình và bạn bè.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp21 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.