- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần cả nhà quây quần, mẹ làm nồi lẩu gà thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng ai cũng xuýt xoa
Cách làm lẩu gà thập cẩm dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chần chừ và bắt tay ngay vào chế biến cho mình và gia đình một bữa ăn ngon hết sảy.
- Mê ẩm thực Hàn Quốc, chị em bỏ túi ngay cách làm lẩu tokbokki cay nồng, chuẩn vị không thua gì nhà hàng
- Khi xào cà tím cho trực tiếp vào chảo là sai! Mách bạn một mẹo đơn giản giúp cà tím không bị thấm dầu và thâm đen
- Tháng 7 âm lịch 12 con giáp muốn cầu may mắn đuổi vận xui cầu hãy ăn những món này
Lẩu gà thập cẩm là món lẩu ngon, bổ dưỡng thường được nhiều gia đình lựa chọn để thưởng thức trong những ngày cả nhà quây quần bên nhau. Chị em tham khảo cách làm cũng như mẹo nhỏ dưới đây để có nồi lẩu gà thơm ngon khó cưỡng.
1. Lẩu gà thập cẩm gồm những gì
- Gà: 1 con khoảng 2 kg
- Thịt bò, các loại thịt khác hoặc hải sản…
- Khoai tây: 400 g
- Ớt, 6 tép tỏi
- Dừa nạo: 1/2 kg
- Nấm rơm: 100 g
- Cà rốt: 300 g
- Bột cà ri khô: 4 thìa súp
- Bột cà ri nước: 2 thìa súp
- Gia vị gồm: Tiêu, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, sa tế
- Các loại rau ăn kèm lẩu: tùy sở thích mỗi người
- Mì, bún, miến
Lẩu gà nên chọn mua gà ta da vàng nhạt, mỏng, mịn, khả năng đàn hồi cao và ở ức, cánh, lưng thì vàng đậm. Gà ta làm sẵn thường nhỏ gọn, ức hẹp. Gà ngon thì thịt nhìn sẽ tươi, không có mùi hôi hay vết bầm tím.
Lẩu gà ăn cùng với các loại nấm cũng rất ngon.
2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà: sơ chế thịt gà bằng cách đem làm sạch, sát muối khắp con gà rồi chặt gà thành các miếng vừa ăn.
- Ướp gà theo công thức: tiêu, đường, bột ngọt, tỏi băm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả thái nhỏ, thêm màu hột điều đỏ.
- Thịt bò và các loại thịt khác: các loại thịt rửa sạch với nước, sau khi để ráo nước thì rửa sạch và thái mỏng ngang thớ. Xếp các miếng thịt vừa thái ra đĩa để khi ăn nhúng vào nước lẩu. Nếu thích bạn có thể ướp thịt với gia vị để đậm đà hơn.
- Hải sản: rửa thật sạch và bày ra đĩa để nhúng nước lẩu ăn kèm.
- Khoai, cà rốt: gọt sạch vỏ rồi đem rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn. Tiến hành luộc sơ rồi xào qua với gia vị.
- Dừa: vắt một chén nước cốt dừa và 3 tô nước gião nhé
- Sả: rửa sạch sả, sau đó bào hoặc băm nhuyễn.
- Sả cây: rửa với nước cho sạch rồi cắt khúc và đập dập.
- Nấm: dùng dao cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước lạnh có pha chút bột năng trong khoảng thời gian là 10 phút. Xả sạch lại với nước rồi xào sơ.
- Các loại rau ăn kèm: bỏ lá già úa, cắt bỏ rễ. Rửa sạch rồi ngâm với muối, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu lẩu gà thập cẩm
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng rồi thêm 4 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi băm với bột cà ri khô, bột cà ri nước, màu hạt điều và thịt gà, sả cắt khúc, nước dừa xiêm và nước dừa gião. Xào đều các nguyên liệu và gia vị.
- Hầm gà cho thật mềm rồi cho thêm nấm, khoai, cà rốt vào nồi và tiếp tục đun tới khi tất cả các nguyên liệu chín mềm. Bạn nêm nếm gia vị, thêm nước dừa vào chung và tiếp tục ninh thêm vài phút nữa.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu gà thập cẩm
- Nước lẩu nấu xong, chiết 2/3 nước lẩu sang nồi bếp điện hoặc bếp ga để ăn lẩu. Phần nước còn lại để chế thêm khi nước lẩu cạn dần (Nên dùng bếp điện để dễ kiểm soát nhiệt độ sôi)
- Trút một phần thịt gà vào nồi, đun sôi sau đó nhúng rau cải cúc, ngải cứu, nấm vào để ăn lẩu. Không nên trút cả thịt gà vào nồi lẩu vì nếu ăn không kịp gà sẽ nhừ và bở mất đi độ dai, ngọt.
- Lẩu bạn có thể ăn kèm với bún, mì tôm hoặc mì gạo sẽ rất ngon.
- Ngoài các rau để nhúng lẩu ở trên thì bạn có thể bổ sung thêm rau cải thảo, rau muống tùy theo sở thích.
Sau khi hoàn thành, đặt bếp và nồi ăn lẩu ra bàn. Xếp các nguyên liệu ăn kèm nước lẩu ra xung quanh như bún, mì, thịt, các loại hải sản và rau nhúng lẩu.
3. Bí quyết làm nước lẩu gà đơn giản, ngon như ngoài hàng
- Nguyên liệu nấu nước lẩu cần phải tươi sống. Đặc biệt chú ý, khi mua làm nước lẩu không nên cho xương đầu vào vì mùi khá tanh, nồng. Bạn nên dùng xương sườn hoặc xương ống là tốt nhất.
– Với lẩu gà, nước lẩu phải làm nguyên chất bằng xương lợn và xương gà, không cho thêm các vị chua ngọt khác vì làm mất đi vị ngọt tự nhiên và khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon. Nước lẩu gà cần có thêm các nguyên liệu khác để dậy mùi thơm ngon bao gồm gừng, hành tím nướng đập dập, sả, cà chua, dứa.
- Ngoài ra sau khi nấu xong, bạn nên thêm vào nước dùng một gói thuốc bắc, nấm hương, sa tế để vị đậm đà hơn, khi ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo sẽ vô cùng khẩu vị.
- Nước lẩu ngon ngọt hay không là tùy thuộc và nước hầm xương, vì vậy bạn cần kiên trì hầm xương với thời gian vừa đủ, giúp cho nồi nước thực sự ngọt và chất lượng. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu mà thời gian hầm xương cũng khác nhau. Với xương gà và heo thời gian hầm từ 3-5 giờ
- Món lẩu gà chua cay ngon hơn khi bạn cho thêm nước cốt chanh và một chút sa tế vào cho đậm vị, màu sắc hấp dẫn.
Lẩu gà thập cẩm là món lẩu ngon với rất nhiều cách chế biến và nguyên liệu khác nhau. Tùy vào sở thích của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm các nguyên liệu, gia vị như ý. Tuy nhiên chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như trên bạn sẽ thực hiện thành công món lẩu gà thơm ngon trọn vị.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.