Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng

Mọi người không ai là không chuẩn bị các món ăn truyền thống Tết trong những ngày này. Mỗi miền sẽ có cách bày trí mâm cỗ khác nhau. Vậy làm sao để chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết miền Bắc mà người không giỏi bếp núc vẫn có khả năng chuẩn bị trọn vẹn?

Ngày nay mâm cỗ Tết miền Bắc vẫn rất tinh tế, cầu kỳ, chú trọng vào từng chi tiết sao cho thật khéo léo. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa hình thức và chất lượng món ăn. Dù mâm cỗ miền Bắc gồm rất nhiều món ăn, tuy nhiên tối thiểu phải có đủ 3 loại món gồm: Món mặn, món canh và món ăn kèm.

Mâm cơm ngày Tết miền Bắc thường có những món ăn truyền thống sau:

- Gà luộc 

- Bánh chưng 

- Nem rán

- Giò lụa  

- Thịt đông 

- Miến xào thập cẩm 

- Nộm dưa chuột (có thể dùng nộm đu đủ, nộm ngó sen...)

- Canh củ quả, hoặc canh măng

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng-1

1. Nem rán

Nguyên liệu 

- Bánh đa nem.

- 300 gr thịt vai băm nhỏ hoặc xay 1 lần (nạc dăm)

- 3 quả trứng gà (lấy nguyên lòng đỏ, lòng trắng tráng cho vào miến xào) 

- 1 củ hành tây nhỏ 

- 1 củ cà rốt 

- 1/2 con miến 

- 2 tai mộc nhĩ 

- 10 cái nấm hương 

- Rau mùi, húng chó hoặc mùi tàu tùy khẩu vị 

- Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn. 

Cách làm

- Ướp thịt theo thứ tự với 2 thìa dầu ăn, hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, bột canh tùy khẩu vị 

- Miến ngâm nước lạnh 20p cắt ngắn 3cm

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở thái nhỏ
 
- Cà rốt, hành tây gọt vỏ thái xắt nhỏ

- Rau thơm nhặt rửa sạch để thật khô thái nhỏ.

- Cho tất cả nguyên liệu vào âu trộn đều, khi nào chuẩn bị gói nem mới trộn lòng đỏ trứng để tránh chảy nước.

 Lưu ý

- Tùy theo nhu cầu để chuẩn bị nhưng cứ 100gr thịt thì1 lòng đỏ trứng.  

- Cà rốt xắt nhỏ sẽ giòn nem và ngọt rõ vị hơn so với nạo.

- Dùng nguyên lòng đỏ trứng nem sẽ ngon và khi rán dầu đỡ bị sủi bọt.

- Muốn nem có màu đẹp phết lòng đỏ trứng lên bánh đa nem rồi mới gói.

- Rán nem với lửa vừa, thấy nổi lên vỏ giòn là chín 

- Khi ngâm mộc nhĩ, nấm hương nên ngâm nước lạnh mới giữ được độ giòn của mộc nhĩ 

- Rán sơ lần một, lần hai cho ít dầu rán với lửa nhỏ hoặc cho vào nồi chiên không dầu 8 phút 200 độ.  

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng-2

2. Thịt đông

Nguyên liệu

- 300gr thịt đùi gà đã lọc xương 

- 200gr thịt chân giò đã lọc xương 

- 5 cái nấm hương 

- 1 tai mộc nhĩ nhỏ 

- 1/2 củ cà rốt 

- Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính. 

Cách làm 

- Chân giò, thịt gà sát muối rửa sạch cắt vuông quân cờ 

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái nhỏ 

- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa trang trí  

- Đun sôi nước với chút hạt tiêu, muối trắng cho thịt chân giò vào đun 2 phút khử mùi hôi. 

- Cho thịt gà, chân giò, bột canh vào nồi cho nước cao hơn thịt 3cm.

- Đun sôi hạ nhỏ lửa nhất không đậy vung 30p, vừa đun vừa hớt bọt. Đun liên tục với lửa nhỏ tới khi thịt mềm, cho cà rốt đun 2p, nêm gia vị vừa ăn, cho chút tiêu, nước mắm rồi bắc ra.

- Xếp cà rốt dưới đáy bát cho thịt và nước đông tránh xê dịch hoa bên dưới. 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng-3

3. Miến xào thập cẩm 

Nguyên liệu

- 100gr miến

- 1 củ cà rốt

- 50gr giò lụa

- 1 quả trứng gà 

- 5 cái nấm hương 

- 1 tai mộc nhĩ 

- 2 cây cần tây 

- 2 củ hành tím khô

- Bột canh, mì chính, hạt nêm, dầu ăn. 

Cách làm

- Miến ngâm nước lạnh 20 phút cắt ngắn 10cm trộn xíu dầu ăn.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái sợi 

- Hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ

- Cần tây nhặt rễ rửa sạch xắt khúc 5cm.

- Giò thái chỉ 

- Trứng gà cho xíu nước lọc đánh cùng với chút hạt nêm. Cho xíu dầu ăn vào chảo tráng trứng mỏng rồi thái chỉ. 

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng phi thơm hành khô. Cho miến, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương vào đảo nhanh tay với lửa to cho ngấm dầu.

- Cho chút nước luộc gà bột canh, tiếp đến cho giò lụa thái chỉ, cần tây nêm nếm cho mì chính tắt bếp. 

- Cho miến ra đĩa rắc trứng gà thái chỉ lên trên ăn nóng.

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng-4

4. Nộm dưa chuột 

Nguyên liệu

- 2 quả dưa chuột 

- 2 thìa đường 

- 1 quả chanh nhỏ 

- 1/4 củ cà rốt 

- 1/2 quả ớt sừng 

- 1 củ tỏi ta nhỏ

- 1 cây rau mùi 

Cách làm

- Dưa chuột gọt dọc theo chiều dài quả tạo hình kẻ sọc cho đẹp mắt.

- Cà rốt gọt vỏ thái mỏng.

- Xắt dưa xéo dày 0,7cm.

- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

- Cho dưa chuột, cà rốt xóc muối để 5 phút gạn bỏ nước rồi trộn đường, tỏi băm, chanh, ớt. Khi nào ăn mới trộn rau mùi. 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng-5
5. Canh củ quả 

Nguyên liệu

- 2 củ khoai tây 

- 1/2 củ su hào 

- 1/2 củ cà rốt 

- Nước luộc gà 

- Muối, mì chính 

Cách làm

- Khoai tây, su hào gọt vỏ bổ vừa ăn 

- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa 

- Đun nước luộc gà, muối cho củ quả vào, canh sôi hạ nhỏ lửa thấy mềm là được. Nêm nếm gia vị tắt bếp.  

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc, người không giỏi bếp núc vẫn tự tay chuẩn bị được đầy đủ và nhanh chóng-6

Trên đây là cách làm 5 món ăn truyền thống thường có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Chị em cũng có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn khác nhau, tăng cường thêm rau xanh, món nộm chua ngọt dễ ăn để giải ngán trong ngày Tết.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Tết Tân Sửu

món ngon mỗi ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.