- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoe loạt mâm cơm ngon-bổ-rẻ trong những ngày giãn cách, mẹ đảm Hà Nội giúp chị em giải quyết bài toán "hôm nay ăn gì?"
Những mâm cơm của chị Thu Hương chỉ có giá khoảng 100.000 đồng, nhưng luôn đảm bảo ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Ở nhà giãn cách, quanh đi quẩn lại chỉ ra vào căn bếp, nhiều chị em nội trợ cảm thấy đau đầu khi phải nghĩ "hôm nay ăn món gì?" bởi lượng thực phẩm không thể dồi dào như những ngày thường. Hơn nữa, ở nhà ít vận động, lượng calo tiêu thụ ít sẽ không thường cảm thấy đói. Chính vì vậy, việc nấu ăn làm sao để ngon, hấp dẫn các thành viên trong gia đình vào những ngày này quả thực là 1 bài toán khó!
Mới đây, chị Nguyễn Thu Hương (SN 1994, hiện đang sống và làm việc tại Long Biên - Hà Nội) đã giúp chị em giải quyết vấn đề đau đầu này. Mẹ đảm đã chia sẻ loạt mâm cơm ngon - bổ - rẻ của gia đình mình trong vòng 1 tháng qua lên mạng xã hội và nhận về vô vàn lượt quan tâm của dân mạng. Những mâm cơm chị Thu Hương vào bếp trông rất hấp dẫn. Ai ngắm nhìn cũng phải xuýt xoa khen.
Những mâm cơm gia đình có giá dao động từ 100.000 đồng - 200.000 đồng của mẹ đảm Hà thành.
Chị Thu Hương chia sẻ: "Nghỉ dịch giúp mình có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình. Mình coi đây là cơ hội để các thành viên trong nhà gần gũi và hiểu nhau nhiều hơn. Mâm cơm gia đình là thứ rất quan trọng để kết nối mọi người lại với nhau. Chính vì vậy mình luôn chú trọng nấu ăn làm sao thật ngon, thật hợp khẩu vị của chồng con. Nhìn gia đình ăn uống vui vẻ là niềm hạnh phúc mỗi ngày của mình".
Nhà mẹ đảm Hà Nội có 3 thành viên tất cả, gồm vợ chồng chị và con gái mới gần 2 tuổi. Chính vì vậy chị Thu Hương thường nấu ăn phù hợp với nhu cầu của gia đình để tiết kiệm và tránh lãng phí thực phẩm. Dễ thấy mỗi mâm cơm của mẹ đảm thường có 1 món mặn và 1 món rau. Ngoài ra còn có thêm hoa quả tráng miệng đa dạng theo bữa ăn để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy rằng không lên thực đơn trước, nhưng chị Hương vẫn thường xuyên đổi món và cách nấu để bữa ăn không bị nhàm chán.
"Mâm cơm nhà mình thường rơi vào khoảng 100.000 đồng. Mỗi bữa mình vào bếp tầm 30-40 phút thôi (tính cả thời gian nấu ăn cho con gái gần 2 tuổi). Mình thường cố gắng đổi món, đổi cách chế biến để chồng không bị nhàm chán khi ăn. Cách đổi thực đơn của mình thì đơn giản lắm. Mình hay tham khảo các group nấu ăn, các diễn đàn về ăn uống, sau đó tìm thực đơn phù hợp với gia đình mình. Món nào không biết thì mình cũng học qua mạng xã hội luôn" - chị Thu Hương chia sẻ.
Không chỉ nấu ăn ngon, mẹ đảm Hà thành còn học cách bày biện và trang trí mâm cơm sao cho đẹp mắt nhất. Theo chị, nhìn mâm cơm hấp dẫn đã thành công 50% rồi. Những cách bày biện mâm cơm của chị Hương tuy đơn giản nhưng cũng đủ để hấp dẫn người thưởng thức.
Mẹ đảm cho biết thêm: "Vì đang trong thời kỳ giãn cách, khoảng 3-4 ngày mới được đi chợ 1 lần nên mình thường mua thực phẩm dự trữ trong nhiều ngày. Khi đi chợ, mình chú trọng mua những đồ còn tươi ngon. Có như vậy khi về nhà trữ đông, thực phẩm mới đảm bảo độ dinh dưỡng và chất lượng.
Để bảo quản thực phẩm, mình hay sử dụng các hộp nhựa. Đồ ăn sau khi mua về mình sẽ sơ chế qua. Ví dụ như thịt cá sẽ rửa sạch, để ráo, sau đó chia theo từng bữa rồi mới bỏ vào hộp và cho vào ngăn đông. Còn rau thì mình thường nhặt sẵn, loại bỏ những lá úa vàng, dập thối... sau đó mới cất tủ lạnh. Mình không rửa trước vì sợ sẽ làm rau chóng bị thối hơn. Hoa quả thì mình rửa sạch rồi xếp gọn vào ngăn mát.
Lúc ăn đến đâu thì rã đông đến đó. Tuyệt đối không nên rã đông nhiều lần. Thực phẩm sẽ mất chất và mất ngon.".
Thi thoảng vợ chồng chị Hương đổi bữa ăn sang 1 chút như là bún cá chấm, bún đậu mắm tôm, thịt nướng hoặc xôi lạc.
Với chị Thu Hương, mâm cơm thể hiện tình yêu của chị với gia đình. Chính vì vậy, chị không bao giờ nấu ăn xuề xòa mà luôn đặt cả tâm tình của mình vào trong từng món. Mẹ đảm hi vọng những mâm cơm của chị sẽ là gợi ý có ích cho các chị em nội trợ tham khảo để nấu ăn cho gia đình.
Cùng xem thêm những mâm cơm ngon-bổ-rẻ của mẹ đảm Hà thành này nhé:
Mâm cơm gồm cá nục rim cà chua, đậu bắp luộc và hoa quả tráng miệng.
Bữa ăn này thì gồm: Canh bầu nấu tôm, tôm rim tiêu, măng tây xào tỏi.
Tuy nhà có 2 người lớn ăn là chính thôi nhưng chị Hương vẫn nấu chỉn chu, đầy đủ dinh dưỡng.
Chị còn làm salad ăn thay rau để vợ chồng thêm vitamin C, và các loại khoáng chất.
Những bữa ăn nhà chị Hương không chỉ ngon mà còn bắt mắt về cách trang trí và màu sắc.
Mẹ đảm hi vọng chút gợi ý về mâm cơm gia đình của mình sẽ giúp ích được cho nhiều chị em nội trợ.
Với những mâm cơm trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho mâm cơm của gia đình mình nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.