- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhìn qua tưởng bát thạch đen nhưng đây lại là món chè vừa ngon vừa bổ, cuối tuần chị em tranh thủ nấu ngay thôi!
Chị em đã thử nấu chè mè đen bao giờ chưa?
CÁC BƯỚC LÀM
1.Rang hạt mè
2.Xay gạo nếp với mè đen
3.Nấu chè mè đen
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Hạt mè đen 150gr
2. Gạo nếp 50gr
3. Nước cốt dừa 400ml
4. Gia vị Đường kính, muối
Mai là cuối tuần, lại vẫn đang trong thời gian giãn cách nên chúng ta cũng không nên đi đâu. Tranh thủ nhiều thời gian, chị em hãy vào bếp nấu nồi chè mè đen - cốt dừa theo gợi ý của chúng tôi sau đây. Thao tác khoảng 30 phút là xong nhưng thành phẩm không chỉ ngon mà còn có rất nhiều lợi ích tới sức khỏe nữa đó.
Rang hạt mè
Bạn cho phần hạt mè đã chuẩn bị vào chảo, bật bếp với ngọn lửa vừa và đảo đều tay, liên tục khoảng 3 phút. Sau đó, bạn tắt bếp vào tiếp tục đảo thêm khoảng 2 phút nữa là hạt mè chín, tỏa mùi thơm.
Rang hạt mè trên lửa vừa khoảng 2-3 phút rồi bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2 phút nha!
Xay gạo nếp với mè đenBạn cho phần mè đen vừa rang vào máy xay sinh tố cùng 50gr gạo nếp và 1.2 lít nước. Bấm máy xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc qua rây để loại bỏ bã.
Xay gạo nếp, mè đen đã rang với 1.2 lít nước rồi lọc bã
Nấu chè mè đenBạn cho hỗn hợp nước mè đen, gạo nếp vào nồi cùng 250gr đường kính. Vừa đun, vừa khuấy hỗn hợp trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì thêm 400ml nước cốt dừa vào. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Múc chè ra bát là xong!
Thành phẩm nè!
Vậy là chỉ với 3 thao tác đơn giản chưa đầy 15 phút là chị em đã có ngay bát chè thơm mùi hạt mè và cốt dừa để thưởng thức rồi. Bạn có thể múc chè ra bát, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng mới ăn. Như vậy chè sẽ lành lạnh, ăn thìa nào phê thìa nấy!
Một vài công dụng của hạt mè mà có thể bạn chưa biết1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Hạt mè đen có thể giúp giảm cholesterol và lượng chất béo trung tính cao. Điều này làm giảm yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt mè có 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa (chất béo không no đa nguyên) và 39% chất béo không bão hòa đơn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn so với chất béo bão hòa có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, loại hạt này chứa hai hợp chất thực vật là lignans và phytosterol cũng có tác dụng giảm nồng độ cholesterol.
2. Cung cấp lượng protein thực vật dồi dào
Nếu ăn 30gr hạt mè, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 5gr protein. Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.
Để tối đa hóa lượng protein sẵn có, bạn hãy ngâm hoặc rang mè đen trước khi dùng. Quá trình rang giúp làm giảm oxalat và phytates có trong loại hạt này. Đây là hai hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu protein của cơ thể.
Đáng chú ý, hạt mè có hàm lượng lysine thấp, một loại axit amin thiết yếu có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, nếu là người ăn chay, bạn có thể bù đắp loại axit amin này cho cơ thể bằng cách tiêu thụ các loại đậu như đậu thận và đậu xanh vì chúng có hàm lượng lysine cao. Mặt khác, hạt mè chứa nhiều methionine và cysteine, hai loại axit amin mà các loại đậu không có nhiều.
3. Tốt cho người bị huyết áp cao
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ. Hạt mè rất giàu magie, khoáng chất có tác dụng giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt mè có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, có khả năng duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món chè vừa ngon vừa bổ để thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè mè đen - cốt dừa này nhé!Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.