Nhớ Hội An lại "trót" mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon 'nhức nách' từ MC Đại Nghĩa

Cao lầu vốn là món ăn đặc sắc, nổi tiếng ở phố cổ Hội An được MC Đại Nghĩa thực hiện làm món thuần chay cực hấp dẫn và đẹp mắt.

Ngon "nhức nách" là cách khen ngon đặc trưng của người dân Nam bộ, đủ thấy tài nghệ nấu ăn của MC Đại Nghĩa. Từ khi phát tâm ăn chay trường, anh thường xuyên chia sẻ với bạn bè và khán giả nhiều món ăn chay vừa ngon miệng, đẹp mắt lại tốt cho sức khỏe. Nam MC cũng rất chịu khó tìm tòi công thức, nguyên liệu và vào bếp chế biến các món ăn đặc sắc vùng miền.

Mới đây, món ăn cao lầu nổi tiếng ở phố cổ Hội An cũng được MC chế biến thành công nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Đây là món ăn tiêu biểu góp phần làm nên hồn ẩm thực độc đáo của phố Hội. 

Cao lầu là món ăn được chế biến vô cùng công phu. Muốn làm cao lầu ngon phải chọn loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Đặc biệt, người dân địa phương không chọn loại gạo đã để lâu nhưng cũng không lựa loại gạo mới. Khi đảm bảo được tiêu chuẩn đó, sợi cao lầu mới mềm và dai, lại thơm mùi gạo đặc trưng của miền Trung. Gạo phải được ngâm trong nước tro lấy từ Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo sẽ có màu vàng nhạt như pha nghệ. Nước để nhào bột làm cao lầu phải được lấy từ giếng cổ Bá Lễ, bởi độ phèn trong nước pha vào bột mới làm cho sợi cao lầu dẻo và chắc. 

Cao lầu thường được ăn kèm với giá chần nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Với món cao lầu chay như MC Đại Nghĩa thực hiện, đồ ăn kèm không cần quá cầu kì. Điều quan trọng là chọn được sợi mì làm cao lầu ngon. Món ăn chay này được ăn kèm với rau sống, nấm, nước sốt là tròn vị.

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-1Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-2Món cao lầu chay được MC Đại Nghĩa chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn và đẹp mắt khiến mọi người phải xuýt xoa: "Có cái gì mà anh 3 không biết làm không? Người đâu mà vừa giỏi, vừa hiền".

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-3

Bún mắm chay đậm đà hương vị miền Tây cũng được Đại Nghĩa thực hiện thành công.

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-4

Bữa tối của nam MC gọn nhẹ, đơn giản với bánh tráng xúc nấm.

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-5

Cháo nấm như MC Đại Nghĩa chế biến thanh đạm rất tốt cho sức khỏe hay những người mới ốm dậy.

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-6

Món đậu hũ ủ rơm làm theo sự hướng dẫn của sư cô Tuệ Vân trình bày rất đẹp mắt.

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-7

Thêm một món chay ngon từ đậu hũ sốt cùng nấm, cải chíp được Đại Nghĩa thực hiện.

Để thực hiện món cao lầu chay lạ miệng để đổi món chiêu đãi cả nhà, chị em có thể học công thức như dưới đây.

1. Nguyên liệu

- 2 bó sợi cao lầu khô hoặc 0,5kg sợi cao lầu tươi

- 1 lạng tép cao lầu

- 5 cây mì căn

- 200gr nấm rơm khô

- 1 cây chả lụa thuần chay

- 1 miếng heo quay thuần chay (có hoặc không cũng được)

- Nước tương thuần chay, tiêu xay, muối, đường, bột nêm thuần chay

- Nước màu điều, ngũ vị hương

- Dầu ăn thuần chay, hành lá, hành củ, tỏi

- Rau sống đặc dụng để ăn cao lầu (cải non, rau đắng, diếp cá, xà lách non, rau quế, giá), chanh, ớt.

2. Cách nấu

- Mì căn và heo quay xắt lát theo chiều dọc, chiên chín tái.

- Nấm rơm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm.

- Lấy phần mì căn và heo quay đã chiên cho vào tô lớn, ướp với tiêu, muối, đường, bột nêm thuần chay, ngũ vị hương, nước màu điều trong vòng 15 phút.

- Bắc chảo dầu nóng, phi hành củ và tỏi cho thơm, cho mì căn đã ướp vào xào chín, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống.

- Lấy một tô lớn khác, ướp nấm rơm khô với tiêu, muối, đường, bột nêm thuần chay khoảng 15 phút.

- Bắc một chảo khác, phi dầu với hành củ và tỏi cho thơm, cho nấm rơm đã ướp vào xào tái. Sau đó cho vào chảo khoảng 0,2 lít nước tương thuần chay, nấu sôi lại, nêm nếm vừa ăn, nhấc xuống.

- Bắc một chảo nóng nhiều dầu, cho tép cao lầu vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

3. Trình bày

Nhớ Hội An lại trót mê món cao lầu, thử ngay cách làm ngon nhức nách từ MC Đại Nghĩa-8

- Chan nước tương và nấm vòng quanh tô cao lầu.

- Ăn kèm với chanh và ớt. Khi ăn, vắt chanh và xắt ớt bỏ lên, trộn đều tô Cao Lầu để nước tương thấm đều.

Theo Tâm An - Vietnamnet


món ngon mỗi ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.