Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng

Món gà ủ muối hoa tiêu lại đem đến sự độc đáo riêng biệt so với món luộc, chiên hay nướng. Mùi hương sả thơm phức cùng vị đậm đà của muối kết hợp với độ ngọt của thịt sẽ làm cho món gà trở nên lạ miệng và ngon hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu: 

-    1 con gà ta 1.3kg 
-    1 kg muối hột
-    Ớt xiêm xanh 20 quả, ớt sừng trâu 2 quả 
-    Hành tím
-    Gừng
-    Sả 10 cây
-    Lá chanh 
-    Rau răm 
-    Gừng tươi 
-    Lá chuối hoặc giấy bạc 
 

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-1


Những nguyên liệu này bạn có thể tùy chỉnh lượng nhiều hay ít theo khẩu vị của từng gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng đề khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi và để ráo nước. 

- Sả, gừng, ớt, lá chanh rửa sạch. Sả một phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn, lá chanh cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch thái lát và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gà 

-    Pha nước sốt ướp gà: 1 muỗng cà phê muối +  1 muỗng cà phê đường +1 muỗng cà phê bột nêm (bột canh) +1 muỗng cà phê bột ngọt +1 muỗng cà phê rượu trắng +1 muỗng cà phê nước mắm + ớt xiêm xanh bằm nhuyễn (lượng ớt tùy chỉnh theo cách ăn cay của từng người). Sau đó trộn tất cả các nguyên liệu lên để được chén nước sốt sền sệt đủ vị.

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-2

Nước sốt ướp gà

-    Đeo găng tay, sau đó lấy phần nước sốt vừa trộn chà nhẹ nhiều lần lên thân gà để gia vị được ngấm một cách đều nhất. 

-    Ướp gà đã chà nước sốt từ 1-2h đồng hồ, có thể lâu hơn nếu bạn muốn gà thêm đậm vị.

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-3Ướp gà với nước sốt đã được pha sẵn 


Bước 3: Hấp gà

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-4Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-5

-   Trải lá chuối dưới đáy nồi hoặc có thể thay bằng giấy bạc. Tiếp đó, rải đều khoảng 1kg muối hột, xếp sả, rau răm, lá chanh, gừng, hành tím cho đều kín mặt nồi sau đó bạn bỏ đã tẩm ướp gọn vào bên trong nồi và lại phủ lên trên thêm một lớp rau răm, sả, lá chanh, gừng, hành tím để bọc kín gà lại. Bật bếp lên 20-30p là gà chín. 

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-6

 

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-7

Món gà chín mềm, ngọt thịt, đậm đà và vô cùng thơm!


Vì đã có sẵn muối dưới gà nên gà đã có vị mặn nhất định, bạn không cần phải làm thêm nước chấm. Hoặc nếu muốn bạn có thể làm thêm một chút muối chấm ớt xanh dưới đây.

Cách làm Muối ớt xanh: Đường, ớt xanh, muối, cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.

Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-8Chán gà luộc, gà nướng mẹ đảm làm ngay món gà này, vừa ngon vừa ngọt lại thơm phức khó cưỡng-9

Thành phẩm bạn đã có một món gà ủ muối hoa tiêu ngon khó cưỡng để đãi cả nhà, với món gà này bạn có thể thưởng thực bắng cách xé hoặc chặt miếng ra đều rất ngon và hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

 

(Ảnh Lê Phương)
Theo Mộc - Vietnamnet.vn

 


món ngon mỗi ngày

món ngon từ gà

món ngon từ thịt gà