- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm món xôi chiên nhân thịt giòn rụm, thơm ngon
Xôi chiên phồng với nhân thịt bên trong, lớp xôi giòn rụm bên ngoài là món ăn được yêu thích vì có sự kết hợp của nhiều hương vị nếp, thịt heo, rau củ rất hấp dẫn.
Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm
Món ăn này cũng tốn của bạn kha khá thời gian và các công đoạn chuẩn bị cầu kỳ. Tuy nhiên, nguyên liệu thì hết sức đơn giản.
Nguyên liệu
Gạo nếp khoảng nửa kg, 300gr thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, củ sắn.
Gia vị gồm hành tím, hành lá, tỏi, dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, tương ớt...
Xôi chiên nhân thịt với vị ngọt của thịt bằm và rau củ bên trong, lớp xôi giòn thơm bên ngoài khiến ai cũng thích mê. (Ảnh: FB)
Sơ chế nguyên liệu
Đãi nếp sạch rồi ngâm nước pha với ít muối khoảng 7-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm nhuyễn, hành lá cũng cắt nhỏ.
Nấu xôi
Nếp ngâm đủ thời gian thì đổ ra rổ cho ráo nước rồi hấp xôi. Hoặc nếu nấu bằng nồi cơm điện thì bạn có thể ngâm nếp 1-2 tiếng, cũng có thể nấu ngay không cần ngâm nếp.
Nguyên liệu làm món xôi chiên nhân thịt ngoài gạo nếp sẽ có thêm thịt bằm và cà rốt, củ sắn, nấm mèo, các loại gia vị thông thường. (Ảnh: TL)
Để xôi béo ngon và hạt xôi bóng đẹp, bạn có thể thêm cốt dừa hoặc 1 muỗng canh dầu ăn rưới vào xôi khi đã chín và trộn đều.
Dùng mâm hoặc rổ lót lá chuối và cho xôi ra để nguội.
Làm nhân
Cho thịt xay vào tô, nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, đường, tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút.
Củ sắn, cà rốt, nấm mèo đã cắt nhỏ trộn lại với nhau.
Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm rồi xào chín thịt, tiếp đó bạn cho nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp, rắc lên trên hành lá cắt nhỏ và tiêu xay.
Tạo hình xôi chiên
Món xôi chiên này thường ăn kèm tương ớt, chà bông. (Ảnh: TL)
Xôi đã nguội, bạn sẽ tạo hình bằng cách lấy một cái chén nhỏ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên miệng chén rồi cho xôi vào, ấn xuống để xôi có hình trụ tròn. Để xôi khô mặt cho dễ chiên, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút xôi sẽ nhanh khô hơn.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào và chiên xôi vàng đều hai mặt. Vớt xôi ra cho ráo bớt dầu rồi cắt đôi từng miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt rau củ đã xào cho vào, thêm tương ớt, chà bông nếu thích.
Thành phẩm là những miêng xôi chiên phồng giòn rụm với lớp thịt, rau củ đậm đà kích thích vị giác. Món này đặc biệt được các bạn nhỏ rất thích, hợp cho cả bữa ăn chính, ăn phụ, nhất là những buổi chiều mưa, cả nhà quây quần bên đĩa xôi chiên thơm lừng thì còn gì hấp dẫn hơn.
Theo VTCnews
-
Vào bếp6 giờ trướcSự kết hợp của thịt ba chỉ mềm ngậy và măng tươi giòn ngọt sẽ tạo ra trải nghiệm quen mà lạ cho người thưởng thức; món thịt ba chỉ kho măng lại rất dễ làm.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐậu hũ nhồi thịt là món ăn khá phổ biến của nhiều gia đình Việt, cách làm món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp2 ngày trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp4 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp5 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp5 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp6 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp20/11/2024Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.