- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt me chua ngọt thơm ngon đón Tết
Những quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Mứt me với vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện cùng chút dẻo thơm luôn là một trong những món mứt được yêu thích trong ngày Tết. Hương vị đặc trưng của me không chỉ kích thích vị giác mà còn là biểu tượng của sự tươi mới và thanh mát.
Nguyên liệu làm mứt me
- 1kg me chua (me xanh hoặc me chín tùy sở thích)
- Khoảng 700gr đường trắng
- 1 thìa cà phê muối
- Một chút gừng băm nhỏ (tùy chọn, để tăng hương thơm).
Mứt me nguyên trái thơm ngon. (Ảnh: Jummy Day)
Cách làm mứt me
- Sơ chế me: Rửa sạch me, bóc lớp vỏ ngoài nhưng giữ nguyên phần cuống me để tạo hình đẹp mắt. Ngâm me trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 giờ để giảm độ chua gắt và làm me mềm hơn.
- Luộc me: Đun sôi một nồi nước, cho me vào luộc khoảng 5 phút để me chín mềm.Vớt me ra, ngâm ngay vào nước lạnh, sau đó để ráo.
- Tách hạt me: Dùng dao nhọn khứa nhẹ dọc theo thân quả me, cẩn thận để lấy hạt ra mà không làm rách phần thịt. Sau khi tách hạt, nhẹ nhàng ép lại để quả me vẫn giữ hình dáng ban đầu. B
- Ướp me với đường: Xếp me vào tô lớn, rắc đường trắng và trộn đều. Ướp khoảng 4 - 6 tiếng hoặc để qua đêm để đường tan hoàn toàn và ngấm vào me.
- Sên mứt me: Cho toàn bộ me và nước đường đã tan vào chảo chống dính. Bật lửa vừa và đảo nhẹ nhàng để tránh làm nát me.
Khi nước đường bắt đầu sánh lại, thêm một chút gừng băm nhỏ (nếu thích) để tăng hương vị. Tiếp tục đảo đều tay trên lửa nhỏ đến khi nước đường kết tinh, me khô ráo, bóng mượt thì tắt bếp.
- Làm khô và bảo quản: Xếp me ra khay, để nguội tự nhiên. Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100°C trong 15 phút.
Khi mứt nguội hoàn toàn, lăn me qua một lớp đường trắng mỏng để tạo lớp áo đẹp mắt. Bảo quản trong hộp kín, nơi khô ráo thoáng mát.
Nếu không thích giữ nguyên quả, bạn có thể tách hoàn toàn thịt me, tạo hình viên hoặc thanh để dễ ăn hơn. Nên dùng me xanh để có vị chua tự nhiên, cân bằng hoàn hảo với đường.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp8 giờ trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp21 giờ trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp3 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.
-
Vào bếp6 ngày trướcNhững hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.
-
Vào bếp6 ngày trướcTóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.
-
Vào bếp05/12/2024Các món ăn từ lá đinh lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản và không làm bạn tốn nhiều thời gian.
-
Vào bếp05/12/2024Cá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
-
Vào bếp04/12/2024Giấm táo là loại gia vị tuyệt vời, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng với liều lượng hợp lý, cách làm giấm táo lại rất đơn giản và rất dễ làm.