- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt quất dẻo ngon đón Tết
Những miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
Mứt quất không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn với vị chua ngọt dịu dàng mà còn tượng trưng cho may mắn và sung túc trong năm mới. Những miếng quất vàng óng, thơm lừng như ánh nắng đầu xuân sẽ làm cho mâm cỗ Tết thêm phần rực rỡ.
Nguyên liệu làm mứt quất
- 500gr quất (tắc) tươi
- 300g đường trắng (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 1 thìa cà phê muối
- Một chút mật ong (để tăng hương vị).
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt quất. (Ảnh: Bazan travel)
Cách làm mứt quất
- Sơ chế quất: Chọn quất chín vàng, vỏ mỏng, không bị dập. Rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và giảm vị đắng.
Dùng dao nhọn khía nhẹ 5 - 6 đường dọc trên quả quất (tạo hình giống cánh hoa khi mở ra), nhưng giữ cho quất không bị tách rời. Dùng tay bóp nhẹ để ép hết hạt và bớt nước quất. Cẩn thận không làm rách vỏ để quất vẫn giữ được hình dáng đẹp.
- Luộc quất: Đun sôi nước, cho quất vào luộc khoảng 2 - 3 phút để giảm vị đắng và giữ độ mềm. Vớt quất ra, ngâm ngay vào nước lạnh để quất săn lại, sau đó để ráo nước.
- Ướp quất với đường: Cho quất vào tô lớn, rắc đường trắng lên trên. Nhẹ nhàng trộn đều để đường thấm đều vào từng quả. Ướp khoảng 2 - 3 tiếng, đến khi đường tan thành nước và quất ngấm ngọt.
Món mứt quất dẻo thơm. (Ảnh minh họa: KT Food)
- Sên mứt: Đổ hỗn hợp quất và nước đường vào chảo chống dính, bật lửa vừa và đun sôi. Khi nước đường sôi, giảm lửa nhỏ, đảo nhẹ nhàng để quất không bị nát.
Sên đến khi nước đường keo lại, quất trở nên trong suốt, bóng đẹp, và đường kết tinh bám đều thì tắt bếp.
- Làm khô và bảo quản: Xếp quất ra khay, để nguội tự nhiên. Nếu muốn quất khô hơn, bạn có thể cho vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 100°C trong 10 - 15 phút.
Khi mứt nguội hoàn toàn, bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Nếu thích hương mật ong, bạn có thể thêm một chút mật ong vào giai đoạn sên mứt để tăng hương thơm và vị ngọt dịu. Mứt quất rất hợp khi nhâm nhi cùng trà xanh hoặc trà gừng, giúp ấm bụng và thư giãn.
Theo VTCnews
-
Vào bếp19 giờ trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp1 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp4 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.
-
Vào bếp6 ngày trướcNhững hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.
-
Vào bếp06/12/2024Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.
-
Vào bếp05/12/2024Các món ăn từ lá đinh lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản và không làm bạn tốn nhiều thời gian.
-
Vào bếp05/12/2024Cá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.