- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt quất dẻo ngon đón Tết
Những miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
Mứt quất không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn với vị chua ngọt dịu dàng mà còn tượng trưng cho may mắn và sung túc trong năm mới. Những miếng quất vàng óng, thơm lừng như ánh nắng đầu xuân sẽ làm cho mâm cỗ Tết thêm phần rực rỡ.
Nguyên liệu làm mứt quất
- 500gr quất (tắc) tươi
- 300g đường trắng (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 1 thìa cà phê muối
- Một chút mật ong (để tăng hương vị).
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt quất. (Ảnh: Bazan travel)
Cách làm mứt quất
- Sơ chế quất: Chọn quất chín vàng, vỏ mỏng, không bị dập. Rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và giảm vị đắng.
Dùng dao nhọn khía nhẹ 5 - 6 đường dọc trên quả quất (tạo hình giống cánh hoa khi mở ra), nhưng giữ cho quất không bị tách rời. Dùng tay bóp nhẹ để ép hết hạt và bớt nước quất. Cẩn thận không làm rách vỏ để quất vẫn giữ được hình dáng đẹp.
- Luộc quất: Đun sôi nước, cho quất vào luộc khoảng 2 - 3 phút để giảm vị đắng và giữ độ mềm. Vớt quất ra, ngâm ngay vào nước lạnh để quất săn lại, sau đó để ráo nước.
- Ướp quất với đường: Cho quất vào tô lớn, rắc đường trắng lên trên. Nhẹ nhàng trộn đều để đường thấm đều vào từng quả. Ướp khoảng 2 - 3 tiếng, đến khi đường tan thành nước và quất ngấm ngọt.
Món mứt quất dẻo thơm. (Ảnh minh họa: KT Food)
- Sên mứt: Đổ hỗn hợp quất và nước đường vào chảo chống dính, bật lửa vừa và đun sôi. Khi nước đường sôi, giảm lửa nhỏ, đảo nhẹ nhàng để quất không bị nát.
Sên đến khi nước đường keo lại, quất trở nên trong suốt, bóng đẹp, và đường kết tinh bám đều thì tắt bếp.
- Làm khô và bảo quản: Xếp quất ra khay, để nguội tự nhiên. Nếu muốn quất khô hơn, bạn có thể cho vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 100°C trong 10 - 15 phút.
Khi mứt nguội hoàn toàn, bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Nếu thích hương mật ong, bạn có thể thêm một chút mật ong vào giai đoạn sên mứt để tăng hương thơm và vị ngọt dịu. Mứt quất rất hợp khi nhâm nhi cùng trà xanh hoặc trà gừng, giúp ấm bụng và thư giãn.
Theo VTCnews
-
Vào bếp4 giờ trướcCó vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.
-
Vào bếp22 giờ trướcKhi đứng trước quầy thịt với đa dạng các loại sườn, nhiều người tiêu dùng thường băn khoăn không biết nên chọn loại nhiều thịt hay ít thịt.
-
Vào bếp1 ngày trướcChuẩn bị chu đáo cho nghi lễ cúng rằm tháng Chạp là truyền thống của người Việt trong mùa lễ cuối năm; vậy mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?
-
Vào bếp1 ngày trướcNgày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
-
Vào bếp2 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả rươi là một món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).
-
Vào bếp3 ngày trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCâu hỏi bắp cải hình bầu dục hay hình tròn ngon hơn được nhiều người đặt ra trước sự đa dạng của các giống bắp cải trên thị trường hiện nay.
-
Vào bếp5 ngày trướcNgoài thời gian làm việc, chị Hòa tranh thủ nấu những mâm cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà 4 người. Chị coi việc bếp núc là phút giây thư giãn của mình.
-
Vào bếp6 ngày trướcLẩu đuôi bò là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè mỗi dịp sum vầy tiệc tùng.
-
Vào bếp07/01/2025Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng.
-
Vào bếp07/01/2025Không cần phải đến các nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món lẩu Thái thơm ngon ngay tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
-
Vào bếp06/01/2025Muốn luộc ngan ngon, mềm đòi hỏi bạn cần chút kỹ thuật và tinh tế để giữ được độ mềm, thơm, ngọt thịt.