- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Qua Tết chán thịt cá, làm ngay món nộm dưa chuột thanh mát, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Dưa chuột có thể chế biến thành nhiều món nộm ngon, thanh mát ăn giải ngán cũng hiệu quả.
1. Cách làm nộm tai heo dưa chuột cà rốt đơn giản
a. Nguyên liệu
- 4 quả dưa chuột
- 1 lạng giá đỗ
- 1 cái tai lợn
- 1/2 củ cà rốt
- Rau mùi, rau húng quế, rau bạc hà
- 1 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 1 củ hành khô đập dập
- Nửa lạng lạc rang, giã nhỏ
Gia vị
- 1 thìa cà phê đường
- 3 thìa nước mắm ngon
- 1 ít hạt tiêu giã nhỏ
Dưa chuột chọn quả tươi ngon, có màu xanh thẫm, cầm thấy chắc tay, cuống không bị héo.
b. Làm nộm tai heo dưa chuột cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo các bạn bóp muối rửa sạch, đem trần qua nước sôi rồi rửa sạch 1 lần nữa, bắc nồi đun chín. Khi tai chín, các bạn vớt ra cho ngay vào 1 tô nước đá hoặc nước mát để tai có độ giòn, và không bị dính vào nhau khi các bạn thái miếng.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối. Nạo vỏ cho an toàn, thái miếng tùy theo sở thích.
- Cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi, cho vào tô dưa chuột. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ để trộn với dưa chuột
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Khi tai heo đã nguội, các bạn thái từng miếng mỏng, trộn vào tô có dưa chuột và rau thơm. Các bạn pha nước chấm để trộn nộm nhé.
- Cho 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước sôi nguội, vắt chanh vào quấy đều. Các bạn có thể nêm nếm được gia vị ở bước này nhé, để phù hợp với vị của từng người. Sau đó, các bạn đổ hỗn hợp nước chấm này vào tô tai heo, dưa chuột và rau thơm.
Hoàn thành
- Đeo bao tay bọc thực phẩm để bóp nộm, đợi khoảng 2 phút để ngấm gia vị, sau đó các bạn cho lạc rang đã giã vào, trộn đều và cho ra đĩa.
- Đĩa nộm dưa chuột tai heo các bạn có thể cắt lát ớt và vài nhánh ngò vào trên bề mặt đĩa để tăng thêm tính thẩm mỹ của món ăn.
2. Cách làm nộm dưa chuột với sứa
a. Nguyên liệu
- 1 túi sứa ăn liền khoảng 300 gam
- 2 quả dưa chuột
- Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi, 1 củ tỏi
Gia vị
- Nước mắm, giấm, đường, muối
b. Cách làm
Bước 1: Sơ chế sứa
- Sau khi mua sứa về, bạn cắt bỏ túi sứa, và để cho sứa ráo. Bạn nên rửa qua sứa bằng nước lạnh rồi trần qua nước sôi khoảng từ 5-7 phút. Cách làm này giúp miếng sứa sẽ nở to và giòn hơn.
- Ướp sứa với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường để khoảng 15 phút cho sứa ngấm gia vị, chúng sẽ giòn, thơm hơn đấy.
Bước 2: Sơ chế dưa chuột
- Rửa sạch dưa chuột bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước.
- Rửa xong dưa, cắt bỏ hai đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa.
- Thái chỉ dưa chuột, đừng gọt vỏ để món nộm sứa dưa chuột đẹp mắt hơn nhé. Khi thái xong, bạn ngâm dưa chuột với 1 thìa cafe muối để dưa chuột giòn.
- Để dưa chuột nghỉ khoảng 15 phút sau đó vắt nước dưa đi và để ráo nước.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ và bằm nhỏ
- Ớt bỏ hạt rồi đem đi giã nhuyễn.
- Tiếp đến cho ớt và tỏi ra bát, trộn đều cùng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm. Bạn nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình nhà mình.
- Rau mùi, rau kinh giới nhặt và rửa sạch sau đó thái thành từng khúc chiều dài khoảng 1 cm là được. Bạn không nên thái quá nhỏ vì rau bị nát và bết khi trộn.
Hoàn thành
- Cho dưa chuột, sứa vào một bát to sau đó cho nước mắm đã chuẩn bị vào trộn đều, thêm rau mùi, rau kinh giới lên trên là đã hoàn thiện món sứa nộm rồi.
- Có thể rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp5 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp12 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.