- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm ốc xào cay thơm ngon khó cưỡng
Tự làm ốc xào cay ở nhà, bạn không chỉ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn rất tiết kiệm; bạn cũng không mất nhiều thời gian cho món này.
Ốc đồng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, ốc còn là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào. Tuy nhiên, do ốc sống trong bùn lầy nên có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, nếu đi ăn ở hàng quán sẽ không hoàn toàn yên tâm về khâu vệ sinh.
Bạn có thể mua ốc về để tự chế biến tại nhà. Ngoài món ốc luộc quen thuộc, bạn thử đổi món với ốc xào cay này nhé.
Cách làm ốc xào cay
Món ốc xào cay rất thích hợp với những ngày trời nổi gió. (Ảnh: Sohu)
Nguyên liệu:
- Ốc đồng: 1kg
- Tương đậu nành: 1 thìa
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 5-7 quả
- Dầu ăn, muối.
Ốc mua về rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ phần đuôi để loại bỏ chất bẩn tập trung nhiều ở vị trí này.
Dùng kéo cắt bỏ đuôi ốc. (Ảnh: Sohu)
Tiếp tục rửa ốc với hai lần nước để làm sạch nhớt và chất bẩn còn đọng lại.
Gừng, ớt thái miếng nhỏ.
Bắc chảo, cho dầu ăn và gừng vào phi thơm, sau đó cho tương đậu nành vào xào trên lửa nhỏ để tạo thành sốt đặc. Tương đậu nành giúp tạo nên vị sốt đậm đà.
Tương đậu nành giúp tạo nên vị sốt đậm đà. (Ảnh: Sohu)
Nêm thêm muối cho nước sốt thêm đậm vị, sau đó cho thêm ớt vào đảo đều. Tùy sở thích ăn cay ít hay nhiều mà bạn có thể tăng giảm lượng ớt.
Tùy sở thích ăn cay ít hay nhiều có thể tăng giảm lượng ớt. (Ảnh: Sohu)
Cho ốc vào xào liên tục trên lửa lớn. Khi ốc gần chín, bạn đổ nước vào ngập ốc, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ dần. Đun trong 10 phút thì tắt bếp.
Ốc sau khi chín sẽ có hương vị rất đậm đà. (Ảnh: Sohu)
Sau khi tắt bếp, bạn không xúc ốc ra đĩa ngay mà để khoảng 1-2 tiếng cho ngấm gia vị; trước khi ăn có thể đảo lại trên lửa lớn.
Ốc xào cay có vị thơm ngon, ăn giòn, ngấm gia vị cay đậm đà. Bạn nên sử dụng tăm để lấy ruột ốc. Món ăn thích hợp để nhâm nhi những ngày cuối tuần.
Lưu ý: Khi xào ốc, bạn có thể thêm rượu gạo để tăng hương vị và khử mùi tanh. Nếu muốn tăng độ hấp dẫn, có thể thêm chút đường tùy theo sở thích. Nước sốt của ốc sẽ có độ sệt, sánh và rất đậm đà.
Cách làm sạch ốc đồng
Ốc đồng sống ở bùn lầy nên có rất nhiều tạp chất và dính nhiều ký sinh trùng, nếu làm không sạch sẽ gây hại sức khỏe người ăn và khiến hương vị món ăn trở nên kém thơm ngon. Để làm sạch ốc, bạn có thể áp dụng mẹo sau:
Ốc mua về không nên sử dụng ngay mà nên ngâm 2-3 ngày để sạch bùn đất. (Ảnh: Sohu)
- Sau khi mua về, chà sạch rêu và bùn bám trên vỏ ốc.
- Cho ốc vào chậu nước lớn, thêm vài giọt dầu mè để ngâm.
- Để ốc trong 2-3 ngày, mỗi ngày thay 2 lần nước, ốc sẽ nhả hết bùn đất bám trong miệng và trở nên sạch sẽ, thơm ngon hơn.
- Chọn mua ốc tươi, không có mùi lạ vì đó là mẻ ốc lẫn những con ốc chết, ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Ngoài ra, đừng quên bỏ qua bước cắt đuôi ốc để đảm bảo làm sạch phần thân ốc.
Theo VTC news
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.