- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm ốc xào cay thơm ngon khó cưỡng
Tự làm ốc xào cay ở nhà, bạn không chỉ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn rất tiết kiệm; bạn cũng không mất nhiều thời gian cho món này.
Ốc đồng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, ốc còn là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào. Tuy nhiên, do ốc sống trong bùn lầy nên có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, nếu đi ăn ở hàng quán sẽ không hoàn toàn yên tâm về khâu vệ sinh.
Bạn có thể mua ốc về để tự chế biến tại nhà. Ngoài món ốc luộc quen thuộc, bạn thử đổi món với ốc xào cay này nhé.
Cách làm ốc xào cay
Món ốc xào cay rất thích hợp với những ngày trời nổi gió. (Ảnh: Sohu)
Nguyên liệu:
- Ốc đồng: 1kg
- Tương đậu nành: 1 thìa
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 5-7 quả
- Dầu ăn, muối.
Ốc mua về rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ phần đuôi để loại bỏ chất bẩn tập trung nhiều ở vị trí này.
Dùng kéo cắt bỏ đuôi ốc. (Ảnh: Sohu)
Tiếp tục rửa ốc với hai lần nước để làm sạch nhớt và chất bẩn còn đọng lại.
Gừng, ớt thái miếng nhỏ.
Bắc chảo, cho dầu ăn và gừng vào phi thơm, sau đó cho tương đậu nành vào xào trên lửa nhỏ để tạo thành sốt đặc. Tương đậu nành giúp tạo nên vị sốt đậm đà.
Tương đậu nành giúp tạo nên vị sốt đậm đà. (Ảnh: Sohu)
Nêm thêm muối cho nước sốt thêm đậm vị, sau đó cho thêm ớt vào đảo đều. Tùy sở thích ăn cay ít hay nhiều mà bạn có thể tăng giảm lượng ớt.
Tùy sở thích ăn cay ít hay nhiều có thể tăng giảm lượng ớt. (Ảnh: Sohu)
Cho ốc vào xào liên tục trên lửa lớn. Khi ốc gần chín, bạn đổ nước vào ngập ốc, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ dần. Đun trong 10 phút thì tắt bếp.
Ốc sau khi chín sẽ có hương vị rất đậm đà. (Ảnh: Sohu)
Sau khi tắt bếp, bạn không xúc ốc ra đĩa ngay mà để khoảng 1-2 tiếng cho ngấm gia vị; trước khi ăn có thể đảo lại trên lửa lớn.
Ốc xào cay có vị thơm ngon, ăn giòn, ngấm gia vị cay đậm đà. Bạn nên sử dụng tăm để lấy ruột ốc. Món ăn thích hợp để nhâm nhi những ngày cuối tuần.
Lưu ý: Khi xào ốc, bạn có thể thêm rượu gạo để tăng hương vị và khử mùi tanh. Nếu muốn tăng độ hấp dẫn, có thể thêm chút đường tùy theo sở thích. Nước sốt của ốc sẽ có độ sệt, sánh và rất đậm đà.
Cách làm sạch ốc đồng
Ốc đồng sống ở bùn lầy nên có rất nhiều tạp chất và dính nhiều ký sinh trùng, nếu làm không sạch sẽ gây hại sức khỏe người ăn và khiến hương vị món ăn trở nên kém thơm ngon. Để làm sạch ốc, bạn có thể áp dụng mẹo sau:
Ốc mua về không nên sử dụng ngay mà nên ngâm 2-3 ngày để sạch bùn đất. (Ảnh: Sohu)
- Sau khi mua về, chà sạch rêu và bùn bám trên vỏ ốc.
- Cho ốc vào chậu nước lớn, thêm vài giọt dầu mè để ngâm.
- Để ốc trong 2-3 ngày, mỗi ngày thay 2 lần nước, ốc sẽ nhả hết bùn đất bám trong miệng và trở nên sạch sẽ, thơm ngon hơn.
- Chọn mua ốc tươi, không có mùi lạ vì đó là mẻ ốc lẫn những con ốc chết, ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Ngoài ra, đừng quên bỏ qua bước cắt đuôi ốc để đảm bảo làm sạch phần thân ốc.
Theo VTC news
-
Vào bếp6 giờ trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
Vào bếp18 giờ trướcThịt bò kho là món ăn nấu khá cầu kì và mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau ngon nhưng trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy, chỉ sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn. Tuy nhiên, chế biến theo cách này nâng tầm món ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu vô cùng quen thuộc và chưa không tốn nhiều thời gian vào bếp, bạn sẽ có ngay món thạch sữa chuẩn vị.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn heo kho khoai tây là món bổ dưỡng, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng đơn giản, dễ làm và sau đây là gợi ý cho bạn tham khảo.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại rau dân dã, độc đáo từ cái tên, chế biến theo cách này vừa ngon vừa giàu dưỡng chất, đến trẻ nhỏ còn mê.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn muối dưa đã nhiều năm nhưng luôn có những lần thành công và thất bại đan xen, nguyên nhân có thể vì bạn đã bỏ qua 2 bước quan trọng dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.