Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn 'chân ái' của hội chị em ăn healthy

Cách làm sữa chua kiểu Hy Lạp rất đơn giản, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi các công thức sữa chua thông thường.

1. Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp

Nguyên liệu Dụng cụ

- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít

- Sữa chua cái không đường: 150g

- Vải lọc

- Thìa khuấy

- Âu

- Nồi cơm điện


Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn chân ái của hội chị em ăn healthy-1

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

- Để sữa tươi và sữa chua về nhiệt độ phòng khoảng 40 - 60 phút trước khi bắt đầu làm sữa chua Hy Lạp.

- Khử trùng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… bằng cách trụng qua nước sôi rồi để khô tự nhiên hoặc sấy khô trong lò nướng.

- Làm nóng nồi cơm điện trước khoảng 15 - 20 phút bằng cách ấn chế độ Cook. Sau 20 phút thì ngắt điện nồi cơm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Bắc nồi đã khử trùng lên bếp rồi cho sữa tươi vào đun trên lửa vừa. Khi sữa tươi có hơi nước bốc lên thì bạn hãy tắt bếp. Trong quá trình đun huấy sữa vài lần để tránh lắng cặn ở đáy nồi.

- Lưu ý: Không nên để sữa sôi lâu vì sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo, tạo thành phô mai tươi.

- Để sữa nguội về khoảng 35 - 40 độ C hoặc sờ vào thấy ấm tay thì cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu cho sữa chua khi sữa tươi còn nóng thì sẽ làm men yếu đi hoặc không hoạt động.

- Trước khi cho sữa chua cái vào âu sữa tươi có thể khuấy tan sữa chua trước để hỗn hợp được mịn hơn.

Bước 3: Ủ sữa chua

- Cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện, và đậy nắp lại. Hơi ấm từ nồi được làm nóng trước sẽ giúp men hoạt động, tạo hỗn hợp sữa chua sánh mịn.

- Sau khi ủ được 4 giờ thì bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ làm ấm (chế độ Warm) trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện và tiếp tục ủ thêm 6 - 8 giờ nữa.

Bước 4: Lọc sữa chua

- Để thu được sữa chua Hy Lạp giàu protein và dinh dưỡng, sau khi ủ, bạn cần tiến hành thực hiện bước lọc sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 đến 4 giờ tùy mức độ đặc hay lỏng theo sở thích. Càng lọc lâu thì thành phẩm thu được càng đặc.

- Bạn cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi đặt lên 1 giá treo hoặc đặt lên 1 chiếc rổ inox, bên dưới có 1 âu để phần nước whey từ sữa chua rơi xuống. Phần sữa chua còn lại trên vải sẽ là thành phẩm sữa chua Hy Lạp siêu hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thành

- Sữa chua hoàn thành bạn cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ mát.

- Nên dùng hộp thủy tinh thì thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ đông thì nó có thể được lưu trữ đến 6 tháng trong hộp kín.

Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn chân ái của hội chị em ăn healthy-2

3. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe

- Sữa chua Hy Lạp là món ăn ngon cải thiện sức khỏe hệ xương, làm giảm nguy cơ loãng xương

- Giảm cảm giác thèm ăn và đói bụng, giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn

- Tăng cường trao đổi chất, làm tăng lượng calo một người cần đốt cháy mỗi ngày

- Cải thiện sức khỏe đường ruột

- Giảm bớt căng thẳng, trầm cảm và lo âu hiệu quả, cải thiện sức khỏe tinh thần

- Giúp xây dựng khối lượng cơ bắp, tăng sức đề kháng

- Giúp làm giảm huyết áp hiệu quả mà không gây nên các nguy cơ tim mạch khác

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

4. Gợi ý những món ăn kèm với sữa chua Hy Lạp

Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn chân ái của hội chị em ăn healthy-3Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn chân ái của hội chị em ăn healthy-4

- Có thể sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh bằng cách thêm trái cây tươi với 1 chút quế hoặc vài giọt mật ong.

- Dùng sữa chua Hy Lạp cùng chút sữa tươi để ngâm yến mạch qua đêm để có bữa sáng siêu đơn giản lại giàu dinh dưỡng. Cũng có thể thêm các loại trái cây khô hoặc hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó...

- Xay sữa chua Hy Lạp với các loại trái cây hoặc với các loại hạt để làm sinh tố dinh dưỡng vừa giúp giữ dáng lại đẹp da.

- Có thể dùng để ăn kèm với các loại bánh mì hoặc làm kem thay thế cho các loại kem béo trong bánh ngọt, giúp giảm calo.

- Sữa chua Hy Lạp thay thế cho mayonnaise trong các món salad hay làm nguyên liệu cho các loại nước sốt trộn salad.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Cách làm sữa chua

Món Ngon Mỗi Ngày


Vì sao nhiều hãng hàng không cấm phi công để râu?
Nhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.