- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn 'chân ái' của hội chị em ăn healthy
Cách làm sữa chua kiểu Hy Lạp rất đơn giản, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi các công thức sữa chua thông thường.
1. Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
Nguyên liệu | Dụng cụ |
- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít - Sữa chua cái không đường: 150g |
- Vải lọc - Thìa khuấy - Âu - Nồi cơm điện |
2. Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị
- Để sữa tươi và sữa chua về nhiệt độ phòng khoảng 40 - 60 phút trước khi bắt đầu làm sữa chua Hy Lạp.
- Khử trùng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… bằng cách trụng qua nước sôi rồi để khô tự nhiên hoặc sấy khô trong lò nướng.
- Làm nóng nồi cơm điện trước khoảng 15 - 20 phút bằng cách ấn chế độ Cook. Sau 20 phút thì ngắt điện nồi cơm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi đã khử trùng lên bếp rồi cho sữa tươi vào đun trên lửa vừa. Khi sữa tươi có hơi nước bốc lên thì bạn hãy tắt bếp. Trong quá trình đun huấy sữa vài lần để tránh lắng cặn ở đáy nồi.
- Lưu ý: Không nên để sữa sôi lâu vì sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo, tạo thành phô mai tươi.
- Để sữa nguội về khoảng 35 - 40 độ C hoặc sờ vào thấy ấm tay thì cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu cho sữa chua khi sữa tươi còn nóng thì sẽ làm men yếu đi hoặc không hoạt động.
- Trước khi cho sữa chua cái vào âu sữa tươi có thể khuấy tan sữa chua trước để hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện, và đậy nắp lại. Hơi ấm từ nồi được làm nóng trước sẽ giúp men hoạt động, tạo hỗn hợp sữa chua sánh mịn.
- Sau khi ủ được 4 giờ thì bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ làm ấm (chế độ Warm) trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện và tiếp tục ủ thêm 6 - 8 giờ nữa.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Để thu được sữa chua Hy Lạp giàu protein và dinh dưỡng, sau khi ủ, bạn cần tiến hành thực hiện bước lọc sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 đến 4 giờ tùy mức độ đặc hay lỏng theo sở thích. Càng lọc lâu thì thành phẩm thu được càng đặc.
- Bạn cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi đặt lên 1 giá treo hoặc đặt lên 1 chiếc rổ inox, bên dưới có 1 âu để phần nước whey từ sữa chua rơi xuống. Phần sữa chua còn lại trên vải sẽ là thành phẩm sữa chua Hy Lạp siêu hấp dẫn.
Bước 5: Hoàn thành
- Sữa chua hoàn thành bạn cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ mát.
- Nên dùng hộp thủy tinh thì thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ đông thì nó có thể được lưu trữ đến 6 tháng trong hộp kín.
3. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe
- Sữa chua Hy Lạp là món ăn ngon cải thiện sức khỏe hệ xương, làm giảm nguy cơ loãng xương
- Giảm cảm giác thèm ăn và đói bụng, giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn
- Tăng cường trao đổi chất, làm tăng lượng calo một người cần đốt cháy mỗi ngày
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Giảm bớt căng thẳng, trầm cảm và lo âu hiệu quả, cải thiện sức khỏe tinh thần
- Giúp xây dựng khối lượng cơ bắp, tăng sức đề kháng
- Giúp làm giảm huyết áp hiệu quả mà không gây nên các nguy cơ tim mạch khác
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
4. Gợi ý những món ăn kèm với sữa chua Hy Lạp
- Có thể sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh bằng cách thêm trái cây tươi với 1 chút quế hoặc vài giọt mật ong.
- Dùng sữa chua Hy Lạp cùng chút sữa tươi để ngâm yến mạch qua đêm để có bữa sáng siêu đơn giản lại giàu dinh dưỡng. Cũng có thể thêm các loại trái cây khô hoặc hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó...
- Xay sữa chua Hy Lạp với các loại trái cây hoặc với các loại hạt để làm sinh tố dinh dưỡng vừa giúp giữ dáng lại đẹp da.
- Có thể dùng để ăn kèm với các loại bánh mì hoặc làm kem thay thế cho các loại kem béo trong bánh ngọt, giúp giảm calo.
- Sữa chua Hy Lạp thay thế cho mayonnaise trong các món salad hay làm nguyên liệu cho các loại nước sốt trộn salad.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcMón sắn hấp cốt dừa dẻo thơm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững mâm cơm gia đình của chị Vũ Minh Thắm khiến hội chị em trên mạng thích thú học hỏi vì trông rất dân dã nhưng lại hấp dẫn vì độ ngon, lành, rẻ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón trứng rán kết hợp cùng với một số loại lá không chỉ dễ làm, ngon miệng mà còn bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcDưới đây là giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu và cách nấu món canh ngon gồm thịt bò, đậu phụ và cải thảo. Chỉ 1 công nấu, cắm 1 nồi cơm các bạn đã có bữa cơm ngon đủ chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcMột loại quả mọng nước, giàu vitamin khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Vào bếp4 ngày trướcHẹ có tính mát, bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá bông lau là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ, đây là món ăn hao cơm trong những ngày nắng oi ả, món này cũng rất dễ chế biến.
-
Vào bếp4 ngày trướcMột loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcTim gà bổ dưỡng, đặc biệt giàu protein, vị bùi, có thể kết hợp với các loại rau củ để chế biến những món xào thơm ngon. Tim gà xào hẹ là món ăn dân dã, ngon miệng, bạn nên học ngay công thức dưới đây để có thể tự tay chế biến cho gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.