- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn 'chân ái' của hội chị em ăn healthy
Cách làm sữa chua kiểu Hy Lạp rất đơn giản, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi các công thức sữa chua thông thường.
1. Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
Nguyên liệu | Dụng cụ |
- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít - Sữa chua cái không đường: 150g |
- Vải lọc - Thìa khuấy - Âu - Nồi cơm điện |
2. Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị
- Để sữa tươi và sữa chua về nhiệt độ phòng khoảng 40 - 60 phút trước khi bắt đầu làm sữa chua Hy Lạp.
- Khử trùng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… bằng cách trụng qua nước sôi rồi để khô tự nhiên hoặc sấy khô trong lò nướng.
- Làm nóng nồi cơm điện trước khoảng 15 - 20 phút bằng cách ấn chế độ Cook. Sau 20 phút thì ngắt điện nồi cơm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi đã khử trùng lên bếp rồi cho sữa tươi vào đun trên lửa vừa. Khi sữa tươi có hơi nước bốc lên thì bạn hãy tắt bếp. Trong quá trình đun huấy sữa vài lần để tránh lắng cặn ở đáy nồi.
- Lưu ý: Không nên để sữa sôi lâu vì sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo, tạo thành phô mai tươi.
- Để sữa nguội về khoảng 35 - 40 độ C hoặc sờ vào thấy ấm tay thì cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu cho sữa chua khi sữa tươi còn nóng thì sẽ làm men yếu đi hoặc không hoạt động.
- Trước khi cho sữa chua cái vào âu sữa tươi có thể khuấy tan sữa chua trước để hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện, và đậy nắp lại. Hơi ấm từ nồi được làm nóng trước sẽ giúp men hoạt động, tạo hỗn hợp sữa chua sánh mịn.
- Sau khi ủ được 4 giờ thì bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ làm ấm (chế độ Warm) trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện và tiếp tục ủ thêm 6 - 8 giờ nữa.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Để thu được sữa chua Hy Lạp giàu protein và dinh dưỡng, sau khi ủ, bạn cần tiến hành thực hiện bước lọc sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 đến 4 giờ tùy mức độ đặc hay lỏng theo sở thích. Càng lọc lâu thì thành phẩm thu được càng đặc.
- Bạn cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi đặt lên 1 giá treo hoặc đặt lên 1 chiếc rổ inox, bên dưới có 1 âu để phần nước whey từ sữa chua rơi xuống. Phần sữa chua còn lại trên vải sẽ là thành phẩm sữa chua Hy Lạp siêu hấp dẫn.
Bước 5: Hoàn thành
- Sữa chua hoàn thành bạn cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ mát.
- Nên dùng hộp thủy tinh thì thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ đông thì nó có thể được lưu trữ đến 6 tháng trong hộp kín.
3. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe
- Sữa chua Hy Lạp là món ăn ngon cải thiện sức khỏe hệ xương, làm giảm nguy cơ loãng xương
- Giảm cảm giác thèm ăn và đói bụng, giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn
- Tăng cường trao đổi chất, làm tăng lượng calo một người cần đốt cháy mỗi ngày
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Giảm bớt căng thẳng, trầm cảm và lo âu hiệu quả, cải thiện sức khỏe tinh thần
- Giúp xây dựng khối lượng cơ bắp, tăng sức đề kháng
- Giúp làm giảm huyết áp hiệu quả mà không gây nên các nguy cơ tim mạch khác
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
4. Gợi ý những món ăn kèm với sữa chua Hy Lạp
- Có thể sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh bằng cách thêm trái cây tươi với 1 chút quế hoặc vài giọt mật ong.
- Dùng sữa chua Hy Lạp cùng chút sữa tươi để ngâm yến mạch qua đêm để có bữa sáng siêu đơn giản lại giàu dinh dưỡng. Cũng có thể thêm các loại trái cây khô hoặc hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó...
- Xay sữa chua Hy Lạp với các loại trái cây hoặc với các loại hạt để làm sinh tố dinh dưỡng vừa giúp giữ dáng lại đẹp da.
- Có thể dùng để ăn kèm với các loại bánh mì hoặc làm kem thay thế cho các loại kem béo trong bánh ngọt, giúp giảm calo.
- Sữa chua Hy Lạp thay thế cho mayonnaise trong các món salad hay làm nguyên liệu cho các loại nước sốt trộn salad.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.