- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sữa chua từ sữa tươi vừa thơm ngon lại mát lạnh, giải nhiệt nắng hè
Sữa chua mềm mịn, ngọt thơm, chua dịu vừa ngon lại tốt cho tiêu hóa và đẹp da, giữ sáng. Cách làm sữa chua từ sữa tươi không khó!
Sữa chua mềm mịn, ngọt thơm, chua dịu vừa ngon lại tốt cho tiêu hóa và đẹp da, giữ sáng. Cách làm sữa chua từ sữa tươi không khó!
Không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị ngon khó cưỡng, sữa chua còn là người bạn của sức khỏe và cả sắc đẹp. Vào mùa hè, được thưởng thức món sữa chua thơm ngon, mềm mịn, mát lạnh thì còn gì bằng.
Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm được sữa chua từ sữa tươi vô cùng đơn giản, dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị một chút nguyên liệu là được. Tuy nhiên, thực tế, có nhiều chị em vẫn mắc lỗi khi làm sữa chua, khiến sữa chua không đông hoặc bị đá dăm, lúc ăn lạo xạo mất đi sức hấp dẫn. Có được hộp sữa chua mềm mịn, đặc, để nghiêng không đổ như ở ngoài quán là ước ao của rất nhiều chị em.
Vì thế chị em có thể tham khảo bí quyết làm sữa chua ngon dưới đây nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1 hộp sữa đặc
- 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)
- 2,5 lon sữa tươi không đường
- 220gr sữa chua cái (bạn có thể mua trong siêu thị loại 200gr)
- Hũ/ lọ đã tiệt trùng (tức là nấu nước sôi và lau khô) hay bạn có thể dùng ly nhựa.
Những nguyên liệu làm sữa chua
PHẦN 2: CÁCH LÀM SỮA CHUA TỪ SỮA TƯƠI
Bước 1: Sữa đặc đổ ra âu sạch. Sau đó đong 1 lon nước sôi đổ vào khuấy nhẹ cho sữa tan. Việc dùng nước sôi sẽ giúp làm sữa chín đều và nhanh tan. Do đó, bạn hãy dùng nước ở khoảng 75 – 90 độ C nhé. Có thể cho thêm nước nếu bạn muốn sữa không quá ngọt.
Bước 2: Tiếp theo đong 2,5 lon sữa tươi cho vào cũng nhẹ nhàng khuấy đều (nhớ khuấy theo 1 chiều nhé).
Bước 3: Cuối cùng cho hộp sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hòa vào nhau. Lưu ý, cách làm sữa chua mềm mịn đạt yêu cầu là bạn phải để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường cho tan hết ra rồi mới đem khuấy đều với các nguyên liệu khác.
Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa qua rây cho sữa mịn. Khâu này nhiều người thường bỏ qua tuy nhiên, có thời gian thì bạn nên thực hiện rây giúp sữa chua rất mịn, mượt.
Bước 5: Đổ sữa vào từng hộp nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Xếp các hũ này vào 1 thùng xốp.
Bước 6: Ủ sữa chua
Đong nước bằng lon sữa đặc theo tỉ lệ 2 nóng, 1 thường. Bạn không được sử dụng nước nguội hoặc quá nóng vì như thế, sữa chua sẽ không lên men được.
Đổ hết phần nước ấm đã pha vào thùng xốp sao cho nước ngập đến 2/3 hũ sữa chua. Đây là cách làm sữa chua đơn giản, ngon mịn mà nhiều người chưa từng biết. Do đó, bạn hãy thêm phần nước ủ sữa chua nếu pha thiếu nhé, vẫn đảm bảo tỉ lệ 2 nóng: 1 thường là được.
Đậy nắp thùng xốp ủ sữa chua và để ủ sữa chua trong vòng 7-8 tiếng. Lưu ý, bạn không được xê dịch thùng ủ để sữa chua không bị vỡ ra, không làm ảnh hưởng đến sự lên men của sữa chua.
Sau thời gian này, bạn cho sữa chua tự làm tại nhà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. Nếu muốn ăn sữa chua loại cứng, bạn có thể bảo quản chúng trên phần tủ đá.
Cách làm sữa chua từ sữa tươi không khó, chị em hãy thử nhé!
Yêu cầu thành phẩm:
Với cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản thế này, bạn sẽ có những hộp sữa chua trắng muốt, mềm mịn, sánh đặc và thơm ngon.
Chúc các bạn thành công với công thức làm sữa chua truyền thống thơm ngon, mềm mịn!
Sữa chua chỉ để trong khoảng 8 – 10 ngày sau làm để tránh lên men quá cao. Nếu không, khi sử dụng bạn sẽ gây ảnh hướng xấu đến dạ dày.
Bạn có thể kết hợp sữa chua cùng các loại hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài... để có món ăn vặt hấp dẫn hoặc ăn cùng nếp cẩm đều ngon.
LƯU Ý KHI LÀM SỮA CHUA
Để sữa chua đông, chị em cần lưu ý:
- Thứ nhất, tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng. Bạn hãy thực hiện đúng hướng dẫn ở phần nguyên liệu.
- Việc ủ sữa chua phải đảm bảo về thời gian và môi trường. Nếu không, sữa chua không lên men đủ, không đông lại được và có nhiều dăm đá.
PHẦN III. LỢI ÍCH CỦA SỮA CHUA VỚI SỨC KHỎE
1. Thành phần trong sữa chua
- Theo số liệu công bố của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong mỗi 100 gam sữa chua gồm có 121 mg canxi, 95 mg phôt pho, sắt 0,05 mg, các vitamin C, B6, B12, E, K, A, D, magie 12 mg, kẽm 0,59 mg…
- Có thể hình dung trong 100 gam sữa chua chứa khoảng 100Kcal, tức là bằng nửa chén cơm hoặc hai trái chuối xanh.
- Đặc biệt, trong sữa chua có chứa một lượng rất ít chất lactose, rất thích hợp cho những ai có vấn đề về tiêu hóa mỗi khi ăn một sản phẩm được chế biến từ bơ, sữa.
2. Ích lợi khi ăn sữa chua
- Lợi khuẩn, có tác dụng tốt cho đường ruột: Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, nếu ăn hàng ngày sẽ gúp cho đường ruột của bạn điều hòa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn sữa chua thường xuyên giúp tăng khả năng miễn dịch, chống tiêu chảy hay táo bón, chống được đầy hơi, chướng bụng.
- Bổ sung vitamin: Sữa chua có nhiều vitamin B12, là loại vitamin có trong trứng, cá, thịt động vật giúp cho hệ thần kinh của bạn hoạt động tốt hơn. Vậy nên, ngoài ăn những thực phẩm thịt cá, bạn nên ăn sữa chua để đảm bảo sự cân bằng vitamin trong cơ thể.
- Ngăn ngừa viêm nhiễm: Chị em, đặc biệt là những người bị viêm nhiễm vùng kín, nên tận dụng sữa chua là phương thuốc tự nhiên chống lại bệnh này. Ăn sữa chua hàng ngày bạn sẽ thấy ngay hiệu quả, vì những vi khuẩn có lợi trong đó có thể giúp cho bạn
- Ngăn ngừa huyết áp cao: Người huyết áp cao nên ăn sữa chua, vì kali có trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể. Mặc dù sữa chua có những tác dụng hữu ích như vậy nhưng không phải ăn lúc nào cũng được và ăn bao nhiêu cũng tốt.
PHẦN IV: ĂN SỮA CHUA ĐÚNG CÁCH
Nên ăn sữa chua vào buổi tối, trước khi đi ngủ:
Sữa chua ăn vào buổi tối sẽ cung cấp được lượng canxi lớn. Thời điểm này, dạ dày đã tiêu hóa được một phần thức ăn nên độ pH đạt tiêu chuẩn, là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại.Nhưng chú ý, sau khi ăn nên tráng miệng vì nếu không, nó sẽ ảnh hưởng tới men răng, làm sâu răng. Đừng để quá đói mới ăn, chú ý ăn khi dạ dày vẫn còn cảm thấy có chứa lượng thức ăn nhất định.
Ăn sữa chua vào buổi chiều là lúc nào?
Nhân viên công sở tiếp xúc nhiều với máy tính nên ăn sữa chua vào buổi chiều khi bắt đầu làm việc, sau khi nghỉ trưa. Vì thời điểm này, sữa chua sẽ giúp cho bản giảm căng thẳng, tâm lý thoải mái, khỏe khoắn hơn để làm việc hiệu quả.
Mỗi ngày nên ăn một hộp sữa chua là đầy đủ nhất, không nên ăn quá nhiều.
Những ai không nên ăn sữa chua?
- Trẻ em dưới một tuổi không nên dùng sữa chua. Người hay bị đau bụng đi ngoài, người mắc bệnh đường ruột cần phải thận trọng khi dùng sữa chua.
- Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tụy tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngày càng trầm trọng.
Theo Khám phá
-
Vào bếp52 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp21 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.