- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuẩn bị đón Tết, mẹ đảm tự làm tôm khô siêu ngon bằng nồi chiên không dầu, công thức đơn giản lại còn tiết kiệm được khối tiền mua bên ngoài
Món tôm khô không chỉ các bé thích mà ông xã cũng mê. Chị em hãy trổ tài làm món ngon này để cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết đến Xuân về.
Tôm khô có thịt rất ngọt, giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp trong tiết trời se lạnh hay dịp Tết ngồi lai rai cùng với gia đình, bạn bè.
Bạn Nguyet Nguyet, thành viên của nhóm Yêu bếp mới đây nhất có chia sẻ công thức làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí nhận được nhiều hưởng ứng của chị em. Để làm món tôm khô ngon nên chọn tôm bạc đất, tôm khô sẽ rất dẻo, ngọt ngất mà đỏ tươi rất đẹp. Nếu không có tôm bạc đất thì thay bằng tôm bạc thẻ. Tuy không bằng nhưng cũng rất ngon. Để thực hiện thành công món tôm khô đón Tết chị em hãy tham khảo 3 công thức như dưới đây.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg tôm
- 2 muỗng cafe muối hạt
- 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)
Tôm đất làm tôm khô cực kì thơm ngon, ngọt thịt.
2. Cách làm
- Tôm phải mua con tươi, đem về rửa sạch để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín.
Cách 1:
- Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.
Cách 2:
- Cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút
- Lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều.
Nếu thấy đã vừa ý thì thôi, vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo.
Chị em có thể làm theo 2 cách, một là lột rồi mới phơi sấy, 2 là phơi xong mới lột vỏ (Ảnh: Nguyet Nguyet)
Cách 3:
- Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên.
- Cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong. Riêng mấy anh hay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.
Tôm bạc đất phơi khô thì cái mình tròn lẳn và có màu đỏ rất đẹp.
Còn tôm bạc thẻ khi phơi khô nó xẹp lép và màu cam thôi chứ không đỏ.
Đây là tôm khô từ tép bạc thẻ phơi xong mới lột vỏ.
Tôm khô lột vỏ trước khi phơi.
3. Cách bảo quản
- Cho vào hũ sành cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng.
- Cho ngăn đá thì để được cả năm, còn hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.
Tôm khô - món ăn đắt khách ngày Tết. Ảnh: Nguyet Nguyet.
So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi, sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ, theo bạn Nguyet Nguyet thì thích cách tôm khô để nguyên vỏ, vì nó vệ sinh và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.
Theo Tâm An - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp10 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp15 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp16 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!