- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm tôm sốt kiểu Thái ngon đơn giản
Tôm sốt kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu làm tôm sốt kiểu Thái
500gr tôm sú tươi hoặc tôm thẻ, 3 cây sả, 5 lá chanh, 3 quả ớt, 2 củ hành tím, ngò rí, 5 quả chanh, mù tạt. Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt Thái, ớt bột Thái.
Tôm sốt kiểu Thái - món ăn yêu thích của nhiều người. (Ảnh: B.L)
Cách làm tôm sốt kiểu Thái
Sơ chế tôm
Làm sạch tôm: Cắt bỏ đầu, râu và rút chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch với nước muối loãng và để ráo. Nếu muốn tôm thấm gia vị hơn, bạn có thể bóc vỏ chừa lại phần đuôi để đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu sốt
Sả bóc lớp vỏ già, đập dập và thái lát mỏng. Lá chanh cắt nhỏ. Ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn. Vắt 5 quả chanh lấy nước cốt, bỏ hạt.
Pha nước sốt kiểu Thái
Dùng tô nhỏ, cho vào 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt Thái, 3 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt bột Thái, 1 thìa ngò rí, hành, tỏi, ớt, lá chanh. Khuấy đều cho đường tan và các gia vị hòa quyện.
Chế biến
Pha toàn bộ nước cốt chanh còn lại với 1/2 thìa mù tạt, khuấy đều rồi cho tôm vào ngâm khoảng 2 phút. Sau đó, vớt tôm ra đĩa, rưới nước sốt kiểu Thái lên trên và thưởng thức. Phần đầu tôm, bạn có thể chiên giòn.
Mẹo để món tôm sốt kiểu Thái ngon chuẩn vị
Chọn tôm tươi: tôm tươi sẽ có thịt chắc, ngọt tự nhiên, không tanh.
Gia vị chuẩn Thái: Bạn hãy dùng tương ớt Thái và lá chanh Thái để đạt hương vị đặc trưng.
Cân bằng vị: sốt kiểu Thái chuẩn vị cần có đủ 4 yếu tố chua, cay, mặn, ngọt. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp11 giờ trướcThời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcMứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp2 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp5 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp5 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp07/12/2024Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.
-
Vào bếp06/12/2024Những hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.