Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Xôi khúc là một trong những loại xôi ngon được nhiều người yêu thích. Dịch bệnh không ra ngoài ăn sáng, ở nhà học mẹ cách làm xôi khúc đơn giản dưới đây.

Xôi khúc là món xôi truyền thống của người dân Bắc Bộ. Xôi khúc mang hương vị thơm ngon, mộc mạc nhưng tìm được lá khúc nấu xôi lại không hề dễ dàng. Cách làm xôi khúc không cần lá khúc như dưới đây chị em có thể tham khảo để tự làm ở nhà trong những ngày giãn cách.

1. Nguyên liệu làm xôi khúc

- Thịt ba chỉ: 200 gr

-  Gạo nếp: 400 gr

-  Đậu xanh vỡ hạt: 200 gr

- Bột nếp: 250 gr

- Bột gạo: 40 gr

- Rau ngót: 1 bó

- Hành tím, tỏi, hành phi

- Nước mắm, dầu ăn

- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

- Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, thau, rây lọc, lá chuối

Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà-1Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà-2

Chọn được gạo nếp, đậu xanh và các nguyên liệu ngon là yếu tố quan trọng thực hiện thành công món xôi khúc.

2. Cách làm xôi khúc không có lá khúc

Ngâm đậu xanh và nếp

-  Gạo nếp và đậu xanh vo sạch, ngâm 6 - 8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm).

- Sau khi ngâm bạn đãi sạch vỏ đậu xanh rửa lại với nước sạch rồi để ráo, trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối.

- Gạo nếp vo sạch với nước rồi để ráo, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn là được.

Sơ chế nguyên liệu khác

- Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

- Rau ngót mua về nhặt lấy lá rồi mang đi rửa sạch, để ráo. Cho lá rau ngót vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước và xay nhuyễn, đổ qua rây lọc để lấy nước cốt.

Sơ chế và ướp thịt

- Để làm sạch và khử mùi hôi thịt ba chỉ bạn chà xát thịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch, để ráo.

- Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành tím, tỏi đã cắt lát mỏng, trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Trộn bột

- Cho phần nước cốt rau ngót vào nồi, đun trên bếp nước nóng khoảng 70 độ C, không cần đun sôi (ấm ấm bốc hơi là được).

- Trộn 250gr bột nếp với 40gr bột gạo vào 1 cái thau, đổ từ từ nước rau ngót vào trộn đều và nhồi thành khối bột không dính tay, nhồi khoảng 10 phút là được.

- Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Hấp thịt và đậu

- Bắc nồi hấp lên bếp lửa vừa và cho vào khoảng nửa nồi nước, khi nước trong nồi đã sôi và đủ hơi bạn cho thịt đã ướp gia vị vào và hấp khoảng 10 phút.

- Khi thịt đã chín thì bạn lấy ra và cho đậu xanh đã đãi sạch vỏ vào hấp chín khoảng 15 phút. Hấp đến khi đậu chín mềm, miết tay thấy đậu mịn bở là được, cho đậu ra cối giã đến khi nhuyễn mịn, trộn vào 1 ít hành phi cho thơm.

Làm nhân

- Chia bột đã ủ thành các phần bằng nhau khoảng 50gr 1 viên bột, dàn thành từng miếng tròn mỏng.

- Lấy khoảng 3 muỗng canh đậu xanh vừa giã mịn, dàn thành 1 lát mỏng. Sau đó, cho 1 miếng thịt ba chỉ hấp vào giữa rồi vo tròn lại.

- Dùng miếng bột bọc kín bên ngoài nhân đậu thành những viên bánh hình tròn.

Hấp xôi khúc

- Trải 1 lớp lá chuối vào xửng hấp, sau đó cho thêm 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, tiếp theo xếp lần lượt bánh đã nặn vào.

- Phủ 1 lớp gạo nếp lên phía trên hoặc lăn viên bánh qua lớp gạo nếp sao cho đảm bảo khi hấp chín xôi nếp sẽ dính quanh cái bánh.

- Có khoảng cách để khi hấp, bánh nở ra không bị dính vào nhau

- Hấp khoảng 40 phút ở lửa vừa là xôi khúc chín

- Cuối cùng, lấy xôi khúc ra đĩa thêm ít hành phi, là có thể thưởng thức được rồi.

Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà-3Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà-4Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà-5Thèm xôi khúc nhưng giãn cách không được ra ngoài, chị em học ngay cách làm chuẩn vị, đơn giản tại nhà-6

Xôi khúc đậu xanh nhìn thật đẹp mắt và hấp dẫn mang hương vị đặc trưng riêng, béo ngậy của thịt mỡ hành tiêu, dẻo dai của bột và xôi nếp. (Ảnh Facebook: Tammy Nguyen)

3. Lưu ý chọn nguyên liệu

Cách chọn mua gạo nếp

- Chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.

- Chọn nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.

- Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ.

- Không mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi bạn cảm thấy có mùi thơm rất đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

- Chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.

- Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.

- Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.

- Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.

- Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Cách làm xôi khúc không cần lá khúc không hề khó. Chỉ cần chuẩn bị được đủ nguyên liệu và lưu ý trong khâu đồ là đã có món ăn sáng, ăn xế ngon cho cả gia đình.

>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Tâm An -  Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.