Cách luộc gà cúng Giao thừa không nứt, chín đều, vàng đẹp chị em vụng mấy cũng trở kịp bàn tay

Cách luộc gà cúng Giao thừa không như gà luộc bình thường. Chị em phải luộc sao cho gà chín đều, đẹp mắt mà không bị nứt.

Giao thừa mọi nhà thường bày biện mâm cúng dâng lên tổ tiên để cầu mong một năm tốt đẹp, gặp nhiều may mắn. Ngoài những lễ vật bày biện trên mâm, một món không thể thiếu đó là gà luộc. Cách luộc gà ngon, chín đều lại không bị nứt là điều được nhiều chị em quan tâm. Bí quyết chọn gà cúng, luộc gà như dưới đây chị em nên tham khảo để mâm cúng giao thừa được đẹp mắt nhất.

Cách chọn gà cúng Giao thừa

- Chọn mua loại gà vườn để thịt được săn chắc, không teo lại quá nhiều sau khi luộc.

- Chọn gà khỏe mạnh và nặng khoảng 1,5 đến 1,8kg.

- Mào gà đỏ tươi, da căng, lông mượt, chân nhỏ là dấu hiệu của một chú gà khỏe mạnh.

- Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt.

- Da chân màu vàng nhạt tự nhiên, phủ đều 1 lớp mỏng xung quanh. Đồng thời, khi bấm nhẹ dưới ức thấy xương mềm, thịt ấm.

Cách làm thịt gà cúng

- Để làm thịt gà cúng cần chuẩn bị một con dao thật sắc để cắt tiết gà, đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. 

- Cầm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa chuẩn bị sẵn và giữ chặt vừa đủ tránh cầm quá chặt sẽ làm tím phần cánh gà.

- Vặt lông phía dưới cổ và cắt tiết theo nguyên tắc "Trống cắt tai, mái cắt cổ" để được nhiều tiết nhất và không làm tím gà bởi khi luộc tiết chưa hết sẽ làm gà bị đen. Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, cho đầu gà vào cánh để một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. 

- Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. 

- Sau khi vặt lông xong, xát muối đều lên thân để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. 

Có 2 cách mổ gà là mổ moi và mổ phanh, gà để cúng thường mổ moi vì sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn.

- Đầu tiên rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. 

- Tiếp đến, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà (cách hậu môn gà khoảng 2-3cm), sau đó thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật, rồi bỏ riêng ra 1 chỗ.

- Sau khi mổ xong rửa sạch qua nước và cho chân gà quặt vào phía trong bụng qua vết mổ moi.

- Cuối cùng, xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng lạt qua 2 cánh gà và buộc chặt để sau khi luộc cổ gà ngẩng cao 2 cánh chụm lại ngụ ý chắp tay thành kính dâng lên thần linh, gia tiên.

Cách luộc gà cúng Giao thừa không nứt, chín đều, vàng đẹp chị em vụng mấy cũng trở kịp bàn tay-1

Kinh nghiệm luộc gà cúng không nứt, dáng đẹp 

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

- Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

- Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn để bếp nhỏ hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Cách luộc gà cúng Giao thừa không nứt, chín đều, vàng đẹp chị em vụng mấy cũng trở kịp bàn tay-2

Trang trí để gà cúng hấp dẫn hơn

- Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.

- Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

- Theo kinh nghiệm dân gian, gà luộc xong để nguội rồi bày lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa hồng thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Tết Tân Sửu


Không muốn làm mẹ vì nỗi đau quá khứ đeo bám
Anh đã đến phá "lớp băng giá" quanh cô. Và cô đã hoàn toàn đổ gục vì anh đồng ý chỉ cần hai vợ chồng là đủ. Nhưng mới cưới hơn 2 tháng thì cô đã dính bầu. Cô thực sự không muốn sinh con vì những ám ảnh trong quá khứ…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.