- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu 5 món canh ngon nóng hổi, vừa ăn vừa thổi cho ngày mưa lạnh
Món canh nào cũng hấp dẫn, thơm phức, thích hợp cho những ngày mùa đông lạnh như thế này.
1. CANH BÒ HẦM DƯA CHUA
Chuẩn bị:
- 200g dẻ sườn bò
- 1 bát dưa chua
- Hành lá, tỏi, gia vị, cà chua
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, đem thái miếng vuông nhỏ rồi ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/3 thìa bột canh, 1 chút nước mắm, ướp tầm 15 phút.
Phi thơm tỏi băm nhỏ cùng với 1 thìa dầu ăn, cho bò vừa ướp vào đảo đều xào săn tầm 3 phút.
Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, cho hành củ thái nhỏ vào phi thơm, thêm cà chua thái nhỏ vào, nêm 1/2 thìa bột canh, đun tầm 2 phút cho dưa chua thái nhỏ đã vắt kiệt nước vào.
Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm. Xào tầm 4-5 phút cho dưa ngấm gia vị. Sau đó đổ vào nồi cùng thịt bò thêm 1.5 lít nước vào đun, 1/2 bát nước dưa chua cho vào cùng. Nấu khoảng 40 phút cho thịt bò chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, khi gần bắc ra cho thêm vài lát ớt và hành lá thái nhỏ vào.
Múc canh dưa chua thịt bò ra bát, rắc thêm ít hành lá và vài lát ớt. Ăn canh thịt bò hầm chua nóng cùng cơm. Mùa đông mà có bát canh dưa hầm thịt bò nóng hổi này đúng là không còn gì hấp dẫn bằng.
2. CANH SƯỜN BÒ
Nguyên liệu:
- Nước dùng xương ống 2 lít.
- Su hào (hoặc củ cải) 500g.
- Quy lát 3g - Đẳng sâm 20g - Táo đỏ 20g - Hoài sơn 5g - Kỷ tử 5g - Hạt sen khô 80g - Muối hạt 5g - Mì chính 2g - Đường trắng 15g - Bột gà 20g - Xì dầu đặc 10g - Sườn bò Mỹ 500g - Lê Hàn Quốc cắt kiểu móng heo 300g.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sườn bò
Sườn bò cắt miếng theo dẻ, rửa sạch, để ráo. Đun nồi nước cho thêm vài lát gừng và ít rượu nấu ăn. Khi nước sôi, thả sườn vào chần qua để khử mùi hôi của sườn.
Bước 2: Ninh sườn và các gia vị
Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho các nguyên liệu nước dùng xương, su hào, quy lát, đẳng sâm, táo đỏ, hoài sơn, kỷ tử, hạt sen vào ninh trong 20 phút ở lửa nhỏ, để các nguyên liệu ra mùi thơm.
Hết thời gian, vớt su hào ra, nếu không nước sẽ nồng và đục.
Sau đó cho từ các nguyên liệu còn lại vào (trừ lê) vào ninh nhỏ lửa trong 30 và vớt bọt sạch sẽ cho nước dùng trong và ngon. Lưu ý, ninh nhỏ lửa cho sườn mềm, nếu không sẽ làm khô sườn.
Bước 3: Thêm lê
Hết 30 phút, lúc này bạn mới thả lê đã cắt kiểu móng heo vào đun 5-7 phút rồi tắt bếp. Múc lê hầm sườn bò ra bát, ăn nóng mới ngon.
Lưu ý: Trong quá trình ninh canh hầm, nếu nước bị cạn quá sẽ cần thêm nước vào để đảm bảo vị vừa vặn.
Món canh có sườn bò hầm mềm ngon, không hề có mùi hôi, lê giòn giòn ngọt thanh, rất bổ dưỡng.
3. CANH TÔM NẤM
Nguyên liệu:
- 2 trái cà chua, 200 gam tôm tươi bóc vỏ, 200 gam nấm hải sản, 1 quả trứng, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, vào tép tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước tương nhạt, nửa miếng đậu phụ.
Cách làm:
Gọt vỏ cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ để dùng sau. Rửa sạch nấm và cắt thành từng khúc. Rửa sạch đậu phụ và cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Đập trứng vào bát, đun nóng chảo với dầu, đổ nước trứng vào xào chín, để riêng dùng sau.
Cho dầu ăn vào một chảo khác, cho tỏi băm và hành lá vào phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào cho ra nước.
Nêm 1 thìa muối, 1 ít hạt tiêu, 1 thìa nước tương nhạt (có thể bỏ qua nếu không thích), xào chín đều cà chua.
Cho nước sôi vào, cho nấm, trứng, đậu phụ và tôm vào đun sôi cho đến khi nấm chín trong vài phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Thêm hành lá cắt nhỏ và dầu mè trước khi bắc canh ra khỏi bếp.
Canh cà chua nấm đậu hũ siêu ngon và bổ dưỡng. Tiết trời lạnh mà uống một bát là cả người ấm áp, cách làm lại siêu đơn giản, nhanh tay học nào!
4. CANH KHOAI TÂY BỌC THỊT
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tay to (hoặc 2 củ nhỏ), 50gr tinh bột khoai, gia vị, tỏi băm, hành lá, 150gr thịt lợn.
Thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành khoanh mỏng.
- Thịt lợn thái miếng, cho vào máy xay đạt độ nhuyễn khoảng 70%. Trộn thịt với hành lá, tỏi băm cùng một chút gia vị.
Khoai tây đem hấp hoặc luộc chín, cho vào máy xay, xay mịn hoặc nghiền bằng tay. Thêm 50gr tinh bột, nêm nếm gia vị, trộn đều để tạo thành một hỗn hợp bột dẻo, mịn.
Chia khối bột thành những viên tròn nhỏ.
Đặt khối bột lên tay và miết cho dẹt. Lấy một phần nhân thịt nhỏ đặt vào giữa, sau đó nặn và vo viên thành một khối hình tròn.
Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi. Cho khoai vào đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút đến khi khoai chín. Nêm nếm một chút hạt nêm cho nước có vị đậm và ngọt. Lưu ý không để sôi quá lâu vì viên khoai có thể bị bở ra.
Thêm một chút hành hoa vào bát canh để tạo màu sắc. Với biến tấu mới mẻ của món ăn này, khó ai có thể từ chối món canh khoai tây nữa.
5. CANH SƯỜN NGÔ
Nguyên liệu:
- 300g sườn, 2 bắp ngô ngọt, 2 củ khoai tây, 2 quả cà chua, 10g gừng, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, muối vừa đủ, nước sạch, dầu ăn.
Cách làm:
Gừng rửa sạch, thái lát. Ngô bóc vỏ, cắt khúc. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vuông. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm lát gừng và 1 thìa rượu nấu vào rồi đun sôi. Sau 2 phút, vớt sườn ra, để ráo.
- Đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho sườn vào xào đến khi hơi vàng. Thêm cà chua và xào cho đến khi nước cà chua chảy ra. Thêm lượng nước thích hợp, nêm muối vừa ăn, đun sôi.
- Lúc này cho ngô và khoai tây vào, đun cho nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, đun trong 30 phút.
- Thêm dầu hào, nước tương và muối vừa ăn vào. Rắc hành lá thái nhỏ, tắt bếp.
Múc canh sườn khoai tây ngô ngọt ra bát, ăn nóng.
Theo Báo PNTĐ
-
Vào bếp52 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.