- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu chân giò giả cầy đơn giản
Chân giò giả cầy là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, mang hương vị đậm đà, hấp dẫn, đặc biệt phù hợp cho những bữa cơm gia đình hoặc các dịp tụ họp.
Sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách chế biến món chân giò giả cầy chuẩn vị, thơm ngon.
Nguyên liệu nấu chân giò giả cầy
1 cái chân giò heo khoảng 1,5kg, củ riềng lớn, sả, 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, nghệ tươi, 2 củ hành tím.
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn...
Nguyên liệu nấu món chân giò giả cầy. (Ảnh: B.L)
Cách nấu chân giò giả cầy
Sơ chế chân giò
Chân giò bạn rửa sạch, thui vàng đều phần da để tạo mùi thơm đặc trưng và giúp da săn chắc hơn. Bạn có thể thui bằng rơm, bếp gas, hoặc khò gas cầm tay.
Sau khi thui, cạo sạch lớp cháy bên ngoài rồi rửa lại bằng nước ấm. Chặt chân giò thành miếng vừa ăn, kích thước khoảng 3-4 cm.
Chuẩn bị gia vị
Riềng, nghệ giã nhỏ (hoặc xay nhuyễn), hành khô và sả băm nhuyễn. Trộn mẻ với chút nước, lọc lấy phần nước cốt.
Chân giò giả cầy nấu chín có màu sắc bắt mắt, thơm ngon. (Ảnh: B.L)
Ướp chân giò
Bạn cho chân giò vào cái thẩu lớn rồi cho riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, sả, muối, đường, bột ngọt vào. Trộn đều tất cả và ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để chân giò thấm đều gia vị.
Nấu chân giò giả cầy
Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, phi thơm hành khô. Cho chân giò đã ướp vào xào săn ở lửa vừa, đảo đều tay để gia vị không bị cháy.
Khi chân giò đã săn và ngấm gia vị, bạn thêm nước vào nồi sao cho xâm xấp mặt thịt. Đậy vung và ninh nhỏ lửa trong khoảng 30–40 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Khi thịt mềm, nước trong nồi sánh lại và dậy mùi thơm là món ăn đã hoàn thành.
Món chân giò giả cầy ngon nhất khi ăn nóng, kèm cơm trắng hoặc bún. Hương thơm của riềng, sả, mẻ kết hợp với vị đậm đà của thịt sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn và khó quên.
Lưu ý: Nếu thích cay, bạn có thể thêm chút ớt băm. Riềng nên giã nhuyễn thay vì xay để giữ được hương thơm đặc trưng. Nêm nếm mắm tôm vừa phải để tránh món ăn bị mùi quá nồng.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp20 giờ trướcTỏi ngâm chua ngọt có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn để tăng thêm hương vị, đồng thời cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe như phòng trị cảm cúm khi giao mùa.
-
Vào bếp23 giờ trướcHá cảo tôm thịt là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn và nhân tôm thịt đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong xu hướng ăn uống lành mạnh, salad ức gà đã trở thành món ăn được yêu thích nhờ hương vị độc đáo, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcXôi chiên phồng với nhân thịt bên trong, lớp xôi giòn rụm bên ngoài là món ăn được yêu thích vì có sự kết hợp của nhiều hương vị nếp, thịt heo, rau củ rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcSự kết hợp của thịt ba chỉ mềm ngậy và măng tươi giòn ngọt sẽ tạo ra trải nghiệm quen mà lạ cho người thưởng thức; món thịt ba chỉ kho măng lại rất dễ làm.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐậu hũ nhồi thịt là món ăn khá phổ biến của nhiều gia đình Việt, cách làm món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp5 ngày trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp6 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp6 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.