- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu nồi bánh canh cá lóc ngon chuẩn vị
Nhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
Nguyên liệu: Để có một nồi bánh canh cá lóc ngon bạn cần chuẩn bị một chén bột gạo tẻ; một con cá lóc (nặng khoảng 500g); hai muỗng mắm ruốc Huế; một trái chanh; vài cọng hành lá; một chén bột năng; 500g xương ống; hai củ hành khô;1-2 trái ớt và một chút rau mùi và các loại gia vị như nước mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều...
Làm bột bánh canh: Đầu tiên, bạn trộn bột gạo và bột năng vào trong âu lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đổ từ từ ít nước ấm vào trong âu bột, lưu ý vừa đổ bạn vừa khuấy đều. Sau đó, bạn nhào bột mạnh tay để tạo thành khối mịn, dẻo.
Tiếp theo, bạn trải lớp áo bột trên mặt phẳng sạch (thớt, mâm…) đặt khối bột lên trên và cán thành miếng mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Việc trải áo bột sẽ giúp bạn thực hiện thao tác cắt dễ dàng hơn. Đối với cách nấu bánh canh cá lóc Huế để bán, bạn có thể đầu tư mua máy cán, cắt bột đa năng.
Để nấu một tô bánh canh cá lóc chuẩn vị Huế không quá khó. (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho sợi bánh canh vào luộc. Quan sát thấy sợi bột nổi lên trên mặt nước và chuyển sang màu trong, bạn vớt nhanh ra ngoài cho ngay vào âu nước lạnh. Lưu ý, bạn nên pha thêm 1 muỗng dầu ăn vào trong âu nước lạnh để sợi bánh canh không dính vào với nhau. Đây là kinh nghiệm quan trọng bạn cần ghi nhớ khi học cách nấu bánh canh cá lóc Huế.
Sơ chế cá lóc: Kế đến, bạn loại bỏ phần nội tạng, đánh sạch vảy cá lóc. Chà sát chanh tươi lên bề mặt cá lóc để làm sạch chất nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đầu cá lóc để riêng, cho phần thân vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi cá lóc chín, bạn vớt ra ngoài, đợi nguội bớt, gỡ lấy phần thịt.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại và ướp cá: Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rau mùi, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.
Bạn ướp cá lóc với gia vị gồm: ½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đậm đà là ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.
Nấu nước dùng: Sau đó, bạn rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi để khử đi mùi tanh. Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước, bắc lên bếp ninh trong vòng 60-90 phút rồi vớt lấy phần xương ra ngoài. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Chiên cá lóc: Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho thịt cá lóc vào chiên sơ trong vòng 15 phút. Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đạt chuẩn hương vị là hạ lửa nhỏ ngay ở thao tác này để cá thấm vị.
Hoàn thành và trình bày: Sau cùng, bạn cho bánh canh vào bát, thêm vài lát cá chiên, chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn.
Theo VTC news
-
Vào bếp3 giờ trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp5 giờ trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp21 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcDù nấu ăn thường xuyên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho món ăn có hương vị ngọt thanh và giữ được sự tinh túy của nguyên liệu.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.
-
Vào bếp5 ngày trướcSarah Jessica Parker - diễn viên trong phim "Sex and the City" luôn có chế độ ăn uống đặc biệt.
-
Vào bếp5 ngày trướcNếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.