- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu nước dùng ngọt thơm tự nhiên không cần xương hay mì chính
Không hầm xương thì nước dùng sao ngọt được?
Tạo được vị ngọt tự nhiên cho nước dùng là "ước mơ" của nhiều người nội trợ, đặc biệt là những người mở quán bán bún, phở, miến. Bởi thông thường, để có nước dùng ngọt trong, không lợm vị mì chính, chất tạo ngọt phải dùng đến rất nhiều xương ống.
Phần lớn, thói quen tạo ngọt bằng mì chính được nhiều người sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng thích và dùng được mì chính. Đối với các món như bún, phở, mì, miến thì nước dùng tựa như linh hồn làm nên một món ăn ngon. Vậy nếu không dùng mì chính, không dùng xương thì làm thế nào để nước dùng có ngọt vị tự nhiên mà vẫn đậm đà thơm ngon?
Dùng các loại rau củ, quả để hầm nước dùng
Điều đầu tiên nên nhớ khi dùng củ quả để hầm nước dùng ngọt tự nhiên là bạn nên chọn linh hoạt theo mùa, vì lúc ấy nguồn dinh dưỡng và hương vị của rau củ tươi ngon nhất.
Để nước dùng ngọt tự nhiên, bạn có thể dùng củ cải, nấm, hành tím, mía, lê, táo, củ đậu, hành tây, bắp cải, bí đỏ, cà rốt, ngô ngọt...
Không cần dùng xương hay mì chính, hầm rau củ cũng tạo ra được nước dùng ngọt tự nhiên
Khi chọn rau củ để hầm nước dùng, nên kết hợp ít nhất ba loại để vị ngọt được đậm đà. Hãy ưu tiên loại rau củ có vị ngọt đậm như khoai lang mật, khoai lang ruột vàng, bí đỏ, hành tây hoặc mía cắt khúc.
Nếu trong các nguyên liệu có củ cải thì nên thôi cà rốt và ngược lại. Bởi trong quá trình phân hủy enzym của cà rốt sẽ khiến lượng vitamin C trong củ cải bị hòa tan. Không nên kết hợp củ cải trắng với mộc nhĩ vì sự kết hợp này gây ra các phản ứng hóa học làm hỏng vitamin của hai loại rau củ này.
Thêm nấm để nước dùng ngọt hơn.
Vị ngọt tự nhiên dành cho nước dùng cơ bản. Nếu bạn muốn nấu các loại món ăn khác nhau hoặc nước dùng lẩu thêm vị chua dịu có thể thêm dứa, cà chua, dọc mùng hoặc me. Ngoài ra, để tăng hương thơm hấp dẫn cho nồi nước dùng, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu như lá chanh (nước dùng lẩu thái), hương thảo, quế, hồi (nước dùng nấu phở), gừng (nước dùng nấu miến, mì, bún).
Cách nấu nước dùng rau củ không cần mì chính
Nguyên liệu cần thiết
Cà rốt - 3 củ, khoai môn loại to - 2 củ, hành tây - 2 củ, khoai lang - 5 củ, bí đỏ cỡ vừa - 1 quả, ớt chuông - 2 quả, cà chua - 2 quả, hành tím - 3 củ
Hoa hồi, thảo quả, rau mùi, lá chanh
Muối, tiêu, ớt
Cách thực hiện
Các loại củ quả cà rốt, khoai môn, khoai lang, bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt từng miếng nhỏ vừa phải. Ớt chuông, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây và hành tím mang nướng cháy sơ vỏ để dậy mùi thơm. Sau đó, lột phần vỏ cháy, bổ múi cau.
Cắt rau củ với kích thước tương đương nhau để chúng chín cùng lúc, cắt to nhỏ khác nhau sẽ khiến chất ngọt tiết ra không đồng đều.
Rau mùi rửa sạch. Nếu nấu nước dùng ăn lẩu có thể cho thêm lá chanh nhưng không nhiều, cho nhiều sẽ đắng, chỉ cần vài ba lá là được, tuy nhiên lá chanh sẽ cho vào sau cùng.
Hành tím băm nhỏ, phi thơm. Sau đó, cho củ quả vào xào sơ rồi cho nước vào hầm. Đun lửa vừa phải để không mất hương vị nước dùng. Hoa hồi và thảo quả cho vào nước dùng phở cũng nên được nướng trước đó. Khi thời gian hầm được 2/3 thì cho hành tây, ớt chuông và lá chanh vào.
Hành tây, hoa hồi hoặc thảo quả đều cần nướng qua để tăng độ ngọt và thơm.
Sau cùng, bạn sẽ có nồi nước dùng rau củ với vị tự nhiên thanh ngọt. Từ nồi nước dùng cơ bản này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nếu cần chua hơn thì cho thêm dứa và cà chua.
Một vài lưu ý khi nấu nước dùng
- Khi nấu nước dùng không nên cho nước mắm và mì chính vì những gia vị này có thể khiến nồi nước dùng của bạn bị chua. Đồng thời, dùng hạt nêm sẽ khiến nước dùng bị đục, không ngon.
- Nên dùng rau củ tươi để hầm nước dùng. Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi khi nước còn lạnh rồi mới nấu, không được bỏ khi nước đã sôi. Đồng thời, nên đun sôi ở lửa nhỏ, không nên để nồi nước dùng sôi bùng sẽ khiến vị ngọt bị giảm.
Tảo bẹ cũng được thêm vào hầm để nước dùng ngọt hơn, tuy nhiên tùy thuộc mục đích làm món ăn của bạn, lượng tảo bẹ không nên cho nhiều quá kẻo sẽ át mùi các nguyên liệu khác.
- Không dùng khoai tây khiến nước dùng bị đục, không dùng củ dền đỏ sẽ làm màu nước dùng không đẹp. Hoa atiso mặc dù ngọt nhưng mùi nồng sẽ át hương vị của các loại rau củ khác.
- Trong quá trình nấu nên thử để gia giảm các loại nguyên liệu nhằm cho ra đúng vị nước dùng bạn cần để thực hiện món ăn.
- Công thức trên tạo vị ngọt tự nhiên hoàn toàn từ rau củ, cũng không dùng đường phèn, không dùng nước mắm và mì chính lẫn hạt nêm. Nếu dùng gia vị, chỉ dùng muối.
Theo PNVN
-
Vào bếp7 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.