- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu thịt đông chuẩn ngon
Thời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.
Trong những ngày giá lạnh, thịt đông là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc. Dù không quá cầu kỳ trong cách chế biến hay chuẩn bị nguyên liệu nhưng không phải ai cũng nấu được những bát thịt đông thơm ngon với lớp đông trong veo núng nính như thạch.
Thịt đông là món ăn quen thuộc ở miền Bắc trong những ngày đông. (Ảnh: Hòa Bùi)
Cách nấu thịt đông chuẩn
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Thịt chân giò: 500gr (có thể dùng thêm thịt gà hoặc thịt ba chỉ, lưỡi lợn nếu thích)
- Da lợn: 100gr (giúp tạo độ đông tự nhiên)
- Nấm hương: 10-15 tai
- Mộc nhĩ: 20gr
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, tiêu vỡ, bột canh.
Bạn cũng có thể thêm tai, mũi lợn để món thịt đông có độ giòn sần sật hấp dẫn. Trong trường hợp này, bạn không cần dùng da lợn nữa vì phần da của tai, mũi và chân giò đã đủ nhiều để tạo keo, đảm bảo độ đông của thành phẩm.
Nguyên liệu làm món thịt đông. (Ảnh: Hòa Bùi)
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn áp dụng cách nấu thịt đông với các bước sau:
- Thịt lợn, da lợn đem cạo cho thật sạch lông rồi rửa với muối, sau đó thái thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 3-4cm và chần qua nước sôi, vớt ra rửa lại thật sạch dưới vòi nước và để ráo. Bước này chính là bí quyết để sau khi nấu, phần keo đông sẽ thật trong và đẹp mắt.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái sợi hoặc thái miếng vừa ăn tuỳ theo sở thích cá nhân. Hành tím bóc vỏ, đập dập, thái nhỏ.
- Phi thơm nửa chỗ hành tím với một ít dầu ăn, sau đó cho thịt và da lợn vào xào săn. Nêm 1-2 thìa nước mắm, tiêu vỡ và bột canh, đảo đều để thịt ngấm gia vị. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi để ngập thịt, đun lửa vừa đến khi sôi rồi hạ lửa thật nhỏ để nấu cho thịt mềm nhừ. Thỉnh thoảng hớt hết bọt bỏ đi cho nước trong.
- Phi thơm chỗ hành tím còn lại, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào trong khoảng 1 đến 2 phút, nêm thêm chút nước mắm. Sau khoảng một tiếng, khi thịt đã chín mềm, bạn thêm nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào nồi và đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Khi thịt đã chín mềm, thêm nấm hương, mộc nhĩ. (Ảnh: Hòa Bùi)
Rắc một chút tiêu xay dưới đáy bát, nhẹ nhàng múc hỗn hợp thịt, bì, nấm hương, mộc nhĩ sao cho đều nhau, tránh tình trạng bát nhiều thịt, bát nhiều bì. Sau cùng, bạn dùng muôi múc phần nước trong vào bát, để nguội cho đến khi thịt đông lại. Nếu nấu vào mùa hè, khi thịt nguội bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 3-4 tiếng thịt sẽ đông lại.
Khi ăn, cần khéo léo úp ngược bát thịt đông vào đĩa sao cho phần đông không bị vỡ, giữ được nguyên vẹn hình chiếc bát úp với phần đông trong veo đẹp mắt xen kẽ màu hồng nhạt của thịt, màu nâu của nấm, mộc nhĩ và màu trắng của mỡ của bì.
Chia thịt đông ra từng bát rồi úp ngược bát khi ăn. (Ảnh: Hòa Bùi)
Những lưu ý khi nấu thịt đông
Để phần đông của bát thịt trong veo, hấp dẫn, bạn cần đảm bảo rửa các nguyên liệu thật kỹ và sạch. Khi nồi thịt gần sôi, cần hớt bọt liên tục, không để sôi bùng mà chỉ sôi lăn tăn rồi hạ lửa thật nhỏ.
Có thể thay thế thịt chân giò thành thịt gà, thịt ngan hoặc nấu chung cả thịt chân giò cùng thịt gà, thịt ngan để thay đổi khẩu vị, nhưng nhớ cho nhiều da lợn hơn mới đảm bảo độ đông. Nếu quá nhiều da lợn thì thịt đông sẽ bị cứng, quá ít thì kết cấu của lớp đông sẽ rất lỏng lẻo. Món thịt đông ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng kèm với dưa chua hoặc hành muối.
Cách nấu thịt đông khá đơn giản, bạn có thể nấu nhiều một lần để ăn dần trong cả tuần.
Theo VTC News
-
Vào bếp21 giờ trướcMứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp2 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.
-
Vào bếp5 ngày trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
-
Vào bếp07/12/2024Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi.
-
Vào bếp06/12/2024Những hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.
-
Vào bếp06/12/2024Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.