- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa
Chanh đào mật ong có tác dụng rất tốt trong việc ngừa bệnh đường hô hấp. Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, bạn làm ngay 1 hũ để dành cho cả nhà nhé!
Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Chanh đào ngâm mật ong từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết.
Theo Sức khỏe đời sống, chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm họng, viêm họng hạt.
Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông.
Ruột quả chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.
Cũng bởi vậy mà các bài chia sẻ về cách làm chanh đào ngâm mật ong thường nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng các chị em yêu bếp núc.
Bài viết về cách làm chanh đào ngâm mật ong của tác giả Châu Ngọc đã nhận được hơn gần 1,5 nghìn lượt yêu thích cùng hơn 1.000 lượt chia sẻ trên nhóm Facebook Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family).
Chị Châu Ngọc (34 tuổi, Hà Nội) hiện đang làm Trưởng phòng Marketing và chăm sóc khách hàng của một chuỗi cửa hàng Thực phẩm sạch ở Hà Nội.
Chị Châu Ngọc chia sẻ: "Cơ địa mỗi người một khác, với mình, có những thời điểm sẽ ho rất nhiều: Giao mùa trở trời, bắt đầu có thai, lúc thai được khoảng 20-25 tuần và sau sinh. Chính vì vậy mà mình luôn sẵn sàng để đối phó với những thói quen của cơ thể bằng tỏi và chanh đào ngâm mật ong".
Theo chị Ngọc, cách ngâm chanh đào mật ong rất đơn giản, nhưng có 1 điểm mà mọi người chưa lưu ý tới, đó là chọn nguyên liệu ngâm.
Về tỷ lệ chanh - mật ong - đường thường là 2 - 2 -1.
Chị Châu Ngọc thường làm 2kg chanh đào - 2l mật ong hoa bạc hà và 1kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.
Chọn chanh già quả, vỏ càng dày càng tốt (nhưng không bị khắt nhé). Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.
Mật ong hoa đảm bảo không pha.
Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn không cho lát chanh nổi lên (Không ngâm bằng đường hoá học).
Gừng nên để nguyên vỏ (nhớ rửa sạch nhé), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.
Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.
Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.
Chanh ngâm nước lọc (có thể thêm chút xíu muối) khoảng 20 phút cho sạch đất cát bụi bẩn.
Rửa sạch, để ráo nước 100%, rải đều ra các rổ cho nhanh ráo hoặc lau nhẹ bằng khăn sạch.
Mỗi quả chanh thái 4-5 lát, không nên thái mỏng quá.
Tiếp đến cho gừng thái lát vào, hũ to 5-6 lát, hũ bé 2-3 lát.
Cho tiếp đường phèn lên. Đường càng to thì tan lâu và có thể thay thế dụng cụ chèn. Sau đó rót mật vào từ từ, đảm bảo chỉ đầy 2/3 hũ ngâm.
Nguyên liệu không dính nước.
Không bỏ hạt chanh.
Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng 2/3 hũ ngâm là được. Để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và thoát khí.
Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm. Nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí thoát ra ngoài (giai đoạn đầu).
Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan.
Cách sử dụng:
Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.
Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.
Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.
Tuyệt đối, không được dùng hỗn hợp này thay thế kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho gia đình bạn.
Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.
Chúc các bạn thành công!
Theo giaoducthoidai.vn
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.