Học cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà có món ăn sáng nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dưỡng chất

Dùng để ăn sáng, ăn điểm tâm khi đói bụng hoặc ăn vào các bữa chính trong ngày, chị em đều có thể tự tìm hiểu cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản dưới đây.

1. Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà

a. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

- Bột mì đa dụng: 250g

- Sữa tươi không đường: 15ml 

- Đường: 3g

- Men instant: 3g

- 120ml sữa tươi không đường

- Dầu ăn: 30ml

- 1 lòng trắng trứng

- Bột nở (banking poweder): 4g 

Nguyên liệu làm nhân bánh

-  Trứng cút: khoảng 10 quả (phụ thuộc vào số lượng bánh bạn muốn làm)

- Thịt nạc xay: 150g, nên chọn phần thịt có thêm xíu mỡ cho đỡ bị khô

- Nấm mèo: 2 tai

- Hành tây: 1 củ nhỏ

- Hành khô: 2 củ

- Hành lá: 5 cây

- Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường

Học cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà có món ăn sáng nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dưỡng chất-1

Học cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà có món ăn sáng nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dưỡng chất-2

Nguyên liệu làm bánh bao hơi cầu kì nhưng đều là những nguyên liệu dễ mua.

b. Cách làm

Bước 1. Chuẩn bị phần men nở

- Đổ 15ml sữa tươi vào một chiếc nồi nhỏ, bật bếp nấu cho sữa ấm lên, khoảng 30 - 40 độ C thì cho 3g đường vào khuấy tan, tiếp đó cho men nở vào khuấy đều.

- Để yên hỗn hợp từ 10 - 15 phút sẽ thấy men nở bung.

Lưu ý, nếu men không nở là men đã bị hỏng, bạn hãy bỏ đi và làm lại phần men mới. Nếu sử dụng phần men này để làm bánh thì bột sẽ không nở, đây chính là nguyên nhân khiến vỏ bánh không nở mà nhiều người thưởng gặp.

Bước 2: Trộn bột và nhào bột

- Sau khi men đã nở như ý, bạn cho hết bột mì, 120ml sữa tươi và phần sữa hòa men vào một cái âu lớn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.Khuấy thật đều để tránh tình trạng bột bị vón cục.

- Tiếp đó, rắc một chút bột khô vào lòng bàn tay rồi tiến hành nhồi bột. Dùng tay lấy bột rồi nhồi trực tiếp trong âu, nhào cho đến khi bột hòa quyện thành một khối thống nhất với bề mặt tương đối mịn.

- Bước này phải làm thật khéo để bột mịn nhuyễn, không bị vón hay cấn, có như vậy thì thành phẩm vỏ bánh mới đạt được độ xốp mịn tốt nhất.

Bước 3. Ủ bột

- Quét một chút dầu ăn vào lòng âu hoặc tô lớn, sau đó cho khối bột vào, lăn qua lăn lại để dầu ăn bao phủ một lớp mỏng bên ngoài bột. Dùng một chiếc khăn ẩm sạch phủ lên âu và ủ bột trong môi trường kín (nồi cơm điện, lò vi sóng) để bột không bị khô.

- Ủ cho đến khi bột nở gấp 2 - 3 lần.

Bước 4: Ướp thịt

- Trong khi ủ bột, bạn hãy tranh thủ thời gian để làm phần nhân bánh.

- Thịt nạc xay đem ướp gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp để thịt thấm gia vị, giúp phần nhân đậm đà hơn khi ăn.

Bước 5. Luộc trứng cút

- Trứng cút rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút.

- Khi trứng chín vớt ra thau nước lạnh, đợi trứng nguội bớt rồi bóc sạch vỏ, để riêng.

- Trứng cút sẽ cho vào giữa nhân thịt để tăng sự hấp dẫn cho món ăn này. Tùy vào sở thích có thể cho 1 hoặc 2, 3 quả trứng cút vào một cái bánh bao.

Lưu ý, bạn không thể thay trứng cút bằng các loại trứng gà, trứng vịt vì chúng quá to, không thích hợp để làm nhân bánh bao.

Bước 6. Sơ chế các nguyên liệu khác

- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở ra, cắt gốc, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 7. Xào phần nhân bánh

- Bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho thịt nạc vào xào, thêm hành tây, mộc nhĩ vào xào chung.

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, xào đến khi các nguyên liệu đã chín và thơm nức mũi thì cho hành lá vào, rắc thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp.

Bước 8. Trộn bột lần 2

Lấy khối bột đã ủ ra ngoài, đặt lên trên mặt phẳng sạch (khay, mâm, thớt) nhồi nhẹ cho khí trong bột thoát ra. Bạn cho các nguyên liệu của phần 2 (bột mì, lòng trắng trứng, đường và bột nở) vào, dùng tay nhồi thêm khoảng 10 – 15 phút đến khi bột có độ dẻo mịn và đàn hồi là được.

Bước 9. Làm vỏ bánh bao

Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, mỗi phần  khoảng  70 – 75g. Vê tròn từng khối bột nhỏ rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra. Lưu ý, cán phần ngoài rìa mỏng hơn phần ở giữa, làm như vậy để khi tạo hình bánh bao sẽ dễ dàng hơn.

- Làm lần lượt rồi để vỏ bánh lên khay sạch.

Bước 10. Gói bánh

Bạn trải một cái vỏ bánh lên mặt phẳng, múc 1 muỗng nhân vào giữa vỏ bánh, đặt 1 quả trứng cút lên trên phần nhân. Túm các mép vỏ bánh lại cho gần kín chiếc bánh rồi khéo léo gói lại. Bạn hãy dùng ngón tay để tạo hình đẹp mắt cho phần mép bánh nhé! Lưu ý là khi gói bánh phải thật khéo léo và không để lộ phần nhân bên trong.

- Gói lần lượt từng chiếc bánh cho đến hết, dưới mỗi chiếc bánh lót thêm một miếng giấy sạch.

Bước 11. Hấp bánh

- Chuẩn bị xửng hấp chuyên dụng hoặc nồi thường, nồi cơm điện để hấp tùy điều kiện.

- Đun sôi phần nước trong xửng hấp rồi cho bánh vào hấp khoảng 15 phút. Vì phần nhân đã chín nên chỉ cần hấp cho phần vỏ nở ra là được. Lưu ý, nếu muốn bánh bao trắng mịn thì khi nước sôi hẳn bạn mới cho bánh vào hấp, đồng thời để lửa nhỏ trong suốt thời gian hấp.

- Sau 15 phút bánh đã chín, lấy bánh ra ngoài rồi ăn nóng.

c. Thành phẩm

- Những chiếc bánh bao có kích thước đều nhau, màu trắng mịn đẹp mắt.

- Lớp vỏ bánh mềm xốp nhưng hơi dai dai, vị vừa ăn do đã được nêm gia vị.

- Phần nhân thịt nóng hổi, thơm bùi; khi ăn cảm nhật được vị ngon ngọt của thịt và các loại rau củ, vị vừa ăn, đậm đà.

Học cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà có món ăn sáng nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dưỡng chất-3Học cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà có món ăn sáng nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dưỡng chất-4Bánh bao ngon nhất khi ăn nóng.

2. Những lưu ý khi làm bánh bao nhân thịt

- Khi nhào bột, nếu bánh bao có mùi chia chứng tỏ là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở. Nếu bột nhão, là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.

- Không nên ủ bánh quá lâu, bánh khi hấp sẽ bị nhăn nheo

- Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.

- Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.

- Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.

- Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.

Với công thức đơn giản trên, chị em có thể hoàn toàn tự tin làm bánh bao nhân thịt tại nhà để chiêu đãi gia đình.

>> Xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng

Theo Tâm An - Vietnamnet


Cách làm bánh bao

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.