- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Với hai cách làm chè khúc bạch này, hội chị em có thể dễ dàng làm ngay cho mình một bát chè ngon, đẹp mắt và an toàn vệ sinh.
Mấy năm gần đây, từ khóa "Chè khúc bạch" được tìm kiếm và chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội cũng như trong các group tín đồ ăn uống trong những ngày trời nóng đổ lửa giữa mùa hè. Với những nguyên liệu không khó kiếm và cũng không quá đắt tiền như gelatine, sữa tươi, đường, phomai con bò cười, nước vải, hạnh nhân… bạn đã có thể làm ra ngay một bát chè khúc bạch mát rượi xua tan cái nóng oi bức.
Tò mò "chả hiểu chè khúc bạch có cái gì mà mọi người phát cuồng thế" cho đến khi làm rồi ăn thử, thì chàng thanh niên Nguyễn Tuấn Nam, 22 tuổi - du học sinh ở Nhật Bản cũng là một hot face chuyên giới thiệu cách nấu ăn "mới nhận ra sao hai thứ không liên quan, mà ăn với nhau lại hợp vậy nhỉ. Nước vải man mát, miếng khúc bạch mềm mềm beo béo, cắn vô phát là sự núng nính nó lan toả trong khuôn miệng. Thêm được mấy miếng hạnh nhân lát, tưởng bỏ vô cho đẹp thôi, mà hoá ra lại làm tăng thêm độ béo bùi bùi. Nói chung là ngon một cách bất ngờ!".
Sau khi tìm hiểu ở các trang dạy nấu ăn rồi làm thử, chàng thanh niên trẻ đã cho ra lò hai công thức làm chè khúc bạch vô cùng đẹp, ngon và rất dễ làm. Không chỉ dành những lời khen có cánh mà hội chị em còn thi nhau xin công thức để tự làm cho gia đình mình.
Nguyễn Tuấn Nam, 22 tuổi - du học sinh ở Nhật Bản.
Công thức nấu món chè khúc bạch được bạn Nam chia sẻ trên MXH.
Công thức 1: Khúc bạch truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 15gr Gelatine
- 100gr Sữa tươi
- 50gr Creamcheese (có thể thay bằng phomai con bò cười)
- 200ml Kem tươi
- 100ml Sữa tươi
- 40gr Đường
- Màu thực phẩm tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)
- 2tsp (~ 6gr) bột thanh long đỏ (có thể thay bằng mứt dâu hoặc siro dâu)
Cách làm:
B1. Ngâm Gelatine
Bình thường người ta hay dùng nước lọc để ngâm nhưng Nam lại sử dụng sữa tươi. Nam nhận thấy rằng khi đun chảy Gelatine vị sữa sẽ được cảm nhận rõ hơn.
Cho Gelatine và sữa vào quấy đều.
B2. Đun cách thủy Creamcheese và Gelatine
Dùng Creamcheese hoặc phô mai con bò cười đun cách thủy cho tan ra.
Gelatine sau ủ 10 phút mang ra đun cách thủy.
B3. Cho hỗn hợp sữa tươi, kem tươi,creamcheese, gelatine đã đun chảy và đường vào khuấy đều.
Nếu hỗn hợp bị lợn cợn do phô mai chưa tan hết chúng ta có thể cho lên bếp đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp chảy hết ra.
B4. Chia hỗn hợp ra làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pha hỗn hợp với màu thực phẩm màu tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)
Sau khi pha chúng ta sẽ lọc để được phần hỗn hợp mịn hơn. Cuối cùng cho thành phẩm vào trong tủ lạnh 3 tiếng là được.
Phần 2: Pha hỗn hợp với bột thanh long đỏ (có thể thay bằng mứt dâu hoặc siro dâu)
Sau mỗi lần khuấy chúng ta lọc để thành phẩm của hỗn hợp sẽ được mịn.
Công thức 2: Khúc bạch đỗ nghèo khỉ
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- 20gr Gelatine
- 350gr Sữa tươi
- 50gr Sữa đặc
- 100gr sữa dừa
- 30gr Creamcheese (có thể thay bằng phomai con bò cười)
- 10gr Đường
- 1tsp (~3gr) Bột hoa đậu biếc (có thể thay bằng 5 bông hoa đậu biếc khô)
B1. Ngâm Gelatine
Cho Gelatine và sữa vào khuấy đều.
B2. Đun hỗn hợp gồm sữa dừa, sữa đặc, đường, creamcheese khuấy đều tay đến khi hỗn hợp ấm lên thì chúng ta cho gelatine đã ngâm lúc trước vào. Tiếp tục khuấy cho cho đến khi hòa tan là xong.
Đun hỗn hợp gồm sữa dừa, sữa đặc, đường, creamchees đến khi ấm...
... cho tiếp gelatine đã nở vào tiếp tục khuấy đến lúc tan là xong.
B3. Chia hỗn hợp ra làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pha hỗn hợp với màu thực phẩm màu tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)
Sau khi pha chúng ta sẽ lọc để được phần hỗn hợp mịn hơn.
Phần 2: Chúng ta sẽ lấy luôn màu trắng nguyên thủy của hỗn hợp. Đổ hỗ hợp qua lưới lọc để loại bỏ phần cục chưa tan hết cho hỗn hợp đượn mịn như các lần trên.
Sau khi hai phần được học mịn, chúng ta mang thành phẩm để vào tủ lạnh 3 tiếng chờ cho khúc bạch đông lại.
Phần nước đường:
- 500ml Nước lọc
- 50gr Đường nâu
- 10gr Đường trắng
- 30gr Nước vải (có thể bóp vải ra để ra nước)
- Vài chục quả vải
- 40gr Hạnh nhân lát, rang đều
B1. Đun hỗn hợp gồm nước, đường nâu, đường trắng.
B2. Tiếp tục cho nước vải, quả vải đã bóc vỏ vào đun cùng nước dùng đến khi sôi là được.
Phần hạnh nhân chúng ta mang rang lên, chú ý chỉ đảo bằng cách lắc chảo không nên dùng thìa sẽ khiến hạnh nhân bị gãy, đảo đến khi hạnh nhân vàng lên là được.
Sau khi được nghỉ 3 tiếng trong tủ lạnh phần khúc bạch đã đông đặc hoàn toàn chúng ta mang ra cắt thành miếng nhỏ.
Hoàn thành: Cho khúc bạch, vải vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên là chúng ta đã có món chè khúc bạch thanh mát nhiều màu sắc.
Món chè khúc bạch do chính tay bạn Nguyễn Tuấn Nam làm.
Chúc mọi người thành công!
Theo Mộc Mộc - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp53 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp21 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.