- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Với hai cách làm chè khúc bạch này, hội chị em có thể dễ dàng làm ngay cho mình một bát chè ngon, đẹp mắt và an toàn vệ sinh.
Mấy năm gần đây, từ khóa "Chè khúc bạch" được tìm kiếm và chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội cũng như trong các group tín đồ ăn uống trong những ngày trời nóng đổ lửa giữa mùa hè. Với những nguyên liệu không khó kiếm và cũng không quá đắt tiền như gelatine, sữa tươi, đường, phomai con bò cười, nước vải, hạnh nhân… bạn đã có thể làm ra ngay một bát chè khúc bạch mát rượi xua tan cái nóng oi bức.
Tò mò "chả hiểu chè khúc bạch có cái gì mà mọi người phát cuồng thế" cho đến khi làm rồi ăn thử, thì chàng thanh niên Nguyễn Tuấn Nam, 22 tuổi - du học sinh ở Nhật Bản cũng là một hot face chuyên giới thiệu cách nấu ăn "mới nhận ra sao hai thứ không liên quan, mà ăn với nhau lại hợp vậy nhỉ. Nước vải man mát, miếng khúc bạch mềm mềm beo béo, cắn vô phát là sự núng nính nó lan toả trong khuôn miệng. Thêm được mấy miếng hạnh nhân lát, tưởng bỏ vô cho đẹp thôi, mà hoá ra lại làm tăng thêm độ béo bùi bùi. Nói chung là ngon một cách bất ngờ!".
Sau khi tìm hiểu ở các trang dạy nấu ăn rồi làm thử, chàng thanh niên trẻ đã cho ra lò hai công thức làm chè khúc bạch vô cùng đẹp, ngon và rất dễ làm. Không chỉ dành những lời khen có cánh mà hội chị em còn thi nhau xin công thức để tự làm cho gia đình mình.
Nguyễn Tuấn Nam, 22 tuổi - du học sinh ở Nhật Bản.
Công thức nấu món chè khúc bạch được bạn Nam chia sẻ trên MXH.
Công thức 1: Khúc bạch truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 15gr Gelatine
- 100gr Sữa tươi
- 50gr Creamcheese (có thể thay bằng phomai con bò cười)
- 200ml Kem tươi
- 100ml Sữa tươi
- 40gr Đường
- Màu thực phẩm tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)
- 2tsp (~ 6gr) bột thanh long đỏ (có thể thay bằng mứt dâu hoặc siro dâu)
Cách làm:
B1. Ngâm Gelatine
Bình thường người ta hay dùng nước lọc để ngâm nhưng Nam lại sử dụng sữa tươi. Nam nhận thấy rằng khi đun chảy Gelatine vị sữa sẽ được cảm nhận rõ hơn.
Cho Gelatine và sữa vào quấy đều.
B2. Đun cách thủy Creamcheese và Gelatine
Dùng Creamcheese hoặc phô mai con bò cười đun cách thủy cho tan ra.
Gelatine sau ủ 10 phút mang ra đun cách thủy.
B3. Cho hỗn hợp sữa tươi, kem tươi,creamcheese, gelatine đã đun chảy và đường vào khuấy đều.
Nếu hỗn hợp bị lợn cợn do phô mai chưa tan hết chúng ta có thể cho lên bếp đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp chảy hết ra.
B4. Chia hỗn hợp ra làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pha hỗn hợp với màu thực phẩm màu tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)
Sau khi pha chúng ta sẽ lọc để được phần hỗn hợp mịn hơn. Cuối cùng cho thành phẩm vào trong tủ lạnh 3 tiếng là được.
Phần 2: Pha hỗn hợp với bột thanh long đỏ (có thể thay bằng mứt dâu hoặc siro dâu)
Sau mỗi lần khuấy chúng ta lọc để thành phẩm của hỗn hợp sẽ được mịn.
Công thức 2: Khúc bạch đỗ nghèo khỉ
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- 20gr Gelatine
- 350gr Sữa tươi
- 50gr Sữa đặc
- 100gr sữa dừa
- 30gr Creamcheese (có thể thay bằng phomai con bò cười)
- 10gr Đường
- 1tsp (~3gr) Bột hoa đậu biếc (có thể thay bằng 5 bông hoa đậu biếc khô)
B1. Ngâm Gelatine
Cho Gelatine và sữa vào khuấy đều.
B2. Đun hỗn hợp gồm sữa dừa, sữa đặc, đường, creamcheese khuấy đều tay đến khi hỗn hợp ấm lên thì chúng ta cho gelatine đã ngâm lúc trước vào. Tiếp tục khuấy cho cho đến khi hòa tan là xong.
Đun hỗn hợp gồm sữa dừa, sữa đặc, đường, creamchees đến khi ấm...
... cho tiếp gelatine đã nở vào tiếp tục khuấy đến lúc tan là xong.
B3. Chia hỗn hợp ra làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pha hỗn hợp với màu thực phẩm màu tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)
Sau khi pha chúng ta sẽ lọc để được phần hỗn hợp mịn hơn.
Phần 2: Chúng ta sẽ lấy luôn màu trắng nguyên thủy của hỗn hợp. Đổ hỗ hợp qua lưới lọc để loại bỏ phần cục chưa tan hết cho hỗn hợp đượn mịn như các lần trên.
Sau khi hai phần được học mịn, chúng ta mang thành phẩm để vào tủ lạnh 3 tiếng chờ cho khúc bạch đông lại.
Phần nước đường:
- 500ml Nước lọc
- 50gr Đường nâu
- 10gr Đường trắng
- 30gr Nước vải (có thể bóp vải ra để ra nước)
- Vài chục quả vải
- 40gr Hạnh nhân lát, rang đều
B1. Đun hỗn hợp gồm nước, đường nâu, đường trắng.
B2. Tiếp tục cho nước vải, quả vải đã bóc vỏ vào đun cùng nước dùng đến khi sôi là được.
Phần hạnh nhân chúng ta mang rang lên, chú ý chỉ đảo bằng cách lắc chảo không nên dùng thìa sẽ khiến hạnh nhân bị gãy, đảo đến khi hạnh nhân vàng lên là được.
Sau khi được nghỉ 3 tiếng trong tủ lạnh phần khúc bạch đã đông đặc hoàn toàn chúng ta mang ra cắt thành miếng nhỏ.
Hoàn thành: Cho khúc bạch, vải vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên là chúng ta đã có món chè khúc bạch thanh mát nhiều màu sắc.
Món chè khúc bạch do chính tay bạn Nguyễn Tuấn Nam làm.
Chúc mọi người thành công!
Theo Mộc Mộc - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp2 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.