- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cháo lươn xứ Nghệ: Đặc sản đậm bình dân với vị ngon trứ danh khó lòng quên được
Cháo lươn là một đặc sản xứ Nghệ, món ăn bình dân nhưng hương vị thì không thể nào quên được.
Cháo lươn là một đặc sản xứ Nghệ, món ăn bình dân nhưng hương vị thì không thể nào quên được, không chỉ riêng người dân xứ Nghệ mà hầu hết mọi người có dịp thưởng thức đều say mê món cháo này.
Cháo lươn tuy mộc mạc nhưng có hương vị độc đáo khó quên. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chính của món cháo này là lươn. Lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, bổ sung đầy đủ protein và vitamin cho cơ thể. Người ta thường chọn lươn non tươi ngon để nấu cháo. Lươn sau khi làm sạch được cắt nhỏ và nấu chín với nước, nghệ, gừng, hành, tỏi, muối và rượu để tạo ra hương vị đậm đà, thơm ngon.
(Ảnh: Làng Nghệ)
Cách chế biến cháo lươn tại Nghệ An cũng rất đặc biệt. Cái tài tình của người đầu bếp chính là ở chỗ xử lý mùi tanh của lươn. Lươn được làm sạch nhớt bằng tro bếp và mổ bằng cật tre, cắt bỏ đầu, ruột. Sau đó thịt lươn được chặt ra từng khúc và xào với nghệ mài nhỏ ớt xay nhuyễn, hành phi, hạt tiêu...
Phần xương sống của lươn thường được đem đi nấu nhừ rồi dùng rây lọc, bỏ đi phần xương vụn. Dùng nước lèo này được dùng để ninh cháo tạo ra vị ngọt thanh riêng biệt.
Thêm một xíu rau mùi để được một tô cháo lươn tròn vị. (Ảnh: Internet)
Gạo để nấu cháo cũng cần chọn lựa cẩn thận, phải chọn loại gạo tẻ ngon nhất. Cháo lươn thường được ăn kèm với rau mùi, hành phi, bún tàu, tương ớt, tương đen, hạt tiêu... mang lại một hương vị đặc trưng, đậm đà, thanh mát và thơm ngon.
(Ảnh: cachlammoi.com)
Một món ăn mộc mạc, giản dị nhưng in sâu trong ký ức của người con xứ Nghệ. Cháo lươn đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng, là niềm tự hào của những người con xa quê mỗi khi nhắc về. Nếu có dịp về xứ Nghệ, đừng quên thưởng thức cháo lươn để tận hưởng hương vị đặc biệt này.
Theo VTC
-
Vào bếp13 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp19 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.